BYD และ Mercedes ใน “ยูโร 2024”

ภาพจาก FB: BYD

กีฬากับธุรกิจ ในยุคนี้ถือเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬาระดับโลก เจ้าของแบรนด์สินค้าก็อยากเข้าไปมีส่วนร่วมทั้งสิ้น อย่างศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป “ยูโร 2024” ที่กำลังจะเปิดฉากขึ้นที่เยอรมนี BYD ค่ายรถยักษ์ใหญ่ของจีน คว้าสิทธิ์ผู้สนับสนุนการแข่งขันอย่างเป็นทางการ นอกจากจะเป็นครั้งแรกของ BYD แล้ว ยังถือเป็นครั้งแรกของแบรนด์รถจากจีนที่ก้าวมาสู่ระดับนี้

ผมเองเข้าไปเห็นโลโก้ BYD ในฟุตบอลยูโรหนนี้ จากในเกม FC24 ของค่าย EA Sports ซึ่งมีโหลดเกม “ยูโร 2024” เพิ่มเข้ามาเป็นพิเศษในช่วงทัวร์นาเมนต์ ซึ่งสิ่งที่สะดุดตาเมื่อกดเข้าไปเล่น คือ ป้ายโฆษณา BYD ที่ปรากฏอยู่ที่ข้างสนาม ถึงได้รู้ว่ายูโรครั้งนี้ค่ายรถจีนเอาจริง ถึงขั้นทุ่มเงินมหาศาลมาเป็นสปอนเซอร์ และพาร์ตเนอร์ในครั้งนี้

ที่ผ่านมา เราเห็นรถจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และยุโรป สลับสับเปลี่ยนกันมาเป็นผู้สนับสนุนอีเวนต์ฟุตบอล ทั้งฟุตบอลโลกและยูโร แต่กับรถแบรนด์จีนแท้ ๆ นี่คือครั้งแรก โดย BYD เข้ามาในฐานะพันธมิตรอย่างเป็นทางการ (Official Partner) รวมถึงพันธมิตรด้านยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการ (Official E-Mobility Partner)

ต้องยอมรับตามตรงนะครับ ในยุคนี้อะไรทำแล้วเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำแล้วภาพลักษณ์ดูดี ทุกอย่างขายได้ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของยูฟ่าในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ด้วยเช่นกัน นั่นจึงทำให้ BYD ชนะใจฝ่ายดูแลสิทธิประโยชน์ของยูฟ่าในครั้งนี้ ที่สำคัญยังได้สิทธิ์จัดแสดงรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดและเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดของแบรนด์ ในทุกสนามแข่งขันทั่วเยอรมนีอีกด้วย

เท่ากับว่าผู้คนทั่วโลกจะได้เห็นแบรนด์รถยี่ห้อนี้ผ่านสู่สายตาในทุกนัดที่มีการถ่ายทอดสด ส่วนในบ้านเรา แม้ผู้สนับสนุนภาคเอกชนที่ลงขันกันจะมี TVC เป็นของตัวเอง แต่อย่างไรแล้วตอนบอลเตะ ป้ายโฆษณาที่ข้างสนามก็จะสลับสับเปลี่ยนให้ได้เห็นแบรนด์รถยนต์จากจีนนี้ตลอดทั้งเดือนแน่นอน ซึ่งการลงทุนในครั้งนี้ของ BYD บอกเลยว่าเขาคิดการใหญ่จริง ๆ

ภาพจาก FB: BYD

เพราะหากนึกถึงแบรนด์รถไฟฟ้าก่อนหน้านี้ เทสล่าคือเบอร์หนึ่ง แต่รู้หรือไม่ครับว่าส่วนแบ่งการตลาดรถ EV ในปีล่าสุด BYD กำลังขยับเข้าใกล้เทสล่าเข้าไปเรื่อย ๆ โดยตัวเลขจากปี 2023 เทสล่า ยังคงเป็นหัวแถวของโลกก็จริง แต่หากดูตัวเลข ต้องบอกว่าถูกหายใจลดต้นคอมาเรื่อย โดยเทสล่ามีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 19.9 เปอร์เซ็นต์ ส่วน BYD ไล่จี้ติดมาที่ 17.1 เปอร์เซ็นต์

นั่นหมายความว่าการทุ่มงบลงไปกับฟุตบอลยูโรรอบนี้ BYD ต้องการที่จะก้าวขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งของโลกในการเป็นเจ้าตลาดรถ EV ทั่วโลกเหนือเทสล่าให้ได้ภายในปีนี้เลย ซึ่งน่าสนใจมากครับว่าเมื่อสิ้นสุดปี 2024 นี้ ตัวเลขส่วนแบ่งการตลาดของรถ EV ทั่วโลกจะเปลี่ยนไปในทิศทางใด และยูโร 2024 จะตอบโจทย์ตามที่ BYD ทุ่มทุนลงไปหรือไม่

แต่งานนี้ใครที่อยากจะเห็นรถโฟล์คสวาเกนคันจิ๋ว ขับมาส่งลูกฟุตบอลก่อนเริ่มเกมแบบยูโรครั้งที่แล้วคงไม่ได้เห็นแล้วนะครับ เพราะ BYD ยึดพื้นที่ในสนามไว้หมดแล้ว แต่ที่ยังยึดไม่ได้นอกสนาม คือ เมอร์เซเดส! เพราะรถบัสประจำทีมชาติของทุกทีมในครั้งนี้ ยังคงใช้เมอร์เซเดส ทั้งที่แบรนด์นี้ไม่ได้เป็นพาร์ตเนอร์อย่างเป็นทางการกับยูฟ่าแต่อย่างใดครับ

ให้รู้กันซะบ้างนะครับว่าแข่งที่ไหน ที่นี่เยอรมนี ที่นี่ถิ่นเมอร์เซเดส (ฮา ๆ)