แบกเป้ไปดูบอลโลกที่รัสเซียแบบไม่ง้อทัวร์ (ตอนที่ 21)

มหานคร Saint Petersburg ถือเป็นเมืองหลวงของจักรวรรดิรัสเซียโบราณ ก่อนจะมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นการปกครองระบอบคอมมิวนิสต์กลายมาเป็นสหภาพโซเวียต และต่อมาสหภาพโซเวียตได้ล่มสลายลงในปี ค.ศ.1991 จึงกลับมาเป็นจักรวรรดิรัสเซียเฉกเช่นเดิมในนามประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย

Saint Petersburg ถือเป็นแหล่งอารยธรรมของจักรวรรดิรัสเซียโบราณที่เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์จากอัตลักษณ์ของสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นเป็นตัวของตัวเอง

Saint Petersburg ถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้าปีเตอร์มหาราช หรือ Peter the Grate พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งรัสเซีย พลันเมื่อพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาถึง Saint Petersburg ในตอนที่ยังไม่มีอะไร ทรงได้ทอดพระเนตรเห็นชัยภูมิและ Landscape อันสวยสดงดงาม จึงทรงหลงใหลในพื้นที่แห่งนี้เป็นอย่างมาก

พระราชดำริที่จะเนรมิต Saint Petersburg ขึ้นใหม่ โดยหมายมั่นปั้นมือจะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ของจักรวรรดิรัสเซียโบราณ ก็เพื่อที่จะให้เป็นประกวดประชันแข่งขันหน้าตากับประเทศมหาอำนาจของยุโรปทั้งหลายในขณะนั้นที่สร้างบ้านแปงเมืองได้อย่างศิวิไลซ์ก้าวหน้าไปมากแล้ว ขณะที่จักรวรรดิรัสเซียโบราณยังมีสภาพบ้านป่าเมืองเถื่อน โดยเฉพาะพื้นที่ซึ่งอยู่ในทวีปเอเชียของจักรวรรดิรัสเซียโบราณ โดยเฉพาะลอนดอน ปารีส และอัมสเตอร์ดัม

เมื่อเป็นเช่นนี้ Peter the Grate จึงทรงรับสั่งให้สร้างเมือง Saint Petersburg ขึ้นบริเวณนี้ดังกล่าว เพื่อให้ Saint Petersburg เป็นเมืองที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อแสดงแสนยานุภาพของสถาบันพระมหากษัตริย์ของจักรวรรดิรัสเซียโบราณ และเพื่อให้เป็นการสมพระเกียรติของพระเจ้าปีเตอร์มหาราชที่ต้องการให้ Saint Petersburg มีความทัดเทียมเมืองใหญ่ของประเทศในยุโรป Saint Petersburg จึงเป็นเมืองแรกของจักรวรรดิรัสเซียโบราณที่ได้รับการออกแบบทางสถาปัตยกรรมและสรรค์สร้างขึ้นภายใต้แนวคิดในรูปแบบของความเป็น European อย่างแท้จริง นับเป็นเมืองแรกของจักรวรรดิรัสเซียโบราณเลยทีเดียว

เมื่อมาถึง Saint Petersburg สิ่งที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดเลยก็คือ การออกไปเดินย่ำบน Nevsky Prospect ถนนสายหลักซึ่งตัดที่ผ่านสถานที่สำคัญๆ ของ Saint Petersburg เปรียบได้กับถนนราชดำเนินของบ้านเรา เนื่องจาก Nevsky Prospect เป็นถนนหลักที่เรียกว่าเป็นถนนสายแรกที่ Peter the Grate ได้ทรงรับสั่งให้สร้างขึ้น นั่นทำให้สถานที่สำคัญๆ ทั้งหมดของจักรวรรดิรัสเซียโบราณได้ตั้งอยู่สองข้างของถนนสายนี้ทั้งหมด

สถานที่แรกเมื่อมาถึง Nevsky Prospect ที่ต้องไปเยือนเป็นอันดับแรกก็คือ Kazan Cathedral ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางของ Nevsky Prospect และ Saint Petersburg นั่นคือ Kazan Cathedral หรือ มหาวิหารคาซาน มีพิกัดที่ตั้งอยู่ริมถนน Nevsky Prospect ต้นสายกันเลยทีเดียว

Landmark แห่งที่ 2 ของ Nevsky Prospect และ Saint Petersburg ที่ต้องไม่พลาดสำหรับการไปเยี่ยมเยือนเมื่อมาถึงรัสเซียก็คือ Savior on the Spilled Blood หรือ โบสถ์แห่งหยดเลือด

ประวัติศาสตร์ที่น่าเศร้ามักมาคู่กับความงดงาม Savior on the Spilled Blood ก็เช่นกัน เพราะ โบสถ์แห่งหยดเลือด ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ที่ในรำลึกถึงพระบิดาของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 3 คือพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 2 ซึ่งถูกลอบปลงพระชนม์เมื่อปี ค.ศ.1881 บนถนน Nevsky Prospect เมือง Saint Petersburg ในปัจจุบัน

ต้นเหตุของการลอบปลงพระชนม์ก็เนื่องมาจากการที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 2 พยายามที่จะปลดปล่อยชาวนาและกรรมกร พูดง่ายๆ ก็คือเลิกทาสนั่นเอง ทำให้เหล่าขุนนางที่เสียประโยชน์เกิดความไม่พอใจ จึงร่วมกันวางแผนลอบปลงพระชนม์พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 2 ในเวลาต่อมา

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 Savior on the Spilled Blood ได้รับความเสียหายสงคราม และเมื่อสงครามสิ้นสุดได้มีการบูรณะ Savior on the Spilled Blood ขึ้นใหม่อย่างที่เห็นในปัจจุบัน คือโบสถ์ Orthodox ที่รังสรรค์ด้วยรูปแบบศิลปะยุค Renaissance หรือช่วงเวลาทองของยุคแห่งการฟื้นฟูศิลปะวิทยาการในยุโรป เรียกได้ว่าอลังการงานสร้างตั้งพื้นพรมจรดฝ้าเพดาน รวมถึฝาผนัง ทั้งหมดเป็นงานภาพเขียนสีน้ำมันขนาดใหญ่ รวมถึงงานโมเสกและงานกระจกสี เรียกได้ว่าทุกซอกทุกมุมมีความละเมียดบรรจงและสวยสดงดงามทุกตารางนิ้ว

Savior on the Spilled Blood ตั้งอยู่โดดเด่นเป็นสง่าเปี่ยมด้วยสีสันสวยงามตระการตาอยู่บริเวณริมคลอง Griboyedov เนื่องจากตัวโบสถ์มิได้ติดอยู่กับถนนหลักเหมือน Kazan Cathedral ต้องเดินลัดเลาะลดเลี้ยวมาตามคลอง Griboyedov ที่เชื่อมอยู่กับ Nevsky Prospect

อ่านตอนที่ผ่านมาได้ที่ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20