Home Uncategorized หรือ โครเอเชีย จะตามรอยกลายเป็นแชมป์โลกหน้าใหม่ ?

หรือ โครเอเชีย จะตามรอยกลายเป็นแชมป์โลกหน้าใหม่ ?

รุ่นพี่อย่าง ฝรั่งเศส และ สเปน เคยทำให้รู้แล้วว่าถึงจะเข้าชิงชนะเลิศครั้งแรกได้ ก็สามารถไปถึงแชมป์โลกได้เช่นกัน และกับ โครเอเชีย ที่พึ่งจะเคยเข้าชิงชนะเลิศได้ครั้งแรก (ชาติที่ 13) จะสามารถตามรอยเหล่านั้นได้หรือไม่ ว่าแล้ว Tonkit360 เลยรวบรวมสถิติที่น่าสนใจของทั้ง ฝรั่งเศส และ โครเอเชีย มาให้แฟนบอลทั้งสองฝั่งได้ชมกัน ไปชมพร้อมๆ กันเลย

สถิติที่น่าสนใจ

เฮด ทู เฮด

5 – ทั้งสองทีมเคยพบกันมาแล้ว 5 ครั้ง  แบ่งเป็น ฝรั่งเศส ชนะ 3 ครั้ง และเสมอกันไปอีก 2 ครั้ง

1 – ทั้งสองทีมเคยพบกันในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 1 ครั้ง โดยฝรั่งเศสสามารถเอาชนะไปได้ 2-1 ในรอบรองชนะเลิศฟุตบอลโลก 1998 ก่อนที่ฝรั่งเศสจะเป็นแชมป์ในบั้นปลาย

 

ฝรั่งเศส

3 – หากรวมฟุตบอลโลก 2018 ฝรั่งเศสเคยเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกได้ทั้งหมด 3 ครั้ง โดยทั้ง 2 ครั้งก่อนหน้า พวกเค้าสามารถครองแชมป์ได้ 1 ครั้ง (ชนะบราซิล 3-0 1998) และเป็นรองแชมป์ 1 ครั้งหลัง (แพ้การดวลจุดโทษตัดสินกับอิตาลี 2006)

11 – หากไม่นับการดวลจุดโทษตัดสิน ฝรั่งเศสชนะคู่แข่งได้ถึง 11 จาก 14 เกมหลังสุด ในรอบน็อคเอาท์ฟุตบอลโลก (เสมอ 2 แพ้ 1)

11 – อองตวน กรีซมันน์ มีส่วนรวมกับการทำประตูให้ฝรั่งเศสถึง 11 ประตู จาก 9 เกมหลังสุดในรอบน็อคเอาท์รายการระดับเมเจอร์ (ยูโร, ฟุตบอลโลก) ซึ่งมากกว่านักเตะฝรั่งเศสคนอื่นๆ ในรอบ 50 ปี ที่ผ่านมา (ซีเนอดีน ซีดาน (8) และ มิเชล พลาตินี่ (6))

2 – คิเลียน เอ็มบัปเป้ ลุ้นเป็นนักเตะดาวรุ่งคนที่ 2 ที่จะสามารถทำประตูในรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกได้ หลังจาก เปเล่ เคยทำไว้ในฟุตบอลโลก 1958 โดยตอนนี้เค้าก็ครองตำแหน่งเป็นนักเตะดาวรุ่งคนที่ 2 ที่ทำประตูได้มากที่สุดในฟุตบอลโลกเช่นกัน (ฟุตบอลโลก 1958 – เปเล่ – 6 ประตู, ฟุตบอลโลก 2018 – เอ็มบัปเป้ 3 ประตู)

 

โครเอเชีย

13 – โครเอเชียกลายเป็นชาติที่ 13 ที่สามารถเข้ารอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกได้ (ชาติที่ 10 ในยุโรป) โดย 2 ชาติล่าสุดสามารถไปถึงขั้นคว้าแชมป์ได้เลยทีเดียว (ฝรั่งเศส 1998, สเปน 2010)

20 – หลังจาก บราซิล คว้าแชมป์ครั้งแรกได้ในฟุตบอลโลก ปี 1958 หลังจากนั้นทุกๆ 20 ปี จะมีแชมป์โลกหน้าใหม่เกิดขึ้น (บราซิล 1958, อาร์เจนติน่า 1978, ฝรั่งเศส 1998)

2 – มีเพียง อองตวน กรีซมันน์ (2 ประตู 2 แอสซิสต์) ของฝรั่งเศสเท่านั้น ที่มีส่วนร่วมกับการทำประตูให้ทีมมากกว่า มานด์ซูคิช (2 ประตู 1 แอสซิสต์) ในรอบน็อคเอาท์ฟุตบอลโลก 2018

10 – อิวาน เปริซิช มีส่วนร่วมกับการทำประตูให้โครเอเชียในรายการระดับเมเจอร์ ถึง 10 ประตู (6 ประตู 4 แอสซิสต์) มีเพียง ดาวอร์ ซูเคอร์ ตำนานของทีมเท่านั้น ที่ทำได้เท่ากับเขา (9 ประตู 1 แอสซิสต์)

 

ข้อมูลจาก – www.bbc.co.uk

ภาพจาก – @HNS_CFF, @equipedefrance