Home Inspiration รถเราไม่เก่าเลย ลองขับ “Pajero Sport 2024” เจอเพื่อนร่วมทางเพียบ!

ลองขับ “Pajero Sport 2024” เจอเพื่อนร่วมทางเพียบ!

แม้ยอดขายในตลาดรถยนต์กลุ่ม PPV (Pick-Up Passenger Vehicle) จะไม่ได้ยืนอยู่ในท็อปทรีในปัจจุบัน แต่จากประสบการณ์ล่าสุดที่ผมมีโอกาสได้นำรถ มิตซูบิชิ Pajero Sport 2024 มาทดสอบราว 1 สัปดาห์ ไม่ว่าจะขับในกทม. ขับไปบางแสน หรือขับไปลพบุรี บอกเลยว่าเจอเพื่อน ๆ “Pajero Sport” ถี่มากตลอดเส้นทาง

หากนึกถึง Pajero คุณจะนึกถึงอะไรเป็นลำดับแรก สำหรับผมแน่นอนว่าต้องนึกถึงรถแข่งระดับแชมป์แรลลี ดาการ์ ตั้งแต่ยุค 80 ต่อถึง 90 มาจนถึงยุคปี 2000 มาในยุคปัจจุบัน หลายคนเข้าใจว่า Pajero ที่เป็นกลุ่ม full-size SUV (Sport Utility Vehicle) ในสมัยแรลลี ดาการ์ คือ Pajero ตัวเดียวกันกับที่ทำตลาดในบ้านเรา

แท้จริงแล้ว Pajero ก็คือ Pajero ครับ มันคือ SUV ในตำนานที่มิตซูบิชิเลิกผลิตไปแล้วตั้งแต่ปี 2021 ส่วน Pajero Sport ที่ทำตลาดในบ้านเราเวลานี้ คือรถกลุ่ม PPV เพียงแต่ว่านำชื่อรุ่นรถในตำนานมาตั้งชื่อ แล้วเติมคำว่า Sport ต่อท้ายเข้าไป ซึ่ง Pajero Sport เริ่มทำตลาดมาตั้งแต่ปี 1996 โดยมีพื้นฐานมาจากรถกระบะ Triton นั่นเอง

ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ครับ ว่าด้วยชื่อที่มีคำว่า Pajero นำหน้า ย่อมส่งผลต่อการติดสินใจของผู้ซื้อไม่มากก็น้อย เพราะชื่อรุ่นรถในตำนานได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อไปกว่าครึ่งแล้ว และเวลาพูดกันทั่วไป เราก็จะเรียกกันแบบคุ้นปาก เพราะน้อยคนที่จะพูดชื่อ Pajero Sport เต็ม ๆ อยู่แล้ว แต่ถึงกระนั้นไม่ว่าจะใช้ชื่ออะไร หาก “สมรรรถนะ” ไม่ได้ คนก็ไม่ซื้อมาขับอยู่ดี

ตลอด 1 สัปดาห์ที่ผมและทีมงาน World of Speed (PPTV) มีโอกาสได้ขับเจ้า Pajero Sport 2024 รุ่น 2.4 Elite Edition 4WD เวอร์ชันไมเนอร์เชนจ์ล่าสุด สิ่งที่โดนใจก็คือ เป็นรถไซซ์ใหญ่ที่กำลังเครื่องยนต์เหลือเฟือ ขุมพลังดีเซล เทอร์โบ 4 สูบ ความจุ 2.4 ลิตร 184 แรงม้า ที่เพิ่มเติมมาตรฐานไอเสียระดับยูโร 5 ช่วยให้มั่นใจในจังหวะคิกดาวน์ หรือแซงในทาง 2 เลน

รวมถึงเบาะนั่งแถวสองก็นั่งทางไกลได้แบบสบาย ๆ บวกกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ก็ทำให้ทั้งรถลุยได้ ทั้งเหมาะกับการเดินทางไกลเป็นครอบครัว ตอบโจทย์ในการขับทางไกลยาวบนเส้นทางลาดยางเรียบ ๆ ส่วนอัตราการซดน้ำมันเชื้อเพลิง เฉลี่ยที่ผมใช้งานทั้งรถติดในกทม. และวิ่งทางไกลไปทั้งบางแสน และลพบุรี ตัวเลขเฉลี่ยอยู่ที่ 13 กิโลเมตรต่อลิตร ซึ่งก็เป็นระดับเดียวกันกับ PPV ค่ายอื่น ๆ

ส่วนที่คาใจเล็กน้อยมี 2 จุดคือพวงมาลัยที่ยังเป็นแบบไฮดรอลิก ยังไม่ใช่พวงมาลัยไฟฟ้า หากขับในเมือง ขับรถในช่วงความเร็วต่ำ หรือโยกเพื่อที่จะถอยจอด จะรู้สึกได้ทันทีถึงความหนักในการหมุนพวงมาลัย ซึ่งหากเป็นสุภาพสตรีขับอาจจะเล่นเอากล้ามขึ้นได้ รวมถึงภาพจากกล้องมองหลังที่จอเล็กไปนิด ซึ่งถือเป็น 2 จุดที่ผมรู้สึกว่าถ้าปรับได้ชีวิตจะดีกว่านี้อีกเยอะเลยครับ

อย่างไรก็ดีหากหักลบกัน ด้วยสมรรถนะเครื่องยนต์ใหม่ที่ค่อนข้างดุดัน พ่วงกับประโยชน์ใช้สอยที่ใช้งานได้ทั้งรถครอบครัว และรถที่ขับลุยทางทุรกันดารในทางที่รถเก๋งทำไม่ได้ ก็ไม่แปลกใจที่ผมจะเห็นผู้ใช้ Pajero Sport เป็นเพื่อนร่วมทางในทุกที่ที่เดินทางไปตลอด 1 สัปดาห์ และยังคงเป็นหนึ่งใน PPV รุ่นนิยมของบ้านเราชั่วโมงนี้ครับ