คุณรู้ถึง “ความมาดีมาร้าย” จากคนอื่น ๆ หรือไม่

บ่อยครั้งที่คนเรามักจะหลงกลกับ “ภาพลวงตา” ที่สร้างขึ้นมาอย่างซับซ้อน ภาพหนึ่งภาพสามารถมองเห็นได้แตกต่างกันตามจินตนาการและประสบการณ์บางอย่างของคนมอง ขึ้นอยู่กับว่ามองมันด้วยมุมมองใด รูปแบบไหน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมักจะมีการนำเอาภาพลวงตามาใช้เล่นปริศนาภาพทายนิสัย เพราะภาพที่คนเรามองเห็นแตกต่างกัน มันสามารถสะท้อนตัวตนของคนคนนั้นได้

ปริศนาภาพทายนิสัยในวันนี้ยังคงเล่นง่าย ๆ แบบเดิม แค่มองภาพนี้แล้วบอกว่าคุณเห็นภาพอะไร คำตอบที่ได้ จะบอกได้ว่าคุณรับรู้ได้มากน้อยแค่ไหนว่าคนรอบตัวคุณมาดีหรือมาร้าย

นก

หากพูดถึง “นก” ตามธรรมชาติ นกเป็นสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่มีความน่ารักน่าเอ็นดู ซึ่งถ้าคุณเห็นภาพนกซึ่งอยู่ด้านขวาของภาพก่อน นั่นหมายความว่าคุณเป็นคนดีโดยพื้นฐาน ไม่มีพิษมีภัยกับใคร คุณเป็นมิตรได้กับทุกคน และพยายามวางตัวอย่างเหมาะสมกับทุกคนรอบตัว

คุณซึ่งเป็นคนมองโลกในแง่ดี จึงมักจะมองเห็นข้อดีในตัวของคนรอบข้างอยู่เสมอ ด้วยความเชื่อของตัวคุณเองที่คิดว่าคนอื่น ๆ ก็น่าจะเป็นแบบเดียวกันกับที่คุณเป็น ปกติแล้วคุณจะมีมาตรฐานและแนวทางในการปฏิบัติตัวต่อผู้อื่นตามแนวทางของคุณ โดยคุณจะเป็นคนที่คอยปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่นมากกว่า ซึ่งน่าเสียดายที่มันไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป แม้ว่าคุณจะมีความเชื่อของคุณ แต่ในความเป็นจริงคุณไม่ค่อยได้เจอกับคนที่มีพื้นฐานทางศีลธรรมสูงส่งสักเท่าไรนัก เพราะฉะนั้น พยายามไร้เดียงสาให้น้อยลงเมื่อประเมินพฤติกรรมของผู้อื่น โปรดจงรู้ไว้ว่าคนเรามักมีจุดประสงค์มากกว่าหนึ่งเสมอ และจุดประสงค์บางข้อ คุณอาจไม่เคยคาดคิดถึงเลยด้วยซ้ำ

สุนัขจิ้งจอก

ตามธรรมชาติ สุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในป่าลึกที่ค่อนข้างห่างไกลจากชุมชน ธรรมดาแล้วเป็นเรื่องยากที่เราจะได้พบกับสุนัขจิ้งจอก และเรามักจะมีความรู้เกี่ยวกับสุนัขจิ้งจอกผ่านหนังสือและสารคดีเกี่ยวกับธรรมชาติเป็นหลัก ซึ่งถ้าหากว่าคุณเห็นภาพสุนัขจิ้งจอกก่อน คุณเป็นคนสุขุมรอบคอบ ขี้ระแวงและระวังตัว คุณจะไม่ค่อยไว้ใจผู้อื่นหรือพยายามเชื่อใจคนอื่นให้น้อยที่สุด

เนื่องจากคุณไม่ค่อยเปิดเผยความคิดและความรู้สึกของตัวเองอย่างชัดเจน เก็บความรู้สึกเก่ง คุณจึงมั่นใจว่าคนอื่นก็เป็นแบบที่คุณเป็นเช่นกัน ความแข็งแกร่งทางจิตใจในลักษณะนี้ ทำคุณแทบจะไม่เคยถูกหลอก แต่มันกลับทำให้คุณต้องใช้ชีวิตด้วยความกลัวและหวาดระแวงอยู่ตลอดเวลา การไม่เชื่อใจใครและไม่ให้ใจใคร บางครั้งก็ทำให้คุณรู้สึกเหงา เพราะฉะนั้น คุณอาจต้องพยายามลดอคติต่อคนตรงหน้าลงบ้าง ลองเผื่อใจว่าพวกเขาอาจมีเจตนาดีจริง ๆ บ้างก็ได้!