ชม 5 โฆษณาคุณภาพ และสุดฮา จาก Super Bowl ปี 2018!

เรื่องโฆษณาในการแข่งขัน “ซูเปอร์โบวล์” อเมริกันฟุตบอลนั้น จะต้องมีกระแสกันทุกปี เนื่องจากว่ามูลค่าช่วงโฆษณาในระหว่างการแข่งขันรายการนี้ถือว่าสูงมาก สูงที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยราคาของโฆษณา 30 วินาทีในช่วงการถ่ายทอดสดการแข่งขันนั้น อยู่ที่ประมาณ 5 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 160 ล้านบาท) ซึ่งหากตีเป็นค่าเฉลี่ยต่อวินาที ก็จะอยู่ที่ประมาณ 170000 เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 5 ล้านบาท) ต่อวินาที!

ถ้าโฆษณามีราคาขนาดนี้ แน่นอนว่าแต่ละบริษัทที่ซื้อช่วงเวลาโฆษณาในตอนนี้ ก็ต้องจัดเต็มกันอย่างแน่นอน โดย Tonkit360 ได้รวม 5 โฆษณาชั้นดี ซึ่งมีทั้งโฆษณาสินค้า และตัวอย่างหนังมาฝากกันด้วย จะเจ๋งแค่ไหน ห้ามพลาดกัน!

Amazon

https://www.youtube.com/watch?v=ksnvi6c9sAk

จัดมาโฆษณาแรกกับโฆษณาของ “อเมซอน” บริษัทขายของชั้นนำของโลก ที่ตอนนี้มีเจ้าของที่เป็นคนที่รวยที่สุดในโลกด้วยนะ โดยในโฆษณานี้ เป็นโฆษณาการขายอุปกรณ์ “สมาร์ตโฮม” ซึ่งเป็นเหมือนเครื่องสั่งการด้วยระบบเสียงในบ้านอย่าง “อเล็กซ่า” โดยในตัวโฆษณาเป็นการแซวแบบตลกๆว่า เสียงของอเล็กซ่านั้นหายไป เลยต้องไปเอาดาราดังๆ อย่างเช่นนักร้องแร็ปเปอร์ คาร์ดี้ บี และเชฟชื่อก้องโลกอย่างกอร์ดอน แรมซีย์ ไปจนถึงนักแสดงคนเก่งอย่างเรเบล วิลสัน มาเป็นเสียงของ “อเล็กซ่า” แทน

อันนี้ถือเป็นโฆษณาสุดฮาตัวหนึ่งเลย ต้องมาดูว่าเหล่าดาราจะมารับบทบาทเป็น “ผู้ช่วย” ผ่านเครื่องอเล็กซ่าในแนวไหนกันบ้าง

M&M

https://www.youtube.com/watch?v=qfZcxeqa1g4

เป็นโฆษณาที่มีชื่อว่า Human ซึ่งเป็นการล้อเลียนเอาขนม M&M แต่ละสีให้มีลักษณะเหมือนคน และให้เดินไปบนถนนและบ่นว่า ทำไมมีแต่คนต้องการจะกินพวกเขา และหยิบเหรียญที่มีคนทำตกไว้ พร้อมบ่นว่าอยากเป็นมนุษย์ แต่อยู่ดีๆ ตัว M&Mตัวนี้ ก็กลับกลายมาเป็นมนุษย์เฉย! ซึ่งรับบทโดยแดนนี่ เดวิโต้ นักแสดงตลกร่างจิ๋วจากซีรีส์ชื่อดังของแดนลุงแซมเรื่อง It’s Always Sunny in Philadelphia ซึ่งตัวละครหลักในเรื่องจะอาศัยอยู่ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย เอาให้เข้ากับการที่ทีม “ฟิลลาเดลเฟีย อีเกิลส์” เข้าชิงซูเปอร์โบวล์ในปีนี้

โฆษณา M&M ตัวนี้ถือว่าดูสนุก และน่าจะจำกันได้ไปนานเลยล่ะ หลังจากที่กลายมาเป็นคนแล้ว เดวิโต้ ก็วิ่งไปหาคนอื่นๆ และแซวว่า “ยังอยากกินฉันอยู่หรือเปล่า?” เพราะตอนนี้ไม่ได้เป็นขนมแล้วนั่นเอง

Pepsi

https://www.youtube.com/watch?v=rcGFrdopXxo

ผู้สนับสนุนโชว์ในช่วงพักครึ่งของซูเปอร์โบวล์ แต่มาในแนวเชิงความรู้และย้อนประวัติ ในโฆษณาตัวนี้ เป๊ปซีเล่าไปว่าบริษัทของพวกเขานั้นอยู่มานานแค่ไหน และพาย้อนไปดูว่าคนในครอบครัว ทั้งพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย (ว่ากันไป) ก็ต่างเคยดื่มเป๊ปซีแบบที่เราๆดื่มกันจนถึงวันนี้ เพื่อเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ของลูกค้าจากแต่ละยุคเข้ามาไว้ในโฆษณาตัวเดียวกัน แถมในโฆษณานี้ยังมีดารามาแสดงอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็น นางแบบสุดอมตะอย่างซินดี ครอว์ฟอร์ด และ นักร้องสาว บริตนีย์ สเปียส์ ด้วย

