The Impossible Heir เกมชิงอำนาจของคนหนุ่มสาวเพราะความจนตรอก

ใครที่เป็นติ่งเกาหลีหรือตามข่าวในแวดวงการบันเทิงของเกาหลีอยู่บ้าง ไม่กี่วันที่ผ่านมานี้น่าจะได้เห็นข่าวเดตของนักแสดงหนุ่ม อีแจอุค กับไอดอลสาวลีดเดอร์วง aespa คาริน่า ซึ่งสำนักข่าวตัวแม่ของวงการปล่อยข่าวเดตก็ขยันทำงานถูกจังหวะจริง ๆ เพราะข่าวเดตนี้ถูกปล่อยออกมาในช่วงจังหวะเดียวกันกับที่ซีรีส์เรื่องใหม่ของ อีแจอุค ถูกปล่อยออนแอร์ โชคดีที่ไม่มีผลกระทบอะไรเท่าไร ซึ่งจริง ๆ มันก็ไม่ควรจะมีนั่นแหละ นักแสดงก็คน ทำไมเขาจะมีความรักหรือออกเดตไม่ได้ล่ะ จริงไหม?

สำหรับซีรีส์เรื่องใหม่ของ อีแจอุค ที่เพิ่งออนแอร์ได้ 4 ตอน (ซับไทยที่ Disney+ Hotstar) คือเรื่อง The Impossible Heir เป็นเรื่องราวของหนุ่มสาว 3 คน ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้เล่นนอกสายตา ผู้เล่นที่ไม่มีใครคาดคิดว่าพวกเขาคิดจะทำการใหญ่ทั้งที่เป็นแค่คนตัวเล็ก ๆ ในสังคม ภารกิจของพวกเขา คือต่อสู้ดิ้นรนเพื่อไต่เต้าไปสู่จุดสูงสุดของตระกูลแชโบลตระกูลหนึ่ง

ภาพจาก IG: disneypluskr

พระเอกเป็นเด็กฉลาดที่ดิ้นรนเอาตัวรอดจากชีวิตเส็งเคร็ง และการถูกตราหน้าว่าเป็นลูกฆาตกร โดยใช้เพื่อนอย่างพระรองที่เป็นลูกเศรษฐีเป็นทางลัด คู่นี้ไม่ได้หลอกใช้กัน เพราะพระเอกก็มีสิ่งตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อให้พระรอง คือการผลักดันพระรองให้ได้ครองบัลลังก์สูงสุดในธุรกิจของตระกูล ซึ่งเท่ากับว่าพระรองจะได้ขึ้นไปอยู่ยอดพีระมิดของสังคมเกาหลีเลยทีเดียว ทั้งที่เขาเป็นลูกนอกสมรสที่ทุกคนรังเกียจเดียดฉันท์ และพยายามกีดกันเขาจากกองมรดก อย่างไรก็ตาม มิตรภาพและข้อตกลงดูเหมือนจะสั่นคลอน เพราะจู่ ๆ ก็มีนางเอกที่ทะเยอะทะยานจะประสบความสำเร็จให้ได้เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้เรื่องราวชวนเครียดมากขึ้นเรื่อย ๆ (ยิ่งเจอคาแรกเตอร์นางเอกเข้าไปก็ยิ่งเครียด 555)

ถ้าอยากให้คนสนใจ ก็ขโมยของใหญ่กว่านี้สิ ไม่ใช่ขยะง่อย ๆ พรรค์นั้น

สิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้สึกเจ็บปวดมากเวลาที่เห็นผู้ชายหล่อ 2 คนในซีรีส์เรื่องเดียวกัน คือการที่ต้องแยกเรียกว่าใครเป็นพระเอกใครเป็นพระรองนี่แหละ แม้ว่าผู้ชายทั้ง 2 คนจะเป็นตัวละครเด่นที่สุดของเรื่องก็ตาม (คือไม่อยากแยกไง อยากเก็บเธอไว้ทั้ง 2 คน) แต่คนที่จะชนะใจยัยนางเอกได้มันมีแค่คนเดียว คืองี้! ซีรีส์เรื่องนี้เปิดตัวนักแสดงนำชาย 2 คนใน 2 คาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันแบบขั้วตรงข้าม ทว่าพวกเขามีเป้าหมายร่วมกัน จากความไม่ชอบขี้หน้ากันในวันแรก มีเรื่องชกต่อยกันแทบตาย กลายเป็นว่าหันมาจับมือเป็นพันธมิตรกันในที่สุด

