เทคโนโลยีเจ๋ง ๆ สำหรับรับมือภัยหน้าร้อนแบบประหยัดค่าไฟ

ใคร ๆ ก็รู้ว่ายุคนี้เป็นยุคที่ค่าใช้จ่ายหลาย ๆ อย่างพุ่งสูงเฟ้อเกินรายรับ แถมยังเป็นยุคที่องค์การสหประชาชาติประกาศชี้แจงว่าโลกของเราสิ้นสุดยุคภาวะโลกร้อน และก้าวเข้าสู่การเริ่มต้นของยุคภาวะโลกเดือด อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกมีแต่จะสูงขึ้น เป็นเรื่องยากที่คนไทยจะใช้ชีวิตอยู่ได้โดยไม่มีเครื่องปรับอากาศ แต่ผลกระทบที่ตามมาจากการที่อากาศร้อนจัดจนต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศอยู่ตลอดเวลา ก็คือ “ค่าไฟฟ้า” ที่เห็นตัวเลขในบิลแจ้งค่าไฟแล้วคงรู้สึกหนาวไส้ขึ้นมาทันที

ด้วยแนวโน้มของอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกมีแต่จะสูงขึ้น การวางแผนใช้ชีวิตในช่วงหน้าร้อนให้ประหยัดไฟให้มากที่สุดด้วยวิธีเดิม ๆ เป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย และนั่นทำให้เราต้องเตรียมใจยอมรับค่าไฟฟ้าที่จะพุ่งขึ้นสูงตามมา โดยเฉพาะฤดูร้อนของปี 2567 ที่กำลังจะเริ่มต้นช่วงสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนกุมภาพันธ์ยาวไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม (นี่ขนาดประเทศไทยยังไม่เข้าสู่ฤดูร้อนเลยนะ!) กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าประเทศไทยจะมีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 43.0-44.5 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว อากาศขนาดนี้เราจะอยู่กันยังไงถ้าไม่เปิดแอร์ และเราก็จำเป็นต้องกัดฟันจ่ายค่าไฟที่สูงขึ้น เพื่อแลกกับการเอาตัวรอดในฤดูร้อนที่อุณหภูมิสูงขนาดนี้

อย่างไรก็ตาม ถึงยุคนี้จะเป็นยุคข้าวยากหมากแพงและเป็นยุคโลกเดือด แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นยุคที่เทคโนโลยีเจริญก้าวหน้าด้วย ซึ่งในปัจจุบัน มีเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์การประหยัดไฟฟ้า และจะส่งผลให้เราจ่ายค่าไฟกันได้ถูกลง พูดง่าย ๆ ก็คือ เทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยให้ตัวเลขในบิลค่าไฟของเราถูกลงได้จริง ทั้งนี้ทั้งนั้น มันก็ต้องมีการลงทุนอะไรบ้างในขั้นเริ่มต้น ทว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นคุ้มค่าและยั่งยืน มาดูกันว่ามีเทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือนวัตกรรมอะไรบ้างที่จะช่วยให้เราจ่ายค่าไฟได้ถูกลง ซึ่งหากเรานำเทคโนโลยีเหล่านี้มาปรับใช้ให้เหมาะกับชีวิตประจำวันของเราได้ การประหยัดค่าไฟที่เคยเป็นเรื่องยาก ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้

เทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะ หรือ Smart Home

อุปกรณ์เล็ก ๆ อย่างสมาร์ตโฟนนั้นเคยเปลี่ยนแปลงโลกมาแล้วครั้งหนึ่ง จากนั้นก็เริ่มมีนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่าง ๆ อีกหลากหลาย โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านสมัยใหม่ที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนได้ โดยนำระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเข้ามาช่วย ทำให้สมาร์ตโฟนกลายเป็นอุปกรณ์ที่สามารถควบคุมการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นได้แทบทั้งบ้าน จะควบคุมการทำงานระยะไกล สั่งเปิด-ปิดได้ผ่านหน้าจอมือถือ จะตั้งค่า ตรวจเช็กสถานะต่าง ๆ สามารถทำได้อย่างสะดวก และด้วยความที่สามารถควบคุมได้แม้ตัวเราไม่ได้อยู่บ้านนี่เอง จึงช่วยให้ประหยัดค่าไฟได้

การเลือกใช้หลอดไฟประหยัดพลังงาน LED

หากคิดจะเริ่มควบคุมบิลค่าไฟอย่างจริงจัง สิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญก็คือ ระบบแสงสว่างภายในบ้าน โดยเลือกใช้หลอดไฟที่ช่วยประหยัดไฟ ซึ่งหลอดไฟประหยัดพลังงานที่คุ้มค่า มีประสิทธิภาพมากที่สุด และหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดในปัจจุบัน คือ หลอดไฟ LED ซึ่งประหยัดพลังงานได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบอื่น มีประสิทธิภาพสูงกว่า 4-5 เท่า อายุการใช้งานมากกว่าหลอดไส้ 15 เท่า โดยระยะเวลาการใช้งานนาน 20,000-40,000 ชั่วโมง ปลอดภัยต่อผิว ให้แสงสว่างที่ชัดเจน แต่ราคาจะสูงกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์ และหลอดไส้ทั่วไป

