ใช้บัตรเครดิตอย่างไร ช่วยพยุงค่าใช้จ่ายพ่อแม่มือใหม่

การเป็นพ่อแม่มือใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้นฝึกประสบการณ์เลี้ยงดูลูกน้อยวัยทารกแรกเกิด ซึ่งเป็นวัยที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษทั้งเรื่องของสุขภาพ อาหารการกิน อุปกรณ์ของใช้ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับเด็กวัยนี้ที่มีอีกสารพัด บรรดาพ่อแม่มือใหม่ที่กำลังเผชิญหน้าความท้าทาย ควรเตรียมพร้อมรับมือกับค่าใช้จ่ายของการมีเบบี๋ตัวน้อยอย่างไรดี

พ่อแม่มือใหม่ ลูกน้อยเพิ่งคลอด รับมือกับค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

การจะมีลูกสักคน คนเป็นพ่อแม่ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน เพื่อรักษาความมั่นคงทางการเงินเผื่อถึงวันข้างหน้า คาดการณ์รายจ่ายที่จะเกิดขึ้นและวางแผนหนทางรับมือ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ค่าใช้จ่ายครั้งเดียวจบ และค่าใช้จ่ายประจำที่เกิดขึ้นต่อเนื่องทุกเดือน

ค่าใช้จ่ายครั้งเดียวจบเมื่อมีลูกน้อยเพิ่งคลอด

การดูแลลูกน้อยเพิ่งคลอดให้เติบโตได้อย่างสมบูรณ์จำเป็นต้องอาศัยการเตรียมพร้อมสารพัด แต่เรื่องดีอย่างหนึ่งให้พ่อแม่ได้เบาใจคือรายจ่ายจำเป็นบางส่วนนั้นก็เป็นค่าใช้จ่ายแบบครั้งเดียวจบ ทำให้สามารถเตรียมงบสำหรับรายจ่ายส่วนนี้ไว้ล่วงหน้าได้ เช่น

  • ค่าตรวจสุขภาพ เพราะเด็กแรกเกิดจำเป็นต้องมีการตรวจคัดกรอง (Neonatal Screening) เพื่อป้องกันความผิดปกติ เช่น ภาวะพร่องไทรอยด์แต่กำเนิดที่ทำให้ทารกตัวเหลือง ซึม รวมถึงตรวจหาอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ ที่สุ่มเสี่ยงอันตรายต่อชีวิตของทารกน้อย
  • ค่ารักษาพยาบาล โดยเฉพาะช่วงเดือนแรกที่พ่อแม่ต้องสังเกตทารกน้อยเป็นพิเศษ หากทารกมีอาการหายใจครืดคราดมาก หอบเหนื่อย มีไข้ ตัวเย็น ตัวเหลือง สะดืออักเสบ มีผื่นแดงตามร่างกาย จำเป็นต้องรีบพบแพทย์
  • ค่าใช้จ่ายสำหรับของใช้ที่จำเป็นกับทารกแรกเกิด เช่น เปล รถเข็นเด็ก ของเล่นเด็ก เก้านั่งเด็ก คาร์ซีต เครื่องปั๊มนม

ค่าใช้จ่ายประจำเมื่อมีลูกน้อยวัยแรกเกิด

ในช่วงปีแรกของการเลี้ยงดูทารกน้อย พ่อแม่มือใหม่คงไม่อาจเลี่ยงรายจ่ายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดปีไปได้ ไม่ว่าจะ

  • ค่าอาหารตามวัยสำหรับเด็ก เพราะเมื่อผ่านพ้นวัย 6 เดือนไปแล้วทารกน้อยจะต้องเปลี่ยนจากนมแม่เป็นอาหารสำหรับเด็ก (Solid Foods) ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติ ไม่เพิ่มเกลือ เพิ่มน้ำตาลใดๆ  โดยใน 1 วัน ทารกวัย 6 เดือนควรได้รับการป้อนอาหารทุก 4-5 ชั่วโมง ในปริมาณที่เหมาะสมคือ 200 กรัมต่อมื้อ
  • ผ้าอ้อมสำหรับเด็ก เป็นสิ่งที่ต้องเปลี่ยนประจำทุก 3 ชั่วโมงเพื่อสุขอนามัยที่ดีของลูกน้อย ทำให้ในหนึ่งวันอาจต้องใช้ผ้าอ้อมถึงหนึ่งแพ็กเลยทีเดียว
  • ร่างกายที่บอบบางของทารกน้อยยังต้องการความอ่อนโยนเป็นพิเศษ น้ำยาทำความสะอาดจึงต้องเลือกชนิดที่เหมาะสมกับเด็กอ่อน ไม่มีส่วนผสมที่ก่อการระคายเคือง และมีราคาที่สูงกว่าน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป

แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายต่อเดือนเหล่านี้จะมาเยือนพ่อแม่มือใหม่ให้ต้องรับมือกันทุกเดือน การประเมินรายจ่ายสำหรับการเลี้ยงดูเด็กเล็กและจัดสรรการใช้เงินอย่างเหมาะสมจึงเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อสุขภาพการเงินที่ยั่งยืน

ใช้บัตรเครดิตอย่างไรช่วยพยุงค่าใช้จ่ายแต่ไม่ทำร้ายสุขภาพการเงิน

อย่างที่เข้าใจแล้วว่ากว่าจะเลี้ยงดูฟูมฟักลูกรักตัวน้อยสักคนต้องอาศัยทักษะการบริหารรายจ่ายอย่างเคร่งครัดและระวังไม่ให้เกิดปัญหาติดขัดทางการเงิน บัตรเครดิตจึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางการเงินให้พ่อแม่มือใหม่มีความคล่องตัวทางการเงินเพิ่มมากขึ้นในระหว่างที่กำลังแบกรับค่าใช้จ่ายมากมาย เพราะสามารถใช้ชำระรายจ่ายใหญ่ ๆ เช่น ค่าโรงพยาบาล ค่าของใช้เด็กทารกอย่างรถเข็นเด็กและเปลเด็ก รวมทั้งค่าใช้จ่ายฉุกเฉินอื่น ๆ ที่ไม่ทันคาดคิดได้อย่างเบาใจมากยิ่งขึ้น

ยอดค่าใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตมีเงื่อนไขปลอดดอกเบี้ย ยกตัวอย่างเช่น บัตรเครดิต ttb ที่สามารถใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ปลอดดอกเบี้ยเป็นระยะเวลา 50 วัน นับจากวันแรกของรอบบัญชีไปจนถึงวันกำหนดชำระเงินหากชำระเต็มจำนวนตามวันครบกำหนด

ทำให้ในระยะเวลานี้พ่อแม่ก็สามารถบริหารงบที่เตรียมไว้สำหรับรายจ่ายอื่น ๆ ให้เพียงพอต่อครอบครัวได้โดยไม่กระทบความคล่องตัวทางการเงิน แต่ต้องไม่ลืมชำระคืนค่าบัตรเครดิตให้ตรงเวลาเพื่อป้องกันภาระดอกเบี้ยที่อาจจะตามมาในภายหลัง นอกจากนี้หากเป็นยอดใช้จ่ายใหญ่ ๆ ก็สามารถใช้จ่ายกับ บัตรเครดิต ttb ที่มีบริการ ttb so goood ช่วยให้สามารถแบ่งจ่ายได้ ดอกเบี้ย 0% เป็นเวลา 3 เดือนทุกร้าน ตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด เมื่อมียอดใช้จ่ายตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป/เซลล์สลิป

นอกจากนี้แล้ว บัตรเครดิต ttb ยังมีสิทธิประโยชน์ทั้งรูปแบบคะแนนสะสมและเครดิตเงินคืนกลับเข้ากระเป๋า โดยเฉพาะเมื่อมีรายจ่ายเกิดขึ้นต่อเนื่องตลอดทุกเดือน การใช้บัตรเครดิตจึงช่วยเพิ่มความคุ้มค่าได้มากกว่าการจ่ายด้วยเงินสด ช่วยประหยัดได้มากขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับโปรโมชันส่วนลดต่าง ๆ ที่สำคัญยังเพิ่มความสะดวกสบายให้ชีวิตที่อุทิศเวลาแทบทั้งหมดให้กับลูกน้อยของพ่อแม่มือใหม่ ให้สามารถสั่งซื้อของใช้จำเป็นของลูกน้อยที่มีจำนวนมากในแต่ละเดือนได้อย่างปลอดภัยตามมาตรฐานสากลของบัตรที่ลงทะเบียน Verified by Visa ทั้งยังคล่องตัวเพราะสามารถติดตามทุกรายการใช้จ่ายได้ผ่านแอปฯ ttb touch ประหยัดเวลาในการเดินทางไปซื้อของบ่อย ๆ

สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์บัตรเครดิต ttb ทุกประเภทเพื่อเลือกสมัครบัตรเครดิตที่ตรงใจ ได้ผ่านทางเว็บไซต์ https://www.ttbbank.com/th/personal/credit-cards หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสมัครบัตรเครดิต ttb ได้ที่ ttb contact center โทร. 1428

ที่มา: https://www.ttbbank.com/th/fin-tips/detail/benefits-creditcard-usage-for-parenting