ภาพจาก IG: disneypluskr

ที่ต่างคนต่างบอกว่าไม่ชอบขี้หน้ากันอะ จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่แบบนั้นหรอก แต่เป็นเพราะต่างคนต่างทันเกมกันมากกว่า อยากเป็นเพื่อน แต่ไม่รู้จะเข้าหายังไงดี เริ่มจากพระเอกที่มองออกว่าในใจของพระรองนั้นอ้างว้างเดียวดายแค่ไหน สายตาที่เขาใช้มองดูพี่ชายเป็นสายตาแบบใด และทำตัวเกกมะเหรกกับชาวบ้านไปทั่วเพราะอะไร พระรองมีเป้าหมายบางอย่างอยู่ในใจที่ไม่แสดงออกให้ใครเห็น ทว่าพระเอกรู้! ส่วนพระรอง ที่แม้จะทำตัวเป็นพวกลูกคนรวยหัวหน้าแก๊ง (แต่ไม่ได้รังแกใคร) ทำทีเป็นชวนตีเขาก่อนในตอนแรก จริง ๆ ก็แค่ไม่ชอบที่อีกฝ่ายอ่านตัวเองออกแค่นั้นแหละ ซึ่งพอตอนหลังที่เขารู้ว่าชีวิตพระเอกหนีอะไรมา เขาไม่ได้รังเกียจหรือกลัวอีกฝ่ายด้วยซ้ำไป

ภาพจาก IG: disneypluskr

พระเอกรู้ว่าสิ่งที่พระรองทำ มันคือการเรียกร้องความสนใจ ตัวพระรองที่เติบโตขึ้นมาอย่างโดดเดี่ยวไม่มีใครเหลียวแล เพราะเป็นลูกนอกสมรส ทุกคนปฏิบัติกับเขาราวกับเป็นมนุษย์ล่องหน คนในบ้านไม่มีใครสนใจสิ่งที่เขาทำ เขาจึงออกมาทำนอกบ้านเพื่อให้คนอื่นสนใจ เห็นว่าเขามีตัวตน ถ้ามีใครสักคนโวยวายในสิ่งที่เขาทำมันน่ารู้สึกเดียวดายน้อยลงกว่านี้ แต่ชาวบ้านก็ยังทำทีเป็นไม่เห็นในสิ่งที่เขาทำเหมือนกัน เพราะไม่อยากจะยุ่งกับลูกชายของเศรษฐีให้ตัวเองเดือดร้อน เลยทำเป็นไม่เห็นไปซะ แล้วพระเอกก็เข้าใจพูดยั่วอารมณ์ ตอกย้ำให้พระรองรู้สึกมากขึ้นว่าตัวเองเป็นแค่มนุษย์ล่องหน ถ้าอยากมีตัวตนต้องคิดการใหญ่ พยายามดึงความต้องการที่จะ “ขโมย” ในสิ่งที่เขาเองก็มีสิทธิ์กลับมา

ภาพจาก IG: disneypluskr

พระเอกจงใจพูดกวน ๆ ยั่วน้ำโหให้พระรองได้คิดแหละ ว่าถ้าอยากให้คนสนใจ อยากมีตัวตนใน “ครอบครัว” ที่เมินเฉยใส่เขาราวกับเขาไม่มีตัวตนเสมอ ก็ให้เขาขโมยของที่ใหญ่กว่าของกระจุกกระจิกในร้านสะดวกซื้อ หรือหยิบแอปเปิลที่เขาวางขายมากินโดยไม่จ่ายเงิน เป็นถึงลูกชายคนที่ 3 ของตระกูลเศรษฐีแต่ไร้ตัวตนเบอร์นั้น ก็ต้องเล่นใหญ่ให้ได้ถึงขนาดนี้แหละถึงจะได้ในทุกสิ่งที่ต้องการ อยากได้รับการยอมรับ ก็ต้องมีความสามารถในระดับที่จะขโมยสิทธิ์ในการบริหารธุรกิจของครอบครัวมาให้ได้โดยชอบธรรม ค่อย ๆ สั่นคลอนครอบครัวตัวเองทีละนิด ๆ เพื่อให้ได้สิทธิ์ที่ตัวเองพึงมีในฐานะที่ก็เป็นทายาทคนหนึ่งเหมือนกันกลับมา

