อย่าสะเออะ!!

แม้กระแสฟุตบอลโลกปีนี้จะมีเรตติ้งแพ้ละคร (ไม่ได้อ้างลอยๆเรตติ้งของ นีลเส็นบอกอยู่) แต่เหล่าผลิตภัณฑ์กีฬา ต่างก็มีแคมเปญที่กระตุ้นความรู้สึกแฟนบอลได้ไม่น้อย และที่จะยกมาคุยวันนี้เป็น แคมเปญของไนกี้ ที่มี แฮร์รี่ย์  เคน เป็นคนเล่าเรื่อง (ดูคลิปได้ด้านล่าง)  

อันที่จริงจะบอกว่า เคน เป็นคนเล่าเรื่องก็ไม่ค่อยถูกสักเท่าไร เพราะพี่แกก้มหน้าก้มตาซ้อมยิงอย่างเดียวแต่คำพูดระหว่างยิงนี่ซิ ที่ทำให้ลูกยิงแต่ละลูกของเคนนั้นช่างมีความหมาย

เรื่องราวของคลิปนี้นำเสนอจากสิ่งที่เกิดขึ้นกับ แฮร์รี่ย์ เคน อดีตนักเตะจอมพเนจร ที่ถูกยืมตัวครั้งแล้วครั้งเล่าก่อนที่จะมาเป็นกัปตันทีมชาติอังกฤษ แม้ว่า เคน จะเซ็นสัญญากับ เล่นกับสเปอร์ส แต่เขาก็อยู่ในสภาพถูกยืมตัวครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่ว่าจะเป็นทีมในลีกวันอย่าง เลย์ตัน โอเรียนท์ แล้วถูกยืมอีกครั้งไปเล่นในแชมเปี้ยนชิป ลีก กับ มิลล์วอลล์ และ เลสเตอร์ ซิตี้ ก่อนจะถูกยืมกลับมอยู่ในพรีเมียร์ลีก กับ นอริช ซิตี้

ชีวิตที่เหมือนถูกต้นสังกัด สั่งให้ไปเป็นซามูไรพเนจร ได้กลับคืนสู่ทีมต้นสังกัดอีกครั้งในฤดูกาล 2014-2015 และเหมือนเป็นฤดูกาลที่ได้แจ้งเกิด กับ31ประตูในฤดูกาลนั้น และยังคงเป็นจอมทำประตูในพรีเมียร์ลีกต่อมาอีกสองฤดูกาล (2015-16,2016-17) 

ในคลิปที่มีความยาว 35 วินาทีเป็นการรวมเอาคำดูแคลนของจริงที่ เคน ได้รับทั้งจากคนในวงการ ผู้บรรยาย และ นักข่าวไม่ว่าจะเป็น เรื่องที่เขาเป็นนักเตะที่ถูกยืมตัวบ่อยจนไม่ได้มีโอกาสพัฒนากับทีมอย่างจริงจัง, วิธีการทำประตูของเคน ที่นักข่าวบางคนวิจารณ์ว่าแค่ลูก Tab Ins (อันนี้เจ็บนะ) หรือ เสียงจากผู้บรรยายฟุตบอลที่บอกว่า แฮร์รี่ เคน ไม่ถนัดเท้าซ้าย (ในคลิปนี้พี่เคนยิงซ้ายให้ดูเลย)

หรือแม้กระทั่งเสียงนักข่าวและผู้บรรยายชาวอังกฤษสุดแสบที่วิจารณ์ว่า แฮร์รี่ เคน เป็นซูเปอร์สตาร์ ได้แค่ฤดูกาลเดียว หรือ ไม่ใช่นักเตะระดับเวิลด์คลาส

นี่เพียงแค่ 35 วินาทีเท่านั้นแต่คลิป Don’t Doubt me ได้บอกเล่าเรื่องราวของแฮร์รี่ เคน โดยไม่ต้องให้เคน พูดอะไร โชว์พลังเตะอย่างเดียว  เป็นการสื่อให้เห็นว่าใครจะว่าอะไร ก็ไม่ต้องไปสนใจ ก้มหน้าก้มตาเล่นเข้าไป ยิงบอลไปให้ตุงตาข่าย ยิงเข้าไปให้เขารู้ว่า เท้าซ้ายก็ถนัด ใครว่าดังแค่ฤดูกาลเดียวก็ยิงให้มันเห็นว่าเราเป็นดาวยิงแบบสามฤดูกาลติด เขาบอกว่าเราไม่ใช่นักเตะระดับโลก เคนก็ทำให้เห็นว่าเขาคือกำลังสำคัญที่พา สเปอร์ส ไปถึงยูฟ่า แชมเปี้ยนลีก  

ยัง..ยังไม่หมด วิจารณ์กันนักว่าเป็นกัปตันทีมชาติอังกฤษ จะพาทีมชาติอังกฤษไปได้แค่ไหนในฟุตบอลโลก เอาเป็นว่าผ่านไปสองแมทช์ เคน ทำไปแล้ว 5 ประตู  

สิ่งที่แฮร์รี่ เคน ทำให้แฟนบอลเห็นไม่ใช่แค่ความสามารถในเกมลูกหนัง แต่ความเชื่อมั่น และ ไม่สนใจต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ที่คิดว่าจะรู้จักตัวเขาดีกว่าที่เขาเป็น ทั้งหมดนี้ เคน แสดงให้เห็นด้วยผลงานไม่เสียเวลาไปกับการไปโพสต์ข้อความตอบโต้ทางโซเชียล หรือ ไปนั่งแก้ตัวกับนักข่าว

เคน ทำให้เห็นว่า แค่ลงมือทำและทำให้เต็มที่ ใครหน้าไหนก็มาสะเออะกับเราไม่ได้ นั่นคือสิ่งที่ “แฮร์รี่ เคน” น่าจะอยากบอกกับทุกคนผ่าน แคมเปญ Don’t doubt me

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