10 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ “แจ็ค นิคลอส”

เมื่อเอ่ยถึงชื่อ “แจ็ค นิคลอส” ในวงการกอล์ฟ แทบไม่ต้องมีการแนะนำอะไรเลย เขาคือนักกอล์ฟระดับตำนานชาวอเมริกัน เจ้าของสถิติแชมป์เมเจอร์สูงสุดตลอดกาล 18 สมัย และชนะเลิศในพีจีเอทัวร์อีก 73 รายการ ปัจจุบันอายุ 84 ปี มีฉายาที่เป็นที่รู้จักในนาม “หมีทองคำ” และยังเป็นผู้สร้างและออกแบบสนามกอล์ฟมากมายทั่วโลก

นอกจากนี้นิคลอส ยังให้การสนับสนุนกิจกรรมการกุศลในสหรัฐอเมริกา รวมถึง Play Yellow ซึ่งสนับสนุนให้แฟนกีฬากอล์ฟสวมชุดสีเหลืองในวันอาทิตย์เพื่อเฉลิมฉลองเรื่องราวความผูกผันที่ยาวนานของเขากับสีเหลืองและแคมเปญ Children’s Miracle Network Hospitals โดยมีเป้าหมายเพื่อระดมทุนเพื่อช่วยเหลือเด็ก 10 ล้านคนที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเด็กในท้องถิ่นที่เจ้าภาพจัดการแข่งขันกอล์ฟในแต่ละปี

แม้ชื่อของนิคลอส จะเป็นที่คุ้นเคยกับวงการกอล์ฟโลก แต่ใน 10 เรื่องต่อไปนี้ หลายคนอาจยังไม่รู้ ระหว่างที่เขากำลังเป็นเจ้าภาพต้อนรับโปรกอล์ฟดังในการแข่งขัน เมโมเรียล ทัวร์นาเมนต์ พรีเซนเต็ดบาย เวิร์กเดย์ ชิงเงินรางวัลรวม 20 ล้านเหรียญสหรัฐ ในสัปดาห์นี้

1) แจ็ค นิคลอส จารึกชื่อเป็นบุคคลแรกที่ยังมีชีวิตอยู่ ที่มีภาพปรากฏบนธนบัตรห้าปอนด์ ซึ่งไม่ใช่สมาชิกของราชวงศ์แห่งอังกฤษ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

2) ในปี 2005 ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช มอบเหรียญแห่งอิสรภาพของประธานาธิบดี ซึ่งเป็นเครื่องอิสริยาภรณ์สูงสุดของสหรัฐอเมริกาให้กับ แจ็ค นิคลอส

3) แจ็ค นิคลอส เป็นผู้ออกแบบสนามกอล์ฟมากว่า 55 ปี สนามแรกที่เขาออกแบบคือสนาม ฮาร์เบอร์ ทาวน์ กอล์ฟ ลิงส์ ซึ่งเป็นสังเวียนแข่งขันของพีจีเอทัวร์มาตั้งแต่เปิดให้บริการในปี 1969 เขาก่อตั้งบริษัทออกแบบสนามกอล์ฟที่มีชื่อเสียงระดับโลก และรับออกแบบสนามกอล์ฟกว่า 425 แห่ง ใน 45 ประเทศทั่วโลก (คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนสนามกอล์ฟทั่วโลก) ขณะที่เจ้าตัวมีส่วนร่วมกับการออกแบบสนามกอล์ฟจำนวนดังกล่าวราว 320 แห่งทั่วโลก

4) ในระดับมหาวิทยาลัย แจ็ค นิคลอส เลือกเรียนคณะเภสัชศาสตร์ เพื่อเดินตามรอยคุณพ่อที่เป็นเภสัชกร ดูแลกิจการร้านขายยาหลายสาขา และเขาก็มีแผนดำเนินธุรกิจกับครอบครัว

5) ในเช้าวันแต่งงานของเขาเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 1960 แจ็ค นิคลอสลงเล่นกอล์ฟครบ 18 หลุม กับเพื่อนอีก 3 คนที่สนาม Scioto Country Club

6) แจ็ค นิคลอส รับเช็คเงินรางวัลจากการแข่งขันระดับอาชีพครั้งแรกในปี 1962 ในรายการ ลอสแองเจลิส โอเพ่น และเป็นเงินจำนวน 33.33 เหรียญสหรัฐ ซึ่งในการลงเล่นกอล์ฟอาชีพฤดูกาลแรกในปีนั้น เขาทำเงินรางวัลรวม 61,869 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเทียบเท่ากับเงินจำนวน 526,447 เหรียญสหรัฐในปัจจุบัน