ฉันมีของแรงกว่านั้น ความจนตรอก

ภาพจาก IG: disneypluskr

ปมของตัวละครพระรอง คือครอบครัวที่ทอดทิ้งให้เขาต้องจมดิ่งอยู่กับความอ้างว้างและโดดเดี่ยว ทั้งที่เขาไม่ได้ทำอะไรผิดเลย ผู้ใหญ่ 2 คนทำให้เขาเกิดมาเอง แต่เขากลับไม่ได้รับความรักความอบอุ่นจากครอบครัวเลยแม้แต่น้อย ได้ใช้นามสกุลเดียวกันกับทุกคนในบ้าน มีสิทธิ์ร่วมใช้เงินมากมายในฐานะหนึ่งในลูกชายของบ้าน แต่เขาไม่มีสิทธิ์จะอยู่ในบ้านร่วมกับคนอื่น และไม่มีสิทธิ์จะนั่งกินข้าวร่วมโต๊ะกับทุกคนด้วยซ้ำไป แค่ปรนเปรอด้วยเงิน ก็เข้าใจว่าทำหน้าที่พ่อเลี้ยงดูอย่างดีแล้ว จะเอาอะไรอีก มันจึงชัดเจนว่าสิ่งที่เขาขาดก็คือความรัก ความเข้าใจจากครอบครัว

ส่วนปมของตัวละครพระเอก เป็นปมที่แบบที่เขาใช้เรียกตัวเองเลย “จนตรอก” ภาวะที่บีบให้คนเราทำได้ทุกอย่างเพื่ออยู่รอด แต่สำหรับพระเอก เขาเปลี่ยนจากความอยู่รอดให้เป็นทำได้ทุกอย่างเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในแบบที่ตัวเขาเองต้องการ เขารู้ว่าตัวเองมีดีที่มันสมอง เป็นคนฉลาด วางแผนเก่ง บวกกับการที่มีภาวะจนตรอก ต้องเติบโตขึ้นมาแบบยากจน มีพ่อเลี้ยงที่ใช้ความรุนแรงในครอบครัว ขนาดว่าเวลานี้ถูกจับติดคุกด้วยโทษประหารชีวิต ก็ยังจะติดต่อกลับมาเพื่อข่มขู่เอาชีวิตแม่ลูกคู่นี้ เขาต้องใช้ชีวิตต่อไป เพราะเขาต้องเรียนหนังสือ แต่จะให้แม่อยู่ด้วยกันก็ไม่ได้ เขาจึงจำต้องปล่อยให้แม่หนีไปอยู่ที่อื่น ส่วนตัวเขาจะดิ้นรนจัดการชีวิตเส็งเคร็งนี่ให้ได้ด้วยตัวเอง

ภาพจาก IG: disneypluskr

อะ พูดถึงนางเอกด้วยก็ได้ 555 นี่เป็นอีกตัวละครที่ถูกบีบให้เข้าอีหรอบของความจนตรอก เธอเติบโตมากับแม่ที่คอยแต่จะสร้างหนี้สิน และต้องเผชิญกับการไล่ตามของนักเลงเงินกู้อยู่เสมอ เธอมีแม้ที่คอยแต่จะสูบเลือดสูบเนื้อ ขูดรีดเอาเงินเก็บที่เธอทำงานพาร์ตไทม์ส่งตัวเองเรียนไปจนหมด แม้เธอจะพยายามหนีและเก็บตัวเงียบ แต่แม่ก็มักจะตามเจออยู่เรื่อย ๆ เธอเองก็ได้แต่อดทนที่จะไม่โต้ตอบอะไรไปมากกว่าการพูดจาแรง ๆ เพราะคนตรงหน้าคือแม่ และทุกครั้งที่ต้องเผชิญกับแก๊งนักเลง เธอก็จะไม่หนี เพราะการหนีมันเท่ากับการที่เธอยอมรับว่าผู้หญิงที่อ้างตัวว่าเป็นแม่คือครอบครัว เธอจึงมุมานะให้ตัวเองได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำ เพื่อพาตัวเองหลุดพ้นชีวิตเฮงซวยให้ได้ในสักวันหนึ่ง

การพบกันของหนุ่มสาว 3 คนที่เผชิญกับความจนตรอกในแบบของตัวเอง นำมาซึ่งความยุ่งเหยิงอีรุงตุงนัง เพราะพันธมิตรที่จับมือกันว่าจะร่วมมือกันช่วยเหลือกันเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ต่างคนต่างรู้ว่าหวังพึ่งพาประโยชน์ของอีกฝ่ายเพื่อพาตัวเองไปถึงเป้าหมาย คนหนึ่งต้องการท้าทายความเป็นลูกนอกสมรสที่ไม่มีสิทธิ์ได้เป็นทายาทของครอบครัว ทะยานขึ้นสู่จุดสูงสุดของตระกูลแชโบล ยอดพีระมิดของสังคม และอีกคนต้องการหลุดพ้นจากวังวนเฮงซวยของตัวเอง แต่ในขณะเดียวกันเขาก็มีแรงปรารถนาบางอย่างที่ใครก็อ่านความคิดเขาไม่ออก กลับต้องเผชิญกับความหวาดระแวง ไม่ไว้ใจ และสั่นคลอนว่าใครจะหักหลังใคร โดยชนวนเหตุก็ผู้หญิงคนเดียว

