โจ คงกระพัน

1. อยู่กับ “หงส์แดง” มายาวนานที่สุด

โจ โกเมซ คือผู้เล่นที่อยู่กับทีมลิเวอร์พูล มายาวนานที่สุด ตั้งแต่ปี 2015 ที่ย้ายมาจาก ชาร์ลตัน แอธเลติก มาจนถึงปัจจุบันปี 2024 เป็นเวลาเกือบ 9 ปีเต็ม ในชุดล่าสุดนั้น โจ ถือเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่หลุดรอดมาจากยุค “บีร็อด” แบรนแดน ร็อดเจอร์ส ซึ่งเป็นกุนซือที่ดึงเขาสู่ถิ่นแอนฟิลด์ หรือพูดง่าย ๆ ว่าเป็นเพียงคนเดียวที่เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมไม่ได้เลือกเข้ามาด้วยมือตัวเอง แต่กุนซือจากเมืองเบียร์ก็ยังคงให้โอกาส โจ โกเมซ อย่างต่อเนื่อง

ปีหน้าเมื่อ คล็อปป์ ไม่อยู่ และมีการเปลี่ยนแปลงเจ้านายคนใหม่ ถ้าโกเมซ ยังได้อยู่ต่อ นั่นก็หมายความว่า เขาจะเป็นคนเดียวในถิ่นแอนฟิลด์ที่ได้อยู่ยงคงกระพันต่อเนื่องถึง 3 แผ่นดินเลยทีเดียว (เป็นอย่างน้อย)

2. นักเตะสารพัดประโยชน์

ในเกมล่าสุดกับนอตทิงแฮมฟอเรสต์ ที่ซิตี้ กราวน์ด “บิ๊กบอส” จัดเขาขึ้นไปยืนเป็นกองกลางตัวรับในตำแหน่งผู้เล่นหมายเลข 6 ขัดตาทัพอาการบาดเจ็บของ วาตารุ เอ็นโด เท่านั้นยังไม่พอ ในระหว่างเกม โกเมซ ยังต้องเล่นอีก 2 ตำแหน่ง จากมิดฟิลด์ย้ายไปสู่แบ็กซ้ายแทนที่ แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน และจบลงที่ตำแหน่งแบ็กขวาเปลี่ยนกับ คอเนอร์ แบรดลีย์ ครบถ้วนกระบวนความแล้ว เขาต้องเล่นถึง 3 จุดในเกมเดียว ใครจะทุ่มเทให้ คล็อปป์ และแฟนบอล “หงส์แดง” ขนาดนี้คงไม่มีอีกแล้ว

อย่าลืมว่าในอดีตเขาเคยเล่นในเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ ซึ่งถือเป็นตำแหน่งที่ 4 ของเขา โดยยืนเป็นคู่ซี้ของ เฟอร์กิล ฟาน ไดค์ จนติดทีมชาติอังกฤษมาแล้ว ก็ไม่แปลกหากในอนาคตเขากลับไปเป็นปราการหลังตัวกลางที่เขาโปรดมากที่สุด หรือแม้กระทั่งตำแหน่งอื่นใดอีกก็ตามที่ผู้จัดการทีมคนใหม่มอบหมาย 

3. อายุเพิ่งจะ 26 ปี

แม้จะอยู่ในถิ่นแอนฟิลด์มานานเกือบทศวรรษ ทว่า โกเมซ นั้นเริ่มต้นอาชีพเร็วกับ ลิเวอร์พูล ตั้งแต่อายุเพียง 17 ปีเท่านั้นในตำแหน่งแบ็กซ้าย แม้จะเข้า ๆ ออก ๆ ทีมชุดใหญ่อยู่ตลอดเวลา แต่เขาก็เปรียบเสมือนอะไหล่ที่ทรงคุณค่า จนสโมสรต้องปฏิเสธข้อเสนอจากทีมอื่นที่ยื่นมาให้ตัวเขา อาทิ ตอนที่สตีเว่น เจอร์ราร์ด กุนซือ แอสตัน วิลล่า มาเลียบ ๆ เคียง ๆ และมอบสัญญาฉบับใหม่ให้ยอดกองหลังผู้นี้ให้อยู่ยาวในถิ่นแอนฟิลด์ต่อไป

ด้วยความที่เขาอายุเพียง 26 ปี ถือโควตานักเตะอังกฤษ และกำลังเดินทางสู่จุดพีคที่สุดของฝีเท้า ดังนั้น “หงส์แดง” จึงยิ่งไม่น่าจะยอมปล่อยตัว โจ โกเมซ ผู้นี้ไปไหนอย่างแน่นอนในฤดูกาลหน้า แม้จะยังต้องรอพิสูจน์ว่าตำแหน่งใด เหมาะสมที่สุดสำหรับเขาในการช่วยทีมกันแน่

4. รอประตูแรก

อย่างที่ทราบกันดีว่า โจ โกเมซ นั้นไม่เคยทำประตูให้กับ “หงส์แดง” ได้เลยตั้งแต่ค้าแข้งอยู่ในถิ่นแอนฟิลด์เป็นต้นมาจากการลงเล่นไปแล้ว 131 เกม แต่จริง ๆ แล้วไม่เพียงกับลิเวอร์พูล เท่านั้น ทีมอื่น ๆ ที่เขาเคยลงสนามให้ ไม่ว่าจะเป็น ชาร์ลตัน หรือทีมสิงโตคำรามชุดใหญ่ หรือทีมชาติอังกฤษชุดเยาวชนใด ๆ เขาก็ไม่เคยส่งบอลไปตุงตาข่ายได้

ตอนนี้ก็เลยกลายเป็นมุกที่แฟนบอลหงส์ พยายามส่งเสริมให้ โกเมซ กดประตูแรกในชีวิตของเขาให้สำเร็จเสียทีก่อนจะแขวนสตั๊ด จน คล็อปป์ ต้องออกมาขอร้องแฟน ว่าอย่าพยายาม ฃยุยงส่งเสริมโจ ให้พยายามฝืนยิงเองมากจนเกินไป เพราะจะทำให้จังหวะจบสกอร์ของทีมเสียไปหมด.