Monegasque คนแรก! ชนะโฮมเรซยุค F1

ภาพจาก Facebook : Scuderia Ferrari HP

สัปดาห์ที่ผ่านมาผมเหลือบเห็น “น้องแทน เวชการ” แอดมินไฟแรงแห่งเพจ F1 Thailand Fanclub โพสต์คำพูดของ เซบาสเตียน เวทเทล ที่พูดไว้เมื่อปี 2016 ว่า “ทุกคนเป็นแฟนเฟอร์รารี่ แม้จะบอกว่าไม่ใช่ แต่ลึก ๆ พวกคุณก็เป็นแฟนเฟอร์รารี่อยู่ดี” ในฐานะที่ผมเป็นแฟนมอเตอร์สปอร์ตคนหนึ่ง บอกเลยว่าเป็นความจริงที่สุดครั

ผมมองว่าเอฟวัน ไม่เหมือนกีฬาอย่างฟุตบอล ที่เมื่อเราเทใจเชียร์ทีมไหนไปแล้ว ไม่มีทางที่จะเปลี่ยนไปเชียร์ทีมอื่น แม้กระทั่งในโมโตจีพีก็มีคู่แข่งแบ่งขั้วชัดเจน แต่ในฟอร์มูล่า วัน ผมว่ามันเป็นยุค ๆ ไป สมัยเด็กผมอาจไม่ปลื้มเฟอร์รารี่ และปันใจเชียร์ทีมอย่าง วิลเลียมส์ และแม็คลาเรน แต่ทุกวันนี้กลับเอาใจช่วย “ม้าลำพอง” ให้กลับมาเป็นแชมป์โลกให้ได้อีกครั้ง

จุดเริ่มที่ทำให้ผมหันมาเอาใจช่วยเฟอร์รารี่ ก็คือตอนที่ตามเชียร์ “ดิไอซ์แมน” คิมี่ ไรค์โคเนน ครั้งย้ายจากแม็คลาเรน มาขับให้ทีมแข่งอิตาเลียนในปี 2007 ตอนนั้นรู้สึกว่า “เฟอร์รารี่” คือจุดหมายปลายทางของนักขับทุกคน ที่จะต้องย้ายมาเพื่อเป็นแชมป์โลกให้ได้สักครั้ง แต่เหลือเชื่อครับว่า แชมป์โลกประเภทนักขับครั้งล่าสุดก็คือ “คิมี่” ในปี 2007 นั่นเอง

ส่วนหนึ่งคือตัวของ “นักขับ” ที่คนดูมักจะติดตามมากกว่า “ทีมแข่ง” เพราะไม่ว่านักขับที่คุณชื่นชอบจะย้ายไปขับให้ทีมไหน ผมเชื่อว่าคุณจะต้องตามไปเชียร์ทีมนั้น และธรรมชาติของคนดูกีฬาทั่วโลก มักจะอยากเห็นการแข่งขันที่สนุกสูสีมากกว่าการคว้าชัยชนะที่ขาดลอย ไม่แปลกครับ ที่ในยุครุ่งเรืองของ ชูมัคเกอร์ แฮมิลตัน มาถึง แม็กซ์ จะทำให้หลายคนหันมาเชียร์มวยรองแทน

ภาพจาก Facebook : Scuderia Ferrari HP

ชัยชนะของ ชาร์ลส เลอแคลร์ และเฟอร์รารี่ ที่โมนาโก กรังด์ปรีซ์ ล่าสุด นอกจากจะเป็นนักขับชาวโมนาโก (Monegasque) คนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ชนะโฮมเรซในยุคเอฟวัน เวิลด์ แชมเปียนชิป แล้ว ยังถือเป็นชัยชนะที่โมนาโกครั้งแรกของเฟอร์รารี่ในรอบ 7 ปี นับจากที่เวทเทลทำได้ในปี 2017 และทำให้สาวก “ม้าแดงเพลิง” แอบคิดถึงแชมป์โลกอีกครั้ง

ซึ่งในแต่ละเรซของเอฟวัน มันก็มีรายละเอียดของมันอยู่ หากดูเฉพาะผลการแข่งขัน อาจจะมองได้ว่าเป็นผลการแข่งขันที่พลิกล็อกที่เรดบูลล์ไม่ชนะ แต่หากลงลึกไปดูเวลาตั้งแต่รอบซ้อมและควอลิฟาย เรียกได้ว่า ชาร์ลส เลอแคลร์ ไม่ได้ถือเป็นมวยรองในสนามโมนาโกแต่อย่างใดครับ เพราะเขาทำเวลาคว้าโพลฯ ตั้งแต่วันเสาร์ และขับนำม้วนเดียวจบ ปลดล็อกคว้าชัยโฮมเรซได้สำเร็จ

ที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินโมนาโกเกี่ยวข้องกับวงการกีฬามากมาย ทั้งสโมสรฟุตบอลที่เล่นในลีกฝรั่งเศส เอฟวันสตรีตเซอร์กิต รวมไปถึงเทนนิส แต่นักกีฬาที่เป็น Monegasque แทบจะไม่เคยเห็นในการแข่งขันระดับท็อปเท่าสักเท่าไร จวบจนมี ชาร์ลส เลอแคลร์ ซึ่งถือเป็นเจ้าถิ่นคนแรกในรอบ 93 ปีที่ชนะที่นี่ ต่อจาก หลุยส์ ชิรอน ซึ่งชนะโมนาโก กรังด์ปรีซ์ ยุคก่อนเอฟวัน ในปี 1931

ภาพจาก Facebook : Scuderia Ferrari HP

ส่วนการชิงชัยในฤดูกาลนี้ จริงอยู่ที่ เลอแคลร์ จะมีแต้มเป็นผู้ท้าชิงแชมป์โลกเบอร์ 1 ของแม็กซ์ เวอร์สเตพเพน เวลานี้ แต่ยังมี แลนโด นอร์ริส ของแม็คลาเรน ที่ฟอร์มร้อนแรงต่อเนื่องเช่นกัน หนทางในอีก 12 สนามที่เหลือ รถแข่งเรดบูลล์ ที่ขับโดยแม็กซ์ ก็ยังถือว่ามีความได้เปรียบอยู่ดี เพียงแต่ว่าในแต่ละเรซอาจไม่ใช่งานง่ายอีกต่อไปเท่านั้นเอง

เท่ากับว่าปีนี้ เลอแคลร์ ชนะโฮมเรซไปแล้ว ส่วน แลนโด กับ แม็กซ์ จะทำได้หรือไม่ คงต้องไปลุ้นต่อใน บริติช กรังด์ปรีซ์ และดัตช์ กรังด์ปรีซ์ ชอบใครเชียร์ใครลุ้นกันสนุกแน่นอนครับเอฟวันฤดูกาลนี้