ภาพจาก IG: disneypluskr

เพราะผู้ชาย 2 คนที่รักผู้หญิงคนเดียวกันไม่อาจสมหวังได้ทั้งคู่ และผู้หญิงตัวต้นเหตุที่เดินหน้าเข้าหาผู้ชายทั้ง 2 คน ก็ไม่แน่ชัดด้วยว่าเธอรักใครจริงไหม เพราะตัวเธอเต็มไปด้วยความทะเยอทะยานเพื่อความสำเร็จแบบเต็มเปี่ยม ทำเป็นใส ๆ แต่แท้จริงฉลาดเป็นกรดที่ทำให้ 2 พันธมิตรที่เคยจับมือกันแน่นมีอันสั่นคลอน หรือผู้ชาย 2 นี้จะเป็นแค่ตัวหมากในแผนการใหญ่โตของเธอกันแน่ แผนที่จะพาตัวเองขึ้นไปสู่ที่ที่ต้องการ มันเป็นซีรีส์ที่เน้นสร้างความอึดอัดจากความคับแค้นใจที่ตัวละครมี เกิดเป็นความโลภและความต้องการเอาชนะ ทั้ง 3 ตัวละครไม่มีใครเป็นสีขาวสีดำชัดเจน แต่เป็นสีเทาที่ต้องคอยลุ้น ว่าสุดท้ายแล้วใครจะเป็นคนที่ทะยานเข้าสู่ความเลวร้ายได้มากที่สุด

คำตอบมีเพียงหนึ่งเดียว มันถูกวางไว้แล้ว แต่จะเข้าถึงคำตอบนั้นได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับตัวนักเรียนล้วน ๆ ถ้าอยากได้คำตอบที่ถูกต้อง ให้ดูที่กระบวนการ หากกระบวนการไม่ถูกต้อง มันจะไม่พานักเรียนไปสู่คำตอบที่ถูกต้อง

ภาพจาก IG: disneypluskr

นี่เป็นแค่คำพูดที่พระเอกพูดในฐานะติวเตอร์ ที่สอนเด็กนักเรียนแก้โจทย์เลขเท่านั้นนะ แต่เราจะสัมผัสได้เลยว่าเหมือนมันเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตของพระเอกด้วย เพราะเขาเองก็อยู่ในฐานะมันสมองของเพื่อนอีกคน ที่ต้องค่อย ๆ สร้างกระบวนการต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อนำไปสู่คำตอบที่ถูกต้องสำหรับคน 2 คน พระเอกที่ต้องการจะหลุดพ้นจากชีวิตที่มีแต่ความจนตรอก และความเจ็บปวดจากการถูกตราหน้าว่าเป็นลูกของฆาตกรที่ใช้ความรุนแรงในครอบครัว กับพระรองที่ไม่ต้องการจะเรียกร้องความสนใจด้วยการก่อเรื่องไปทั่วอีกต่อไป เขาต้องการให้ทุกคนยอมรับในตัวเขา ในวันที่เขาสามารถขโมยทุกอย่างจากครอบครัวตัวเองมาได้ และก้าวขึ้นสู่บัลลังก์สูงสุด ไม่ใช่ลูกนอกสมรสที่ทุกคนเกลียด

บอกตรง ๆ นะว่าถึงพระเอกจะฉลาดขนาดไหน และพระรองเอกก็เซนส์ดีไม่น้อย ลำพังแค่คน 2 คนที่มองเห็นเป้าหมายร่วมกันแล้วมาจับมือกันเป็นพันธมิตรกันเนี่ย มันก็สุ่มเสี่ยงที่จะมีเรื่องให้ได้แตกหักกันเยอะแยะอยู่แล้ว เมื่อเข้าใกล้เป้าหมาย มิตรภาพที่เคยจับมือกันแน่ ๆ มันก็อาจเปราะบางได้ ถ้าเกิดขัดแย้งกันทางความคิด หรือขัดแย้งในเรื่องผลประโยชน์ขึ้นมา เรื่องเงินและอำนาจ มันไม่เคยเข้าใครออกใครอยู่แล้ว แล้วนี่ยังมีเรื่องผู้หญิงเข้ามาเป็นตัวเร่งอีก เข้าทำนอง สามสิ่งที่สั่นคลอนมิตรภาพ ของแท้

