Home Inspiration ชีวิตติดลูกหนัง ไม่ซื้อ…ไม่ยืม…ไม่เสริม

ไม่ซื้อ…ไม่ยืม…ไม่เสริม

ตลาดซื้อขายนักเตะเดือนมกราคมเปิดม่านไปเรียบร้อย “หงส์แดง” ของแฟน ๆ ยังไม่มีทีท่ากระตือรือร้นจะทำอะไรแบบบ้าระห่ำเหมือนเมื่อซัมเมอร์ที่ผ่านมา ดึงล่วงหน้ามาแค่เด็กวัย 17 อย่างอิเฟียนยี่ เอ็นดุคเว จากออสเตรีย เวียนนา

ส่วนตัวที่มีข่าวจ้องไว้นานอย่างมาร์ค เกฮี เซ็นเตอร์ฮาล์ฟของคริสตัล พาเลซ คงจะจบที่การรอเป็นฟรีเอเย่นต์ในช่วงปิดฤดูกาล ขณะที่ อองตวน เซเมนโย่ กองกลางจอมบุกของบอร์นมัธนั้น มีโอกาสไปลงเอยกับแมนฯ ซิตี้ ที่ยอมสู้ค่าเหนื่อยระดับ 180,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์

เป็นเรื่องที่ไม่มีอะไรน่าวิตก เพราะเซเมนโย่ กับค่าแรงขนาดนั้น สูงกว่าตัวหลักอย่างอเล็กซิส แม็คอลิสเตอร์ กับไรอัน กราเฟนแบร์ช หรือโดมินิค โซบอสไล เสียด้วยซ้ำ ดูแล้วไม่น่าจะเป็นเหตุเป็นผลที่ดีในการทุ่ม ผมไม่เชียร์

เอาแค่นักเตะที่มีอยู่ยังจัดลงได้ไม่ทั่วถึง แม้โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ จะหายหลายสัปดาห์ แต่อาร์เน่อ สล็อต ยังมีเชเรมี่ ฟริมปง ลงไปเลื้อยได้อย่างสนุกสนาน ไหนจะเฟเดริโก้ เคียโซ่ คอยแสตนด์บายอีกคน

ส่วนในรายของอเล็กซานเดอร์ อิซัค หน้าเป้าที่บาดเจ็บ แต่ฮูโก้ อากิเตเก้ ก็ยังอยู่ หรือแม้กระทั่งโคดี้ กัคโป ที่โยกไปยืนศูนย์หน้าได้ รวมทั้งเคียซ่า ก็เคยเล่นเมื่อต้นฤดูกาล

ในส่วนของเซ็นเตอร์ฮาล์ฟที่หลายคนวิตก ก็ยังมีพี่โจ โกเมซ กับไรอัน กราเฟนแบร์ช ที่ขยับลงมายืนยามฉุกเฉินได้ทุกเมื่อ ทั้งนี้อย่าลืมเวลลิตี้ ลัคกี้ ดาวรุ่งอีกคน และหวังว่าโจวานนี่ เลโอนี่ จะหายกลับมาทันช่วงท้ายซีซันอีกด้วย

ผมมองว่าการซื้อแบบ “Panic Buy” ในช่วงเปิดตลาดรอบสองเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้านั้น รังแต่จะเพิ่มความชุลมุนให้ทีม

นักเตะที่ดึงมาตั้งแต่ซัมเมอร์กำลังปรับตัวเข้ากับทีมได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นฮูโก้ อากิเตเก้, ฟลอเรียน เวียร์ตซ์, เชเรมี่ ฟริมปง, มิลอส เคอร์เคซ

ถ้ามีผู้เล่นบาดเจ็บเมื่อใดแล้ว คุณต้องหาซื้อตัวใหม่เข้าสู่ทีมอยู่ตลอดเวลา นั่นเท่ากับว่าผู้จัดการทีมคนนั้นไม่เคยมั่นใจนักเตะที่มีอยู่ในทีมของเขาเลย

เอาแค่การดึงตัวอิซัค มาในนาทีสุดท้ายของตลาดรอบที่แล้ว ก็เห็นชัดแล้วว่ากว่าเขาจะปรับตัวเรียกความฟิตและเข้ากับทีมให้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย แม้จะเป็นการย้ายในทีมพรีเมียร์ลีกด้วยกันนี่แหละ

ว่าก็ว่าเถอะ การดึงศูนย์หน้าวัย 26 ผู้นี้มาด้วยราคา 126 ล้านปอนด์ ดีลนี้น่าจะลำบากอยู่พอตัวแล้วเหมือนกัน ปรับตัวไปครึ่งฤดูกาลบาดเจ็บอีก 6 เดือน กลับมาอายุ 27 ปี และยากที่จะทำมูลค่าเพิ่มให้กับตัวนักเตะ

ต่างกับในรายของเวียร์ตซ์ ที่อายุอานามแค่ 22 ถ้าเข้าสู่ทีมได้มีอายุงานอีกนาน และสามารถพัฒนาต่อไปได้อีก

สรุปว่า ไม่ซื้อ…ไม่ยืม…ไม่เสริม ก็ไม่มีใครว่า สำหรับลิเวอร์พูล เปิดตลาดรอบสองนี้ตั้งหน้าตั้งตาใช้ขุนพลที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สงครามในสนามว่าหนักแล้ว ตลาดนักเตะถ้าเข้าผิดจังหวะก็ยากและลำบากไม่ต่างกันครับ.