นอกจากนี้ โฆษณาของเป๊ปซี่ ยังมีการย้อนอดีตมากมาย เช่นมีคลิปของนักร้องรุ่นเก่าอย่างเรย์ ชาร์ลส์ “คิงออฟป๊อป” อย่าง ไมเคิ่ล แจ็คสัน และ หนัง Back to The Future อีกด้วยนะ เรียกได้ว่าเก็บครบทุกยุคสมัยจริงๆ

Solo: A Star War Story

ช่วงโฆษณาของการแข่งขันรายการใหญ่ๆแบบนี้ ซึ่งมีคนดูเยอะขนาดนี้ ก็ถือเป็นคิวทองถ้าเอาตัวอย่างหนังไปลงเหมือนกันนะ โดยในปีนี้มีหนึ่งในหนังที่เชื่อว่าหลายๆคนกำลังรออย่างใจจดใจจ่อ นอกจากจะมี Avengers: Infinity War แล้วบริษัทอย่าง Lucasfilm ก็เลือกจะปล่อยตัวอย่างหนังเรื่อง Solo: The Star Wars Story ให้ทุกๆคนได้ชมกันเป็นครั้งแรกด้วย หนังเรื่องนี้จะนำแสดงด้วยอัลเดน เอเรนไรช์ ที่จะแสดงเป็นฮาน โซโล ในวันหนุ่ม และมีนักแสดงคนเก่งคนอื่นๆ เช่นวู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน และ เอมิเลีย คลาร์ค ที่รับบทบาทเป็น “เดเนรีส ทาร์แกเรียน”

Tom Clancy’s Jack Ryan

ถ้าต้องถามว่าใครเป็นผู้ชนะเรื่องการตลาดในงาน “ซูเปอร์โบวล์” ในปีนี้ คงต้องยกให้ฝั่งอเมซอนเลยล่ะ เพราะนอกจากจะมีโฆษณาคุณภาพอย่าง Alexa Loses Her Voice มาแล้ว ตัวอย่างซีรีส์เรื่องใหม่อย่าง Tom Clancy’s Jack Ryan เองก็มีคนสนใจเยอะพอตัว โดยซีรีส์นี้ผลิตโดยอเมซอนเอง และจะลงฉายในระบบ Amazon Prime Video (เราๆชาวไทยก็ดูได้แล้วนะ) ของพวกเขาเท่านั้นด้วย

เชื่อว่าน่าจะมีบางคนที่เห็นชื่อ Jack Ryan แล้วจะรู้สึกคุ้นหู คุณไม่ใช่คนเดียวแน่นอนเพราะเรื่อง Jack Ryan ถูกเอามาทำเป็นหนังมาแล้วถึง 4 เรื่อง โดยหนังเรื่องล่าสุดนั้นแสดงนำโดยนักแสดงมากความสามารถอย่างคริส ไพน์ แต่ในซีรีส์เรื่องแรกของ Jack Ryan นั้น บทบาทนี้จะแสดงโดยนักแสดงหนุ่ม จอห์น คราซินสกี ที่เคยเล่นหนังอย่าง Sometihng Borrowed และเป็นหนึ่งใน Executive Producer กับหนังระดับออสการ์อย่าง Manchester By The Sea อีกด้วย น่าสนใจว่าซีรีส์เรื่องนี้จะออกมาดีสู้หนังทั้ง 4 เรื่องที่เคยออกฉายมาแล้วหรือไม่

ถ้าสงสัยกันว่าโฆษณาเหล่านี้ทำผลงานใยช่วงซูเปอร์โบวล์ดีแค่ไหน Tonkit360 ก็มีบทสรุปแบบสั้นมาให้ดูกันด้วยนะ

– ยอดคนดูคลิปโฆษณาของซูเปอร์โบวล์ ในยูทูปนั้น มียอดพุ่งขึ้นมาถึง 16 เปอร์เซ็นต์ด้วยกัน

– จาก YouTube AdBlitz ซึ่งเป็นเว็บสำหรับค้นหาโฆษณาต่างๆ เผยว่าโฆษณาที่มีคนเข้าไปชมมากที่สุด ได้แก่โฆษณาขายสินค้า Alexa ของ Amazon นั่นเอง

– หากไม่นับโฆษณาสินค้า ตัวอย่างหนังและซีรีส์ที่มีคนเข้าไปชมย้อนหลังมากที่สุด ก็คือซีรีส์อย่าง Tom Clancy’s Jack Ryan ส่วนตัวหนังก็จะเป็น Solo: A Star Wars Story

– จากท็อป 10 โฆษณาและตัวอย่างหนังที่ลงฉายในช่วงโฆษณาของซูเปอร์ โบวล์นั้น มีโฆษณาถึง 5 ชิ้นที่เป็นการโปรโมทหนังและซีรีส์ นอกจากสองเรื่องที่เราได้กล่าวไปแล้วนั้น จะมีหนังอย่าง Jurassic World: Fallen Kingdom และ Avengers: Infinity Wars ที่มีคนสนใจเข้าไปดู ส่วนซีรีส์ ก็มีตัวอย่างซีรีส์ดัง Westworld ของทางค่ายเอ็ชบีโอ ซึ่งเตรียมจะฉายซีซั่นที่ 2 ในปีนี้ด้วย