Miss Night and Day สาว 2 ร่าง โลก 2 ใบ กลางวัน 50+ กลางคืน 20+

ภาพจาก JTBC Drama

อ่านเจอ headline คอลัมน์ชะนีติดซีรีส์ในวันนี้แล้วอย่าเพิ่งตกใจนะ ใครมีโลก 2 ใบ หรืออะไร 20+ เอ๊ะ! มีอะไรติดเรตผิดศีลธรรมหรือเปล่า ไม่มีจ้าา แล้ว 20+ ที่ว่าก็ไม่ได้หมายถึงเรตอายุด้วย แต่มันคืออายุ! ซึ่งเป็นกิมมิกที่น่าสนใจอย่างหนึ่งในซีรีส์เรื่องใหม่ที่จะมาป้ายยากันในวันนี้ แล้วใครที่เป็นติ่งไอดอลเจน 2 ต้องตามมาด้วยนะ ไอดอลของพวกหล่อน จองอึนจี วง Apink คือนางเอกของเรื่องนี้ เป็นการกลับมาเล่นซีรีส์อีกครั้งในรอบ 1 ปี จะว่าไปเหมือนนางจะเล่นซีรีส์ปีละเรื่องเลยนะเนี่ย เห็นหน้าไม่ค่อยบ่อย แต่ไม่เคยหายไปจากจอนาน ๆ ได้เจอทุกปี

Miss Night and Day เป็นซีรีส์แนวแฟนตาซี-รอมคอม พ่วงด้วยปริศนา-อาชญากรรม (แหม! ดูไม่น่าจะเข้ากันได้เลยนะเนี่ย แต่มันก็ดูแตกต่างจากเรื่องอื่นดี) บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาววัย (ใกล้จะไม่) ใส วัย 20+ (จะเหยียบ 30 อยู่รอมร่อ) คนหนึ่ง หลังจากผิดหวังจากการพยายามสอบข้าราชการเป็นปีที่ 8 ก็ยังสอบตกอยู่ตามเคย จู่ ๆ ในเช้าวันหนึ่งเธอดันตื่นขึ้นมาแล้วกลายร่างเป็นสาวใหญ่วัย 50+ ที่ดูยังไงก็เป็นวัยใกล้เกษียณ เธอไม่รู้ว่าอะไรที่เป็นสาเหตุของเรื่องนี้ แต่ในเมื่อยังหาทางแก้ไขไม่ได้ ก็ต้องใช้ชีวิตกันต่อไป

ภาพจาก JTBC Drama

นั่นแหละ เธอต้องใช้ชีวิตวนเวียนแบบไปทุกวันและทุกคืน ชวนให้หวาดเสียวกับช่วงเดดไลน์ที่เธอจะเปลี่ยนร่าง เพราะเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น เธอจะเป็นสาวใหญ่วัย 50+ แต่เมื่อพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าไป เธอก็จะกลับมาเป็นหญิงสาวร่างเดิมของตัวเอง นั่นเท่ากับว่าในทุก ๆ 6 โมงเช้า เธอจะกลายร่างเป็นคุณป้าวัยดึกที่มีพลังล้นเหลือแบบสาววัยรุ่น (เอาน่า! ยังไงก็น่าจะดีกว่ากลายร่างเป็นน้องหมาแบบเรื่อง A Good Day to Be a Dog แหละ) และทุก ๆ 6 โมงเย็น เธอก็จะกลับร่างเดิม กลับมาเผชิญความจริงว่าตัวเองเหมือนคนขี้แพ้

ภาพจาก JTBC Drama

แต่ชีวิตในช่วงกลางวันที่เธอเป็นอาจุมม่านั้นช่างแตกต่าง เพราะเธอดันได้งานเป็นอินเทิร์นที่สำนักงานอัยการ ตามโครงการของรัฐที่ให้คนวัยเก๋าได้กลับมาทำงานอีกครั้ง ที่นี่เธอได้เจอกับชายหนุ่มที่เคยช่วยเหลือเธอไว้ตอนที่เธอยังเป็นหญิงสาวธรรมดา แต่ตอนนี้เธอดันอยู่ในร่างคุณป้านี่สิ! ชายหนุ่มผู้นี้เป็นอัยการฝีมือดี ที่ทำเรื่องขอย้ายจากเมืองหลวงลงมาที่เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้เพื่อสืบคดีที่ยังปิดไม่ได้คดีหนึ่งด้วยตัวเอง ซึ่งคดีที่ว่าก็มีความเกี่ยวข้องกับตัวเขาในวัยเด็กด้วย เมื่ออัยการฝีมือดีมาเจอเข้ากับคุณป้ามากความสามารถที่คึกคักกว่าวัยของตัวเอง ความฮาจึงเริ่มต้นขึ้น