ภาพจาก IG: disneypluskr

แล้วแบบว่าได้อ่านรีวิวและความเห็นของชาวเน็ตที่ดูซีรีส์เรื่องนี้จากในเฟซบุ๊กนะ ส่วนใหญ่มีแต่คนกลัวพระรองหักหลังพระเอก เพราะพระรองมีเงิน แถมเขายังมีหน้าร้าย ๆ ให้ได้เห็นอยู่บ่อยครั้ง แค่นี่กลับกลัวพระเอกจะหักหลังพระรองมากกว่าอีก ไม่ได้ไบแอสนะ แต่บุคลิกพระเอกน่ากลัวกว่าพระรองเยอะ พระรองรวยแต่พระเอกฉลาด คนฉลาดวางหมากแก้เกมได้เหนือชั้นกว่า แล้วยิ่งพระเอกเนี่ยไม่มีหน้ายิ้มให้เห็นเลย ทำหน้าแบบ poker face ตลอดเวลา ยิ่งทำให้เขาดูเป็นตัวละครที่อ่านไม่ออกเดาไม่ได้เข้าไปใหญ่ เราเองก็ไม่รู้พอ ๆ กันกับพระรองนั่นแหละ ว่าเขาจะโลภไปได้ถึงแค่ไหน เขาเป็นคนวางแผนทั้งหมดเองแต่ต้นอยู่แล้วนี่ ถ้าวันหนึ่งตัวแปรมันเปลี่ยน เขาอาจจะหักหลังใครก็ได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อกระบวนการในการหาคำตอบ ที่ตอนแรกถูกวางไว้ว่าเป็นคำตอบที่ถูกต้องที่สุดสำหรับคน 2 คนเท่านั้น กลายเป็นว่าต้องหากระบวนการใหม่เพื่อให้ได้คำตอบที่ถูกต้องที่สุดสำหรับคน 3 คนแทน เพราะดันมีนางเอกเข้ามาพัวพันด้วยอีกคน แต่เกมชิงอำนาจที่เริ่มต้นถูกวางไว้เพื่อคนแค่ 2 คน มันจะมีที่ว่างสำหรับคนที่ 3 จริง ๆ หรือ โดยเฉพาะคนที่ 3 ที่เข้ามาใหม่นี้ มีผลต่อความรู้สึกของคนทั้ง 2 คนด้วย ความสัมพันธ์ที่คนดูอย่างเราเห็นแววแล้วว่ามันเป็นรักสามเส้าแน่ ๆ อาจบ่อนทำลายทุกสิ่งที่สร้างมา เพราะเรื่องความรักมันไม่เข้าใครออกใครพอ ๆ กับเรื่องเงินนั่นแหละ! แผนการที่วางกันมาตั้งแต่เรียนชั้นมัธยม มีอันต้องพังลงแน่ ๆ แล้วคนทรยศจะไม่ได้รับการให้อภัย!

ภาพจาก IG: disneypluskr

เอาเป็นว่า ช่วงนี้ใครไม่เครียด ใช้ชีวิตแบบสบาย ๆ ผ่อนคลาย แล้วอยากหาอะไรหนัก ๆ เข้าหัว แนะนำซีรีส์ The Impossible Heir เลย รับรองว่าได้เครียดตามแน่นอน ซีรีส์แนวดราม่า ช่วงชิงธุรกิจทางธุรกิจ เกมกลยุทธที่ชิงไหวชิงพริบบนเรื่องราวการต่อสู้อันแสนดุเดือดเพื่อรักษาอำนาจของเศรษฐีนักธุรกิจ โดยจุดเริ่มต้นมาจากการแตกหักในครอบครัว เกมถูกเริ่มขึ้นโดยผู้ท้าชิงนอกสนามที่พยายามยัดตัวเองเข้ามาในวังวน พระเอกและนางเอกจากชนชั้นล่างที่พยายามตะเกียกตะกายขึ้นมาสู่จุดสูงสุด เพื่อหนีอดีตที่น่าขมขื่นและอนาคตที่อาจจะเส็งเคร็งของตัวเอง กับพระรอง ลูกเศรษฐีที่ไม่ได้มีต้นทุนชีวิตอะไร เรื่องราวจะถูกถ่ายทอดผ่านมุมมองของพวกเขา 3 คน♟