4 สถานที่สุดฮิตสำหรับเคานต์ดาวน์ในคืนข้ามปี

พอเข้าสู่บรรยากาศการนับถอยหลังที่อีกไม่กี่วันก็จะสิ้นสุดปี 2566 และก้าวเข้าสู่ปี 2567 แบบนี้ หลาย ๆ คนน่าจะกำลังรอคอยค่ำคืนวันที่ 31 ธันวาคม หรือก็คือคืนวันสิ้นปีว่าจะเข้าร่วมกิจกรรมเคานต์ดาวน์ส่งท้ายปีอย่างไรดี เพราะถ้าจะพูดกันตรง ๆ ก็คือ แต่ละคนวางแผนที่จะใช้คืนข้ามปีแตกต่างกันออกไป บ้างก็นัดกับเพื่อนฝูงไปชมคอนเสิร์ตและชมมหกรรมพลุสวย ๆ ตามงานเคานต์ดาวน์สถานที่ต่าง ๆ บ้างก็พาครอบครัวไปเที่ยวที่แหล่งท่องเที่ยวต่างจังหวัด หรือคนประเภทไม่ไปไหน อยากจะนอนข้ามปีอยู่บนเตียงที่บ้านก็มีอยู่ไม่น้อย บทความส่งท้ายปีบทความนี้จึงจะพาไปสำรวจ 4 สถานที่สุดฮิตในคืนข้ามปี ว่าผู้คนส่วนใหญ่อยู่ที่ไหนกันบ้างในคืนสุดท้ายของปี

ศูนย์การค้า-ห้างสรรพสินค้า/สถานที่แลนด์มาร์ก

สถานที่ยอดฮิตอันดับหนึ่งที่มักจะจัดงานเฉลิมฉลองคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบไม่เคยขาดสักปี (เว้นแต่ตอนที่สถานการณ์ไม่อำนวยช่วง COVID-19 ระบาดหนัก ๆ) ก็คือตามศูนย์การค้า-ห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ที่เป็นแลนด์มาร์ก ซึ่งก็มักจะเป็นสถานที่เดิม ๆ แบบว่าถ้านึกถึงงานเคานต์ดาวน์ล่ะก็ ชี้เป้าได้เลยว่าที่ไหนจัดงานบ้าง เขาก็จะมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ร่วมสนุกทุกปี ทั้งอาหารการกิน แสง สี เสียง ความสนุกต่าง ๆ คอนเสิร์ตจากศิลปินดัง และไฮไลต์เด็ดก็คือ กิจกรรมการนับถอยหลังจากปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่ หรือที่เรียกกันติดปากว่าเคานต์ดาวน์นั่นแหละ มันสนุกตรงที่เราได้ก้าวข้ามปีเก่าไปสู่ปีใหม่ร่วมกับคนนับพันนับหมื่นในงาน และการจุดพลุเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่นั่นเอง

สำหรับพิกัดสถานที่เคานต์ดาวน์ยอดฮิตในกรุงเทพฯ ก็คงจะหนีไม่พ้นห้างสรรพสินค้าใหญ่ใจกลางเมืองอย่าง เซ็นทรัลเวิลด์ เจ้าของตำแหน่ง “Times Square of Asia” ที่ในปีนี้จัดงาน centralwOrld Bangkok cOuntdOwn 2024 จัดเต็มไลน์อัป 65 ศิลปินทั้งไทย-อินเตอร์ไฮไลต์ พีพี-กฤษฏ์, บิวกิ้น-พุฒิพงศ์, BOWKYLION, นนท์ ธนนท์, อิ้งค์ วรันธร, โอ๊ต ปราโมทย์, ป๊อบ ปองกูล, PROXIE, TRINITY, BUS because of you i shine, TIGGER, ALALA, PSYCHIC FEVER, bamm, bXd, DVI, PERSES, HASHTAX, QRRA และ Three Man Down

อีกงานที่ห้ามพลาดก็คือ Amazing Thailand Countdown 2024 at ICONSIAM ที่หลัง ๆ มานี้เห็นได้ชัดเลยว่าเขากำลังพยายามจะสร้างมหาปรากฏการณ์การจัดงานเคานต์ดาวน์ริมน้ำระดับโลก ปีนี้จัดเต็มส่งความสุขท้ายปีด้วยมหกรรมความบันเทิงอัดแน่นตลอด 3 วัน 3 คืน ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ในวันที่ 29-31 ธันวาคม 2566 จากสุดยอดศิลปิน K-POP 3 สมาชิกจาก GOT7 คือ BamBam, YUGYEOM, MARK TUAN และ 13 ศิลปินท็อปลิสต์รุ่นใหม่ของเมืองไทย อาทิ บะหมี่ (BameeKT), PERSES, Jeff Satur, Proxie, 4EVE, ATLAS, Three Man Down, ซี-พฤกษ์, นุนิว-ชวรินทร์, พีพี-กฤษฏ์, บิวกิ้น-พุฒิพงศ์ และ DJ HANKY

