4 โรคที่มาพร้อมกับฤดูร้อน

ท่ามกลางอุณหภูมิที่สูงเกือบ 40 องศาเซลเซียสในเดือนเมษายน หลายคนอาจโชคดีได้นั่งทำงานในห้องแอร์ที่ทำให้ไม่ต้องทรมานกับความร้อนมาก แต่ยังมีอีกหลายอาชีพที่ต้องทำงานกลางแดด นอกจากความร้อนและความเหนื่อยที่ต้องต่อสู้แล้ว พวกเขายังมีความเสี่ยงต่อโรคที่มากับความร้อน ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคลมแดดเฉลี่ยปีละ 32 คน เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนว่าไม่ควรนิ่งนอนใจหากต้องออกไปสู้รบกับแสงแดดช่วงหน้าร้อน

โดยวิธีป้องกันสำหรับคนที่ต้องออกไปทำงานกลางแดด หรือมีเหตุจำเป็นให้ต้องเผชิญกับความร้อน ต้องหมั่นสังเกตอาการทางกายของตนเองให้มาก เพราะอาจเป็นโรคที่มาจากความร้อนแบบปัจจุบันทันด่วนได้

โรคลมแดด : หากรู้สึกกระหายน้ำ สูญเสียเหงื่อมาก เวียนศีรษะ หน้ามืด นี่คืออาการเบื้องต้นของโรคฮีตสโตรก หรือ ลมแดด หนึ่งในโรคช่วงหน้าร้อนที่คนทำงานกลางแจ้งมักจะพบเจอ ซึ่งเป็นโรคที่ระดับอุณหภูมิสูงเกินกว่าปกติ ทำให้ร่างกายขาดน้ำมากเกินไป และทำให้เกิดอาการช็อกได้ ซึ่งต้องบอกว่าคนทั่วไปที่อยู่ในอากาศร้อน ๆ ก็สามารถเป็นได้ ไม่จำเป็นว่าต้องวัยทำงานอย่างเดียว

โรคตะคริวแดด : หากขาดน้ำ ก็เกิดปัญหาแน่นอน เพราะอากาศร้อนมาก ตะคริวก็เป็นส่วนหนึ่งที่เมื่อเราขาดน้ำ จะทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง มีการสูญเสียของระบบสารน้ำในร่างกาย จึงทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้

โรคผิวหนังไหม้เกรียม : ผิวไหม้ ลอก เนื่องจากออกกลางแจ้ง ซึ่งอาจเกิดจากการไม่ได้ป้องกันผิว ทั้งนี้ คนส่วนใหญ่ยังใช้ครีมกันแดดไม่ถูก เพราะมีความคิดว่าหาก SPF เยอะ ๆ จะดี ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะ SPF คือระยะเวลาที่ปกป้องบนผิวหนัง แต่ไม่ได้ว่ามีความสามารถในการป้องกันยูวีได้ดี สิ่งที่ถูกต้องคือ ต้องดูค่า PA ยิ่งบวกเยอะ ยิ่งป้องกัน UV ได้ดีนั่นเอง

โรคผดร้อน : เป็นการอักเสบของท่อเหงื่อ ทำให้เกิดตุ่มแดงที่ผิวหนัง มักจะพบตามขาหนีบ รักแร้ ส่วนใหญ่มักเกิดกับคนอ้วน เหงื่อจะออกเยอะ เช่น รักแร้เป็นร่องแดง เกิดการเสียดสี เป็นต้น

ข้อมูลจาก สสส.