Home Uncategorized ไม่อยากเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ลุกเดินทุก 30 นาทีช่วยได้!

ไม่อยากเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ลุกเดินทุก 30 นาทีช่วยได้!

ภาพจาก www.latimes.com

ใครที่ทำงานออฟฟิศและต้องนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานนานๆ  โดยไม่ได้ขยับเขยื้อนร่างกายเลย ควรจะปรับพฤติกรรมของตนเองเสียใหม่ เพราะจากผลการศึกษาล่าสุด พบว่า การนั่งนานๆ ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้มากถึงสองเท่าเลยทีเดียว

ทั้งนี้ ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในสหรัฐอเมริกาทดลองติดตามการเคลื่อนไหวของร่างกายจากอาสาสมัครชาวอเมริกันที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป จำนวนเกือบ 8,000 คน  ด้วยการให้ใส่อุปกรณ์ตรวจจับไว้ที่สะโพก

โดยพบว่าส่วนใหญ่ 52 เปอร์เซ็นต์ นั่งต่อเนื่องไม่ถึงครึ่งชั่วโมง,  22 เปอร์เซ็นต์นั่งนานเกินครึ่งชั่วโมง แต่ไม่ถึง 1 ชั่วโมง , 14 เปอร์เซ็นต์ นั่งต่อเนื่องตั้งแต่ 1 ชั่วโมง – 89 นาที  และอีก 14 เปอร์เซ็นต์ นั่งต่อเนื่องนานเกิน 90 นาที หรือ 1 ชั่วโมงครึ่ง

จากการติดตามผลเป็นเวลานานกว่า 4 ปี  พบว่า คนที่นั่งต่อเนื่องนานๆ มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้ก่อนวัยอันควรได้ โดยเฉพาะคนที่นั่งนานเกิน 90 นาที  แม้ว่าคนคนนั้นจะออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ซึ่งทำการศึกษาดังกล่าว ระบุว่า  ความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากการนั่งอยู่กับที่นานๆ สามารถลดลงได้ หากลุกเดินทุกๆ 30 นาที  เพื่อให้ร่างกายได้ยืดเส้นยืดสายบ้าง เพราะการนั่งนานๆ ทำให้อัตราการเผาผลาญไขมันต่ำ ส่งผลให้ไขมันไปเกาะหลอดเลือดและเกิดเส้นเลือดหัวใจอุดตัน  จึงมีความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ทั้งอ้วนลงพุง, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง รวมไปถึงโรคหัวใจด้วย

ที่มา :  www.latimes.com