ปรบมือรัวๆ คุณยายวัย 81 คิดแอพฯ เกมมือถือเพื่อคนแก่

แม้ว่ามีอายุมากถึง 81 ปีแล้ว คุณยายวาซาโกะ วากามิยะ ชาวญี่ปุ่น ก็ยังมีพลังอยู่เต็มเปี่ยม ที่สำคัญ คุณยายชอบเล่นเกมเสียด้วย แต่พอต้องไปเล่นกับคนในวัยหนุ่มสาวแล้วสู้ไม่ได้ ก็ทำให้อดเซ็งไม่ได้

คุณยายบอกว่า “เวลาเล่นแข่งกับพวกคนหนุ่มคนสาว เราก็แพ้แบบง่ายๆ เพราะนิ้วของคนแก่เคลื่อนไหวได้ไม่เร็วเท่า” ครั้นพอไปขอให้ใครก็ได้ช่วยคิดเกมสำหรับคนแก่ให้หน่อย ก็ไม่มีใครสนใจอีก

สุดท้าย คุณยายวาซาโกะ อดีตพนักงานธนาคารเลยไม่ง้อใคร คิดค้นแอพลิเคชั่นเกมสำหรับมือถือขึ้นมาเอง โดยใช้เวลาพัฒนาแอพฯอยู่นานครึ่งปี ทั้งที่ไม่เคยมีความรู้เรื่องพวกนี้มาก่อน  ซึ่งคุณยายเล่าว่า “ยายอยากจะสร้างแอพฯ ในสมาร์ทโฟนสนุกๆ ที่ทำให้คนแก่สนใจเล่น แต่ทักษะด้านการเขียนโปรแกรมยังแย่อยู่ คงต้องใช้เวลาอีกหน่อยเพื่อพัฒนาเกมให้ดีขึ้น”

แอพฯที่คุณยายคิดค้นขึ้น ชื่อว่า Hinadan ซึ่งมีให้ดาวน์โหลดแล้วผ่านระบบปฏิบัติการ iOS ในไอโฟน โดยเป็นแอพฯที่มีที่มาจากเทศกาลฮินะมัตสึรึ หรือเทศกาลเด็กผู้หญิง ซึ่งจะให้ผู้เล่นเกมแต่งตัวตุ๊กตาเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายด้วยชุดประเพณีโบราณและนำไปวางบนหิ้งให้ถูกตำแหน่ง

คุณยายวาซาโกะเพิ่งมาหัดใช้คอมพิวเตอร์เมื่อตอนอายุ 60 ปี เพราะไม่มีเวลาออกนอกบ้านไปเจอเพื่อนฝูง เนื่องจากหมดเวลาไปกับการดูแลคุณแม่วัย 90 ปี โดยใช้เวลาปลุกปล้ำอยู่นาน 3 เดือนกว่าจะใช้คอมพิวเตอร์เป็น และหลังจากนั้นก็ไปเข้ากลุ่ม “ซิลเวอร์ คลับ” ทำให้คุณยายเริ่มเรียนรู้การใช้อินเทอร์เน็ต และติดต่อกับผู้สูงอายุคนอื่นผ่านช่องทางออนไลน์

ทุกวันนี้ คุณยายซึ่งครองตัวเป็นสาวโสด กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ไปแล้ว โดยเปิดสอนคอมพิวเตอร์ให้กับผู้สูงอายุในญี่ปุ่น รวมทั้งสอนการเขียนบล็อกด้วย ซึ่งถือเป็นแรงบันดาลใจที่ดีสำหรับผู้สูงอายุคนอื่นๆ ว่า “ไม่มีอะไรแก่เกินเรียน” เลยจริงๆ