ย้อนรอย 4 รางวัล “พลิกล็อก ช็อกโลก” ในงาน “แกรมมี่”

งานประกาศผลต่างๆนั้น มักจะมีการคาดเดาผู้ชนะในแต่ละสาขาไว้เสมอ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ก็ต้องมีบ้างที่เกิดกรณีพลิกล็อกกันแบบเหลือเชื่อ ซึ่งงานประกาศผลอย่างแกรมมี่ ที่จะเชิดชูนักดนตรีในแต่ละปีนั้น กลับมีเซอร์ไพรส์กันตั้งแต่การประกาศชื่อผู้เข้าชิง เช่นการที่ “เอ็ด ชีแรน” และ “เดอะ วีคเอนด์” หลุดโผเข้าชิงอัลบั้มยอดเยี่ยมทั้งๆที่ อัลบั้มของทั้งสองในปีนี้ เปิดตัวดังเป็นพลุแตกไปทั่วโลก ขณะที่ฝั่งหญิงอย่าง “เลดี้ กาก้า” ที่มากับอัลบั้มสุดเจ๋งอย่าง “Joanne” กลับพลาดการเข้าชิงรางวัลใหญ่อย่าง “อัลบั้มแห่งปี” ไปอีกคน

ด้านนักร้องสาวอย่างเทย์เลอร์ สวิฟต์เองก็ดันปล่อยอัลบั้มออกมาไม่ทันสำหรับงานประกาศผลปีนี้ จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแค่เพียงสองสาขาเท่านั้น

แต่เรื่องการพลิกล็อกนั้นไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านี้ วันนี้ Tonkit360 จะนำ 4 เหตุการณ์การแจกรางวัลสุดช็อกมาฝากกัน เรียกได้ว่าอ่านแล้วอาจจะ “งง” กันเป็นไก่ตาแตกกันเลยทีเดียว!

รางวัลสาขา “อัลบั้มแห่งปี” ปี 1985

สำหรับแฟนเพลงรุ่นเก่าอาจจะจำกันได้ เมื่อ ไลโอเนล ริชชี่ ปาดหน้าคว้ารางวัล “อัลบั้มยอดเยี่ยม” จากศิลปินแถวหน้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น “บรูซ สปริงสตีน”, “ทีน่า เทอเนอร์”, “เดวิด โบวี่” และ “พรินซ์” อย่างไรก็ตาม การพลิกโผครั้งนี้อาจจะดูไม่น่าเกลียดจนเกินไป เพราะริชชี่เองก็ถือเป็นศิลปินชื่อดังที่มีบทเพลงเพราะๆ มากมาย แต่เมื่อนำชื่อเสียงของเขาในสมัยนั้นมาเทียบกับทั้ง 4 คนแล้ว อาจจะมีบางคนที่สงสัยว่า “เขาแย่งรางวัลนี้ไปได้ไงนะ?” โดยในอัลบั้ม “Can’t Slow Down” ที่ได้รางวัลนั้น มีเพลงชื่อดังอย่าง “All Night Long (All Night)” และ “Hello” รวมอยู่ด้วย

รางวัลสาขา “บันทึกเสียงแห่งปี” ปี 2010

หากกลับมานั่งย้อนรอยตอนนี้ รางวัลสาขานี้ (Record of The Year) ที่ตกเป็นของวงอย่าง “คิงส์ ออฟ ลีออน” กับบทเพลง (ที่ปัจจุบันมาดังก้องโลก) อย่าง “Use Somebody” ถือว่าอาจจะไม่ได้ฟังดูแปลกมาก แต่เมื่อลองมาดูคู่ท้าชิงรางวัลในปีนั้น ไม่ว่าจะเป็น อย่างเช่นเทย์เลอร์ สวิฟต์กับ “You Belong With Me” หรือจะเป็นเลดี้ กาก้ากับเพลง “Poker Face” ไปจนถึง “ควีน บี” บียอนเซ่ที่มากับเพลงดังอย่าง “Halo” การแจกรางวัลให้กับวงร็อคอย่าง “คิงส์ ออฟ ลีออน” นั้นก็ถือว่าค่อนข้าง “อินดี้” อยู่ เพราะทั้งสามนั้น มีความ “ดัง” กว่า “คิงส์ ออฟ ลีออน” ในสมัยนั้นอยู่หลายเท่าตัว

คิดดูว่า “คิงส์ ออฟ ลีออน” สามารถแย่งรางวัลนี้จาก “ควีน บี” ได้นี่ ถือว่าไม่ใช่เล่นๆเลย

รางวัลสาขา “ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี” ปี 2011

ปี 2011 ถือเป็นปีที่ “แกรมมี่” สวนกระแสแฟนเพลงกันเป็นว่าเล่น เพราะมีถึงสองรางวัลที่พวกเขาแจกให้กับศิลปินที่ “ดังน้อยกว่า” แต่มีคุณภาพ เช่นในสาขาศิลปินหน้าใหม่นั้น ตกเป็นของนักร้องแจ๊สอย่าง เอสเปรานซ่า สปอลดิ้ง ทั้งๆที่มีศิลปินหน้าใหม่ชื่อดัง เข้าชิงอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแร็ปเปอร์ชาวแคนนาเดียนอย่าง “เดรก” สองวงจากเกาะอังกฤษอย่าง “มัมฟอร์ด แอนด์ ซอนส์” และ “ฟอลเรนส์ แอนด์ เดอะ แมชชีน” และหนุ่มน้อยวัยกระเตาะ (ในยุคนั้น) ที่มีนามว่า “จัสติน บีเบอร์” จึงทำให้สปอลดิ้งเป็นนักดนตรีแจ๊สคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้

แม้ว่าสปอลดิ้งอาจจะมีผลงาน “ดนตรี” ที่ดีกว่า แต่หลายๆฝ่ายก็มองว่าเป็นเรื่องที่แปลก ที่แกรมมี่กลับเลือกแจกรางวัลให้กับศิลปินที่ไม่ค่อยคุ้นหูรายนี้แทน

รางวัล “อัลบั้มแห่งปี” ปี 2011

อีกหนึ่งเหตุการณ์จากปี 2011 ไม่นานหลังจากที่เอสเปรานซ่า สปอลดิ้ง ผงาดแย่งรางวัลจากนักร้องดังทั้งหลาย “อัลบั้มยอดเยี่ยม” แห่งปีเองก็เป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แกรมมี่ “สวนกระแส” ชาวโลก ด้วยการเมินสองอัลบั้มชื่อดังในปีนั้นอย่าง “Teenage Dream” ของเคที่ เพอร์รี่ กับ “The Fame” ของ เลดี้ กาก้า และแจกรางวัลนี้ให้วงอินดี้อย่าง “อาร์เคด ไฟร์” กับอัลบั้ม “The Suburbs” ชนิดที่คนดูแทบจะ “ตกเก้าอี้”

แน่นอนว่าสังคมโลกออนไลน์ไม่รอช้า และตั้งคำถามกันทันทีว่า “วง “อาร์เคด ไฟร์” มันมาจากไหนกัน?!” แต่หลังจากนั้น “อาร์เคด ไฟร์” ก็ไม่ได้มีผลงานระดับแกรมมี่ มาโชว์อีกเลย แต่เพลงในอัลบั้มนี้อย่าง “Ready to Start” น่าจะยังติดหูของแฟนดนตรีอยู่หลายคน