สำรวจกิจการทั่วโลกของ “โดนัลด์ ทรัมป์” อยู่ประเทศใดบ้าง

ในวันที่ 20 มกราคมนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีพันล้านชาวนิวยอร์ก ก็จะเข้าสาบานตน เพื่อปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งประธานาธิบดี คนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกาแล้ว นิตยสาร “ไทม์” จึงถือโอกาสสำรวจกิจการของว่าที่ผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯ เสียหน่อยว่า เขามีธุรกิจอยู่ที่ไหนบ้างในโลกนี้

จากแผนที่โลกที่เราได้เห็นนี้ ตรงที่มีจุดแดงทั้งหมด คือประเทศต่างๆ ที่มหาเศรษฐีวัย 70 ปี ไปลงทุนทำธุรกิจเอาไว้มากกว่า 500 แห่ง ใน 25 ประเทศทั่วโลกเลยทีเดียว

หากไล่ตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ ก็มีตั้งแต่ อาร์เจนตินา, อาเซอร์ไบจาน, เบอร์มิวดา, บราซิล, แคนาดา, จีน, อียิปต์, จอร์เจีย, อินเดีย, อินโดนีเซีย, ไอร์แลนด์, อิสราเอล, ปานามา, ฟิลิปปินส์, กาตาร์, รัสเซีย, ซาอุดีอาระเบีย, เกาหลีใต้, เซนต์มาร์ติน, เซนต์วินเซนต์, ตุรกี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, อังกฤษ, สหรัฐฯ และ อุรุกวัย

นอกจากนี้ กิจการและธุรกิจหลายอย่างยังใช้ชื่อของ “ทรัมป์” เป็นจุดขาย โดยนำไปตั้งเป็นชื่อตึก, โรงแรม, รีสอร์ท, สนามกอล์ฟ ไม่ต่างจากที่สหรัฐฯ ที่มี “ทรัมป์ ทาวเวอร์” และกอล์ฟรีสอร์ทที่ใช้ชื่อของตัวเองอยู่ทั่วประเทศ เจ้าตัวเลยต้องรีบออกมาเคลียร์ว่า ช่วงที่ดำรงตำแหน่งจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับธุรกิจใดๆ ทั้งสิ้น แต่จะให้ทายาท ทั้งโดนัลด์ จูเนียร์ วัย 39 และ เอริค วัย 33 ปี เป็นผู้ดูแลกิจการทั้งหมดแทน