ลองขับ Fortuner GR Sport 224 แรงม้า

ถือเป็นคำถามที่ถูกตั้งเป็นกระทู้ในเว็บบอร์ด Pantip มาอย่างต่อเนื่องสำหรับรถ PPV รุ่นยอดนิยมอย่าง “โตโยต้า Fortuner” ว่าคนที่ขับรถรุ่นนี้ เมื่อขึ้นไปนั่งอยู่หลังพวงมาลัยแล้วจะมีพลังพิเศษมากกว่าปกติจริงหรือ ในฐานะที่ผมเองเพิ่งจะได้ Fortuner GR Sport 2024 มาทดลองขับเป็นเวลาราว 1 สัปดาห์ บอกเลยว่าอยู่ที่ “คนขับ” ล้วน ๆ รถไม่เกี่ยวครับ

สิ่งที่อยากจะบอก คือ ไม่ว่าคุณจะขับรถ PPV รุ่นไหน ยี่ห้ออะไร รวมไปถึงกระบะยกสูงหลากหลายค่ายในตลาดเวลานี้ ความที่เป็นรถยกสูง และมีพละกำลังจากเครื่องยนต์ดีเซลระดับ 200 แรงม้า มันย่อมทำให้มั่นใจเวลาควบคุมพวงมาลัย เนื่องจากมีมุมมองที่กว้าง คาดการณ์ระยะได้ดีกว่ารถเก๋ง ที่สำคัญทั้งแรงม้า และแรงบิดจากเครื่องดีเซลยุคนี้ เป็นอะไรที่เย้ายวนมาก

อย่างไรก็ดีความที่ Fortuner เป็นรถระดับ PPV ที่มียอดขายดีที่สุดในคลาส มันก็ย่อมทำให้มีเปอร์เซ็นต์เจอคนขับที่แย่ตามไปด้วยเท่านั้นเองครับ ซึ่ง บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เองก็รู้ดีในเรื่องนี้มาโดยตลอดครับ จนต้องมีการปรับกลยุทธ์ด้วยการดึง “อเล็กซ์ เรนเดลล์” เข้ามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพื่อเสริมภาพลักษณ์ให้กับรถรุ่นนี้กันเลยทีเดียว

ผมเองและทีมงาน World of Speed ทาง PPTV มีโอกาสได้ใช้รถคันนี้อยู่ราว ๆ 1 สัปดาห์ โดยเป็นรุ่น 2.8 GR Sport Black Top 6AT 4×4 อัปเกรดล่าสุด ปี 2024 ราคา 1,989,000 บาท ที่เครื่องยนต์รองรับมาตรฐาน EURO5 และมีระบบ DPF (Diesel Particulate Filter Regeneration) ที่ช่วยทำความสะอาดคราบเขม่าและลดควันดำเพิ่มเข้ามา

และบรรทัดต่อจากนี้ คือความเห็นส่วนตัวที่อยากจะเล่าสู่กันฟังหลังได้ลองขับ Fortuner GR Sport 2024 ราคาเฉียด 2 ล้านคันนี้ครับ

สิ่งที่โดนใจ

  • เครื่องยนต์ที่อัปเกรดมาใหม่เวอร์ชันปี 2024 บอกเลยว่าเป็นดีเซลที่สั่งได้ดั่งใจ ในย่านความเร็วกลางราว 80 กม./ชม. รู้สึกได้เลยว่ากำลังยังเหลืออีกเพียบ กดคันเร่งไปเพลิน ๆ ความเร็วมีทะลุ 150 กม./ชม. แน่ ๆ
  • ช่วงล่างเซตออกมาสมกับเป็นรถ PPV เพราะภาพจำของผมก่อนขับฟอร์จูนเนอร์ จะนึกอยู่ตลอดว่าคงไม่ต่างจากรีโว่เท่าไร แต่บอกเลยว่าคนละเรื่องครับ โช้กอัปแบบ Monotube Shock Absorber เซตมาได้ดีมาก แน่น หนึบ นุ่ม สบาย ทุกสภาพถนน
  • ความเป็น GR เพราะนอกจากสมรรถนะแล้ว ความที่เป็นชุดแต่ง GR ทั้งคัน นอกจากจะดูสปอร์ต ดุดันแล้ว มันทำให้เรายิ่งรู้สึกมั่นใจเพิ่มขึ้นไปด้วยว่านี่คือมาตรฐานระดับทีมแข่ง Toyota Gazoo Racing
  • มีระบบ My Toyota Wi-Fi กระจายสัญญาณ เชื่อมต่อความบันเทิงได้พร้อมกันสูงสุด 9 อุปกรณ์ ตอบโจทย์ความเป็นรถครอบครัวมาก ๆ

สิ่งที่ขัดใจ

  • แผงคอนโซล และมาตรวัดต่าง ๆ ด้านหน้า คงความเป็นโตโยต้าเอาไว้ ดูแล้วอาจจะเชยไปหน่อยหากเทียบกับรถค่ายอื่น ๆ ยุคนี้
  • ระบบเกียร์อัตโนมัติ หากอัปเป็นเกียร์ไฟฟ้าจะดีมาก
  • ความคมชัดของกล้องมองหลัง ถ้าชัดได้อีกหน่อยคงจะดี

ทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัวของผมหลังจากที่ได้ลอง โตโยต้า Fortuner 2.8 GR Sport Black Top 6AT 4×4 โดยรวมเป็นรถที่ขับสนุก อัตราซดเชื้อเพลิงก็อยู่ในระดับที่รับได้ 10 กม./ลิตร ส่วนที่ขับแล้วทรงพลังจริงหรือไม่ ย้ำอีกครั้งว่าอยู่ที่ “คนขับ” รถไม่เกี่ยวนะครับ