ฉันพยายามหนักมากจริง ๆ นะ ไม่มีสักวันที่ฉันไม่พยายามอย่างหนัก ไม่เคยหยุดพักแม้แต่วันเดียว ฉันพยายามหนักขนาดนั้นเลยนะ แต่…ทำไมผลลัพธ์ออกมาสภาพนี้ล่ะ ทำไมมีแต่ฉันที่ลงเอยในสภาพแบบนี้

อ่านข้อความยาว ๆ ข้างต้นดูแล้วรู้สึกเหมือนกันไหมว่าประโยคมันดูไม่ลื่นไหล เหมือนมีประโยคที่ความหมายเดิมซ้ำกันไปมาซ้อนกันอยู่ เหมือนคำพูดของคนที่กำลังวนพูดอยู่กับประโยคความหมายเดิม คืองี้ ตอนอ่านซับไทยทีแรก ก็แอบเอะใจเหมือนกันว่านางเอกนางพูด (เกาหลี) ด้วยประโยคที่ความหมายเดิมซ้ำไปซ้ำมาหรือเปล่า คนทำซับไทยถึงต้องแปลสิ่งที่นางเอกพูดออกมาเป็นประโยคที่ความหมายเดิมซ้ำกัน แต่พอลองมาคิด ๆ ดูอีกที มันก็ไม่ได้แปลกอะไรหรอกที่คนที่อยู่ในสภาพผิดหวังจนสิ้นหวังไปแล้วแบบนางเอกจะเผลอพูดคำเดิม ๆ ที่ติดค้างอยู่ในใจออกมาซ้ำแล้วซ้ำเล่าราวกับตุ๊กตากลที่ชำรุด ส่วนตัวมองว่าเป็นที่บท ที่ตั้งใจให้นางเอกระบายความในใจออกมาแบบซ้ำ ๆ

ภาพจาก JTBC Drama

แล้วทำไมนางถึงเอาแต่พูดประโยคเดิม ๆ ซ้ำไปซ้ำมาล่ะ นั่นก็เพราะว่ามันเป็นสิ่งเดียวที่นางยังหาคำตอบไม่ได้ไง จากคำพูดข้างต้น นางเอกระบายออกมาด้วยความผิดหวังและเจ็บใจว่าที่ผ่านมาตัวนางพยายามหนักมาก แบบที่มั่นใจได้เลยว่าไม่มีวันไหนที่ไม่พยายาม ไม่เคยหยุดพยายามเลยแม้แต่วันเดียว แต่ทั้งที่นางพยายามมามากขนาดนั้น ทำไมผลลัพธ์ถึงไม่ออกมาตามที่นางตั้งเป้าหมายเอาไว้ล่ะ ในขณะที่คนอื่นอาจจะพยายามมากกว่าหรือน้อยกว่านางก็ได้ ทว่าทำไมถึงเป็นนางคนเดียวที่ต้องมาลงเอยในสภาพแบบนี้

ภาพจาก JTBC Drama

ใช่! ไม่แปลกเลยที่นางจะสิ้นหวังมากขนาดนี้ เพราะนางผิดหวังกับการสอบข้าราชการมาแล้ว 8 ครั้งติดนี่นา นางเสียเวลากับความพยายามที่ไปไม่ถึงความสำเร็จมานานถึง 8 ปีเชียวนะ ที่สำคัญคือ ตัวนางเองก็ไม่ได้เป็นคนไร้ความสามารถขี้หมูขี้หมาอะไรด้วยนะ ทั้งความรู้ด้านวิชาการที่แทบจะเป็นเซียน อันเกิดมาจากการอ่านซ้ำไปซ้ำมาอยู่หลายปี ทั้งสกิลความรอบรู้รอบตัวที่เก็บเกี่ยวมาจากประสบการณ์การทำงานพาร์ตไทม์สารพัดอย่าง ภาษาอังกฤษก็ได้ ภาษาจีนก็เป็น เรี่ยวแรงก็เยอะเพราะผ่านงานใช้แรงมามาก กำลังใจและความใจสู้ก็มีอย่างเต็มเปี่ยม ท้อแต่ไม่เคยถอย ไม่อย่างนั้นคงไม่อดทนสอบมาได้ตั้ง 8 ปีหรอก คนธรรมดาทั่วไปคงยอมแพ้ตั้งแต่ 3-4 ปีแรกแล้ว เต็มที่เลยคือ 5 ปี