7) หัวไม้สาม MacGregor Tommy Armour 3 คือไม้กอล์ฟที่ แจ็ค นิคลอส ไว้วางใจ โดยนิคลอสใช้หัวไม้รุ่นนี้ ตั้งแต่ปี 1958-1995 เป็นระยะเวลายาวนานถึง 37 ปี ซึ่งรวมทุกรายการระดับอเมเจอร์และแชมป์ระดับอาชีพอีก 18 รายการ เขาเปลี่ยนกริปไม้กอล์ฟหัวไม้นี้เพียงครั้งเดียวในปี 1983 แม้ว่าเขาจะเปลี่ยนกริปไม้กอล์ฟอื่น ๆ เป็นประจำ

Jack Nicklaus’ MacGreger 3 Wood as seen at United States Golf Association in Far Hills, N.J. on Thursday, Feb. 26, 2015. (Copyright USGA/Jonathan Kolbe)

8) แจ็ค นิคลอส ตาบอดสี ดังนั้น สีของลูกอล์ฟจึงไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับเขา

9) แจ็ค นิคลอส คว้าแชมป์เมเจอร์ ดิ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ ครั้งแรกที่สนามเมียร์ฟิลด์ เขาจึงตั้งชื่อสนามกอล์ฟของเขาที่เมืองดับลิน รัฐโอไฮโอ ว่า “เมอร์ฟิลด์ วิลเลจ” ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการ เมโมเรียล ทัวร์นาเมนต์ ทุกปี

DUBLIN, OHIO – JUNE 04: Denny McCarthy plays his shot from the rough along the 18th hole fairway during the final round of the Memorial Tournament presented by Workday at Muirfield Village Golf Club on June 4, 2023 in Dublin, Ohio. (Photo by Keyur Khamar/PGA TOUR via Getty Images)

10) แจ็ค นิคลอส ลงเล่นกอล์ฟโดยมีเหรียญเพนนี 3 เหรียญในกระเป๋า เหรียญแรกใช้สำหรับมาร์กบอล เหรียญที่สองเตรียมไว้สำหรับคู่แข่ง และเหรียญที่สามเผื่อไว้กรณีทำเหรียญแรกหาย

ข้อมูลเกี่ยวกับพีจีเอทัวร์

พีจีเอทัวร์ เป็นเวทีการแข่งขันกอล์ฟอาชีพชายของเหล่าโปรกอล์ฟระดับชั้นนำของโลก ที่มีส่วนร่วมในการสร้างแรงบันดาลใจและพลังบวกต่อแฟนกีฬากอล์ฟ เหล่าพันธมิตรและสังคมทั่วโลก

พีจีเอทัวร์ มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ปอนเต เวดร้า บีช ในฟลอริดา ร่วมจัดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์กอล์ฟในพีจีเอทัวร์ สหรัฐอเมริกาพีจีเอทัวร์ แชมเปี้ยนชิพคอร์นเฟอร์รี่ ทัวร์พีจีเอทัวร์ อเมริกา และบริหารจัดการแข่งขันพีจีเอทัวร์ คิว-สคูล พรีเซนเต็ดบาย คอร์น เฟอร์รี่ และพีจีเอทัวร์ ยูนิเวอร์ซิตี้ มีสมาชิกในทัวร์เป็นตัวแทนนักกอล์ฟฝีมือดีที่สุดของโลกจาก 28 ประเทศ และเป็นพันธมิตรกับซีบีเอสเอ็นบีซีกอล์ฟ ชาแนล และอีเอสพีเอ็น ในการถ่ายทอดสดการแข่งขันไปกว่า 200 ประเทศทั่วโลก 28 ภาษา ผ่านทาง 44 เครือข่ายถ่ายทอดสดและดิจิตอลพาร์ตเนอร์ในประเทศต่าง ๆ โดยการแข่งขัน PGA TOUR เกือบทั้งหมดได้ถูกจัดในรูปแบบองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อเพิ่มยอดการบริจาคให้สูงสุด และจนถึงปัจจุบัน การแข่งขันทุกรายการสร้างรายได้มากกว่า 3.93 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

แฟนกีฬากอล์ฟสามารถติดตามข่าวความเคลื่อนไหวและการแข่งขันพีจีเอทัวร์ได้ทางเว็บไซต์ PGATOUR.COMแอปพลิเคชัน PGA TOUR และช่องทางโซเซียลมีเดียต่าง ๆ รวมถึงเฟซบุ๊ก (มีภาษาสเปน,เกาหลี และญี่ปุ่น) อินสตาแกรมลิงก์เดิลติ๊กต่อก, X (มีภาษาอังกฤษสเปน และญี่ปุ่น), WhatsApp (มีภาษาอังกฤษ และสเปน) วีแชตเว๋ยป๋อ (Weibo), โถวเถียว (Toutiao) และโต่วอิน (Douyin)