ปลั๊กพ่วงอัจฉริยะ

ปลั๊กพ่วงเป็นอุปกรณ์สำคัญชิ้นหนึ่งที่หลายบ้านมักมีเสริม อย่างไรก็ตาม หลายคนไม่รู้ว่าปลั๊กพ่วงที่เสียบกับเต้าทิ้งไว้นั้นกินไฟต่อเนื่องแม้ไม่ได้ใช้งาน ทำให้การใช้ไฟแต่ละบ้านเพิ่มขึ้นอีก 5-10 เปอร์เซ็นต์ และแน่นอนว่ามันทำให้เราต้องเสียค่าไฟสูงขึ้นโดยใช่เหตุ แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ปลั๊กพ่วงจริง ๆ คงจะดีกว่าหากหันมาใช้ปลั๊กพ่วงอัจฉริยะ ที่น่าจะตอบโจทย์การประหยัดไฟได้มากกว่า สามารถวัดค่ากระแสไฟฟ้าของอุปกรณ์ไฟฟ้าแต่ละชนิดได้เมื่อมีการใช้งาน และมีฟีเจอร์ในการตรวจจับและตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ได้ใช้งาน จึงช่วยประหยัดพลังงานได้

กระจกอัจฉริยะ

บ้านโมเดิร์นหลาย ๆ บ้าน นิยมใช้กระจกเป็นวัสดุในการออกแบบบ้านให้มีความสวยงาม อีกทั้งยังรับแสงสว่างจากภายนอกได้เต็มที่โดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ แต่ก็จะทำให้อุณหภูมิในบ้านสูงด้วย อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีการเคลือบพื้นผิวกระจกด้วยสารเคมีอย่าง Electro chromatic technology เพื่อช่วยควบคุมอุณหภูมิในอาคาร สารเคมีที่เคลือบบนพื้นผิวกระจกนี้จะเกิดปฏิกิริยาเคมีเมื่อถูกกระตุ้นด้วยพลังงานไฟฟ้า ดูดซับหรือสะท้อนแสง ทำให้ดูเหมือนว่ากระจกเปลี่ยนสี ขณะที่ไม่ได้จ่ายแรงดันไฟฟ้ากระจกจะโปร่งแสง แต่เมื่อจ่ายแรงดันไฟฟ้ากระจกจะทึบแสง

โซลาร์เซลล์

โซลาร์เซลล์ เป็นกระบวนการแปลงพลังงานจากแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า เพื่อนำกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้มาใช้ร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้านของเรา ดังนั้น เรื่องของการลงทุนติดตั้งโซลาร์เซลล์ เพื่อหวังประหยัดค่าไฟจึงเป็นเรื่องที่หลายคนน่าจะเคยคิด ๆ มาแล้วทั้งนั้น ในเรื่องของการประหยัดค่าไฟ อาจถึงขั้นที่เราไม่ต้องจ่ายค่าไฟเลยในช่วงกลางวัน แต่หากคิดจะติดตั้งโซลาร์เซลล์แบบจริงจัง บอกเลยว่ามีหลายเรื่องที่ต้องศึกษาในเรื่องของความคุ้มทุน ความต้องการใช้ไฟฟ้าของแต่ละบ้าน สำรวจความพร้อมของบ้าน และต้องทำเรื่องขออนุญาตด้วย

ระบบควบคุมและจัดการพลังงานภายในอาคารและที่อยู่อาศัย

หากต้องการให้การประหยัดค่าไฟฟ้าจริงจังมากขึ้นอีกขั้น อาจต้องลงทุนจัดทำระบบควบคุมการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอย่างครบวงจร เพื่อให้สามารถจัดการการใช้พลังงานได้เป็นระบบมากขึ้น มีจอมอนิเตอร์แสดงผลการใช้ไฟฟ้าในทุก ๆ จุดภายในอาคาร และสามารถตรวจสอบได้ว่ามีจุดใดที่เกิดการใช้ไฟฟ้าที่ไม่มีประสิทธิภาพ รวมถึงยังมีเทคโนโลยีในการเก็บสำรองไฟฟ้าเอาไว้เพื่อจ่ายไฟฟ้าในช่วงเวลาที่มีการใช้งานไฟฟ้าสูง ๆ และจะปรับไปใช้ไฟฟ้าจากแหล่งจ่ายไฟฟ้าปกติเมื่อไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาที่ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูง

นวัตกรรมบ้านเย็น ช่วยประหยัดค่าไฟในบ้าน

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเราจะมีเทคโนโลยีที่ช่วยลดการใช้พลังงานให้กับเครื่องปรับอากาศ หรือนวัตกรรมที่ทำให้เครื่องปรับอากาศประหยัดไฟได้มากขึ้น แต่ดูเหมือนว่ามันจะไม่ได้ทำให้ประหยัดค่าไฟลงได้สักเท่าไร ยิ่งช่วงฤดูร้อนที่อากาศร้อนจัด บ้านร้อนขึ้น ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักกว่าที่เคย เปิดใช้เครื่องปรับอากาศบ่อยขึ้น ดังนั้น การทำให้อุณหภูมิในบ้านเย็นลงจึงเป็นคำตอบที่ยั่งยืนกว่า และคุ้มค่าตรงที่สามารถลดค่าไฟได้ทุก ๆ เดือน ดังนั้น ในการเริ่มต้นก่อสร้างบ้าน จึงจำเป็นต้องเลือกวัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติช่วยลดร้อนให้กับบ้าน ตั้งแต่งานพื้นจรดหลังคาบ้าน