นั่นแหละ ทั้งที่สู้มาขนาดนั้น แต่ทำไมผลลัพธ์มันถึงตรงกันข้าม นางเฝ้าสอบข้าราชการมาตั้งแต่อายุแค่ 20 ด้วยความตั้งใจที่ “ตามใจแม่ แม่อยากให้รับราชการ อยากให้แม่สมหวัง จะได้มีเงินเดือนเลี้ยงพ่อเลี้ยงแม่” แต่ก็ดันสอบตกครั้งแล้วครั้งเล่าจนอายุ 28 จากวัยสาวแรกแย้มเริ่มก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่คนทำงาน แต่กลับไม่มีงานทำเป็นหลักเป็นแหล่งเสียที ความสาวของนางก็ค่อย ๆ ร่วงโรยผ่านกาลเวลาไปเรื่อย ๆ จวนจะเป็นคนที่ “แก่สุดในสนามสอบ” ที่อาจถูกคัดออกง่าย ๆ เพราะอายุเริ่มเยอะ นั่นหมายความว่าโอกาสที่จะได้งานก็ยิ่งริบหรี่ลงไปอีก

ภาพจาก JTBC Drama

และทั้งหมดนี่ได้กลายเป็นสาเหตุที่ทำให้นางต้องหันไปพึ่งทางลัดจนโดนโกงหมดตัว (เงินก็ขโมยมาจากแม่อีก) ในที่สุด เมื่อมีมิจฉาชีพมาเสนอตัวว่ามีเส้นสายที่จะช่วยทำให้นางได้เป็นราชการสมใจหวัง ซึ่งมันก็ต้องมีค่าดำเนินการนู่นนี่นั่น ทีแรกจะเห็นว่านางเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง แบ่งรับแบ่งสู้อยู่ไม่น้อย แต่ก็ยังลองที่จะ “เสี่ยง” ด้วยคิดว่ามันอาจจะช่วยให้สมหวังได้จริง ๆ ที่นางทำแบบนั้น อย่าตัดสินว่านางโง่เลยที่เชื่อมิจฉาชีพ แต่อยากให้รับรู้ถึงความสิ้นหวังของนางมากกว่าที่พยายามจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ ในเมื่อเดินทางตรงไม่ลมหวัง ก็ขอลองทางลัดอีกสักทาง

ภาพจาก JTBC Drama

ซีนที่นางเองขนเอาหนังสือเตรียมสอบมากมายออกมาเผา ยืนร้องไห้ พร้อมกับระบายสิ่งที่อัดอั้นอยู่ในใจออกมาตามประโยคข้างต้น สารภาพว่านี่น้ำตาไหลตามเลยนะ ทั้งสงสาร ทั้งเข้าใจหัวอกของคนที่เชื่อมาตลอดว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น แต่กลายเป็นว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามก็ยังอยู่ที่นั่นเหมือนเดิม นางทั้งล้มเหลว ถูกหลอก มิจฉาชีพระราน 2 ครั้งในวันเดียว ผิดหวัง แม่ก็เข้าใจผิดคิดว่านางได้งานแล้วอีก เมื่อทุกอย่างที่เก็บไว้มันระเบิดออกมา นางจะมีอาการเสียศูนย์เหมือนกับตุ๊กตากลชำรุดก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหรอก

ฉันจะไม่ยอมแพ้ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้งานทำไม่ได้ การไม่มีงานทำเป็นหลักเป็นแหล่งก่อนที่จะอายุ 30 เป็นการหยามเกียรติช่วงอายุ 20 ที่ยากเย็นแสนเข็ญของฉัน

ก็นะ ด้วยความที่มันเป็นซีรีส์แนวแฟนตาซี-รอมคอม แถมพ่วงด้วยปริศนาอาชญากรรมเข้าไปอีก ความที่เขาใส่ความคอมเมดี้มาจ๋าขนาดนั้น เขาก็ไม่ปล่อยให้คนดูน้ำตาซึมกับชีวิตที่แสนจะรันทดหดหู่ของนางเอกนานนักหรอก หลังจากที่นางเมาแอ๋ แล้วโดดบ่อน้ำลงไปช่วยน้องแมว (อ้อ! เรื่องนี้มีน้องแมวด้วยนะ หน้าตาน่ารักซะด้วย และน้องแมวผีนี่ก็น่าจะถือกุญแจสำหรับไขปมปริศนาหลักของเรื่องนี้ไว้) ภาพก็ตัด แล้วนางก็ตื่นขึ้นมาในร่างของสาวใหญ่วัย 50+ แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว เดินร่อนไปทั่วบ้านโดยที่ไม่รู้ว่ารูปร่างหน้าตาของตัวเองเปลี่ยนไป ทำเอาพ่อแม่ตกใจกันทั้งบ้าน 55