และอีกงานที่น่าสนใจไม่แพ้ 2 ที่ข้างต้น Chang Music Connection Presents Asiatique Thailand Countdown 2024 ที่ขอเชิญชวนทุกคนมาเคานต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ อิ่มหนำไปกับร้านอาหารรสเด็ด และบรรยากาศสุดโรแมนติกริมโค้งแม่น้ำเจ้าพระยา สนุกสุดเหวี่งกับคอนเสิร์ตสุดพิเศษและการแสดงโชว์สุดอลังจากเหล่าศิลปินชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น ROOFTOP, PURPEECH, ICE SARUNYU, PARAMOUNT, CIGARETTTES SUMMER GORGES, CAT WATER และ AV7 พร้อมกิจกรรมสนุก ๆ อีกเพียบ

แหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ

เชื่อได้เลยว่าหลายคนที่เปิดบทความนี้ขึ้นมาอ่าน ตอนนี้ตัวคุณไม่ได้อยู่บ้านแล้ว แต่อยู่ต่างจังหวัดตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ จริง ๆ มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะช่วงเทศกาลได้หยุดยาวหลายวัน แถมยังเป็นการหยุดที่ตรงกันของทุกคนในครอบครัว ใครต่อใครก็วางแผนออกเที่ยวกันทั้งนั้น ยิ่งช่วงนี้มันช่วงฤดูหนาว อากาศ (เย็น) กำลังดี บางคนอาจจะอยากสัมผัสอากาศที่หนาวกว่าเลยหนีขึ้นเขาขึ้นดอยไปแล้ว บางคนก็หนีไปตั้งแคมป์อยู่ในป่า บางคนอาจจะนอนฟังเสียงคลื่นอยู่บังกะโลริมทะเล หรือบางคนอาจเปลี่ยนบรรยากาศ เปลี่ยนไทม์โซนฉลองปีใหม่อยู่ต่างประเทศก็ได้ รอร่วมส่งท้ายปีเก่าและรอรับแสงแรกของปีอยู่ตามสถานที่เหล่านั้น ที่ที่เลือกแล้วว่าถูกใจ

วัด

เอ๊ะเดี๋ยวสิ! ค่ำคืนสุดท้ายท้ายสุดของปีแบบนี้ คนเราจะไปทำอะไรที่วัดกันล่ะเนี่ย คงไม่ทันคิดสิท่าว่าคืนข้ามปีแบบนี้ไม่ได้เป็นช่วงเวลาดี ๆ เพื่อการสังสรรค์อย่างสนุกสนานของสายรักสนุกเพียงอย่างเดียว แต่มันยังเป็นค่ำคืนที่มีความหมายสำหรับสายธรรมะรักสงบด้วย มีวัดหลายวัดเลยทีเดียวที่จัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี” เผื่อใครที่อยากจะใช้เวลาวินาทีสุดท้ายของปี 2566 และวินาทีแรกของปี 2567 เจริญสติภาวนาและสวดมนต์เพิ่มความเป็นสิริมงคลให้แก่ตัวเอง ซึ่งในคืนวันส่งท้ายปี 2566 ก้าวเข้าสู่ปี 2567 นี้ มีวัดมากมายที่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี วัดไหนอยู่ใกล้บ้านก็ลองหาข้อมูลกันดูว่าเขามีจัดงานไหม แล้วก็ลองศึกษาดูว่าถ้าจะไปเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีต้องทำอย่างไรบ้าง

บ้าน

ก็ใช่ว่าจะไม่มีนะคนประเภทที่ไม่อินกับเทศกาลใด ๆ ทั้งสิ้น ว่ากันตามตรง การอยู่บ้านในคืนข้ามปีก็ไม่ได้แปลว่าจะต้องเงียบเหงาเสมอไปนี่นา อยู่บ้านเฉย ๆ ก็สามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศในคืนส่งท้ายปีได้เหมือนกัน แค่เป็นคนติดบ้านและไม่ชอบออกไปเบียดเสียดกับผู้คนเยอะ ๆ ก็เท่านั้น ที่สำคัญ ที่บ้านก็มีกิจกรรมอะไรให้ทำตั้งเยอะตั้งแยะ มันอยู่ที่ตัวเราเองนี่แหละว่าจะหาทำอะไร ถ้าอยากออกแรงขยับเขยื้ยนร่างกาย จะออกกำลังกาย หรือจัดระเบียบบ้าน ไปพร้อม ๆ กับเปิดทีวีดูการถ่ายทอดสดงานเคานต์ดาวน์ตามสถานที่ต่าง ๆ ก็ได้ อยากไปที่ไหนก็เลือกช่องเอา หรือถ้าอยากอยู่เฉย ๆ ใช้เวลาข้ามปีบนเตียง ก็นอนดูหนังดูซีรีส์ให้ตาแฉะ ไม่ก็บอกลาปีเก่าในฝัน นอนข้ามปีมันซะเลย!