ภาพจาก JTBC Drama

เอาล่ะ นี่คือจุดเริ่มต้นที่นางต้องใช้ชีวิตแบบโลกสองใบ โลกใบแรกคือช่วงเวลากลางวัน หลังจากฟ้าสางช่วง 6 โมงเช้า นางจะกลายร่างเป็นคุณป้าวัย 50+ (ซึ่งจริง ๆ ร่างนี้มีตัวตน และมีปริศนาว่าทำไมนางถึงมาอยู่ในร่างนี้) และจะก้าวเข้าสู่โลกใบที่สองในช่วงเวลากลางคืน ยามพลบค่ำหลัง 6 โมงเย็น นางก็จะคืนร่างเดิมเป็นสาววัย 20+ ใช้ชีวิตสลับโบกไปมาแบบนี้โดยที่ยังหาคำตอบไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง แต่จะให้เรื่อยเปื่อยต่อไปก็ไม่ได้อีก นางจึงต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อไม่ให้ช่วงเวลากลางวันหมดไปเฉย ๆ กับการซ่อนตัวเองอยู่ในบ้าน ในเมื่อร่างหญิงสาวนางก็ยังติดแหง็กกับการเป็นคนตกงาน นางจึงคิดจะลองหางานทำในร่างคุณป้าดู

เรื่องราวไม่ได้แย่อย่างที่คิด เพราะใครจะคิดว่านางจะได้งานทำตอนที่อยู่ในร่างคุณป้า เมื่อนางไปสมัครงานผู้สูงวัย ตำแหน่งพนักงานฝึกหัดของรัฐ ร่างที่คนอื่นเห็นคือร่างอายุเยอะก็จริง แต่สภาพข้างในของนางยังไม่ 30 ด้วยซ้ำ ที่สำคัญ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้แตกต่างกับตอนที่นางเป็นหญิงสาวอย่างสิ้นเชิง คนที่มุ่งมั่นอยู่กับการสอบราชการมานาน 8 ปีแต่ก็สอบตกทุกรอบ จากสาววัยใสเริ่มกลายเป็นสาววัยทำงานที่ยังไม่มีงานทำ จวนเจียนจะแก่ที่สุดในสนามสอบอยู่รอมร่อ แต่ในร่างคุณป้านี้นางกลับเป็นคนที่เยาว์วัยสุด สดใสที่สุด มากความสามารถ และไม่สอบตกรอบสัมภาษณ์อีกแล้ว แถมเป็นคนที่ทำคะแนนสอบสัมภาษณ์เข้ามาเป็นที่ 1 อีกต่างหาก!

ภาพจาก JTBC Drama

ในเมื่อจิตวิญญาณข้างในไม่ใช่คนอายุเยอะ รวมถึงธรรมชาติของนางก็เป็นพวกบ้าพลัง ทำอะไรว่องไว มีความรอบรู้ รวม ๆ กันออกมาจึงทำให้นางเอกร่างคุณป้ากลายเป็นคนที่ไฮเปอร์ต่างจากวัยมาก ๆ ทั้งดีด ทั้งคึก (แถมตัวนักแสดง คุณอีจองอึน ก็เล่นได้พลิ้วมาก เชื่อเลยว่าคือคนอายุ 28) นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่นางจะได้กอบกู้คืนศักดิ์ศรีวัยสาวของตัวเองที่หายไปถึง 8 ปีกลับมา ไปพร้อม ๆ กับการหาคำตอบว่าทำไมตัวเองถึงกลายร่าง (มาอยู่ในร่างนี้) การไต่เต้าจากตำแหน่งแม่บ้านขึ้นไปเป็นพนักงานออฟฟิศผู้ช่วยของพระเอกด้วยความสามารถที่มี รวมถึงการทำให้อัยการบ้างานสุดโหดมีอาการหวั่นไหวแปลก ๆ หรือว่าเขาจะแอบปันใจจากงานอาชญากรรมบนโต๊ะมาที่เธอกันละเนี่ย?

ขอสรุปอย่างง่าย ๆ เลยละกันว่า Miss Night and Day เป็นซีรีส์ที่หนุ่มสาวดูก็ได้ วัยดึกดูก็ดี มันให้ฟีลกระแทกใจคนละแบบ แต่รับรองได้เลยว่าไม่ไร้สาระแน่นอน จากหญิงสาวที่พยายามเท่าไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ จนวัยสาวของตัวเองค่อย ๆ ถูกกัดกินไปทีละน้อย แต่เมื่อมาอยู่ในร่างของอาจุมม่า ความพยายามทั้งหมดที่เคยทำมาก็ไม่เปล่าประโยชน์อีกต่อไป ถึงจะอายุเยอะแต่ก็เฟรชมาก และใช้ทักษะต่าง ๆ ที่ได้เคยได้แค่ฝึกซ้อมแต่ไม่เคยลงสนามจริงมาใช้ในการทำงานจนกลายเป็นอินเทิร์นในตำนาน เป็นนักศึกษาฝึกงานรุ่นซีเนียร์ที่สำนักงานอัยการ ทุกอย่างล้วนเป็นผลมาจากการทำงานหนักและการไม่เคยยอมแพ้ที่จะพยายามของตัวเธอเองตั้งแต่วัย 20-28 ปี เก่งมาก อีมีจิน! 👩👩‍🦳