วางแผนการเงินอย่างไร ให้ท่องเที่ยวได้สนุกสุดคุ้ม

ใกล้ปลายปีแล้ว หลายคนคงเริ่มคิดถึงทริปในฝันเพื่อเติมเต็มประสบการณ์ชีวิต กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้ให้บริการบัตรเครดิตชั้นนำ มีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้วางแผนการเงินเพื่อการท่องเที่ยวปลายปีได้แบบคุ้ม ๆ มาฝากกัน

  1. เที่ยวอย่างสบายใจต้องจัดสรรเงินไว้ล่วงหน้า ก่อนอื่นควรหาข้อมูลคร่าว ๆ ว่าจุดหมายปลายทางของเราต้องใช้งบประมาณเท่าไร และเราต้องการจะเดินทางไปในช่วงไหน มีเวลาออมเงินนานแค่ไหน จากนั้นก็วางแผนออมเงินเพื่อการท่องเที่ยวอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ทริปในฝันเป็นจริงได้ง่ายขึ้น และป้องกันไม่ให้งบที่จะใช้เพื่อท่องเที่ยวไปกระทบกับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือเป้าหมายทางการเงินอื่น ๆ ของเรา
  2. วางแผนการเดินทางล่วงหน้า เปรียบเทียบราคาเพื่อให้ได้ดีลสุดคุ้ม หากวางแผนการเดินทางดี ๆ เราจะสามารถประหยัดค่าตั๋วเครื่องบินและที่พักได้ เช่น เลือกช่วงการเดินทางที่ไม่ตรงกับวันหยุดยาวที่คนเดินทางพร้อมกันเยอะ ๆ หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ จะทำให้ได้ราคาตั๋วและที่พักที่ประหยัดกว่า
  3. เปิดหูเปิดตาติดตามโปรโมชันจากแหล่งต่าง ๆ เช่น อีเวนต์ท่องเที่ยว, เว็บไซต์หรือเพจท่องเที่ยวต่าง ๆ, แพลตฟอร์มท่องเที่ยวที่อำนวยความสะดวกในการจองโรงแรม ที่พัก รถเช่า บัตรโดยสาร และบัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เพื่อไม่พลาดโปรโมชันและดีลเด็ดดี ๆ และยังช่วยเปรียบเทียบราคาให้ด้วย
  4. ใช้แอปพลิเคชันช่วยจัดการทริปท่องเที่ยว ช่วยให้การวางแผนการเดินทางทำได้ง่าย สะดวก และแบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนได้ หากเราวางแผนการเดินทางได้ดี ก็จะช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ เช่น หาข้อมูลเกี่ยวกับระยะเวลาและค่าใช้จ่ายสำหรับวิธีการเดินทางต่าง ๆ รวมถึงตั๋วเดินทางและ Travel Pass รูปแบบต่าง ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวและเลือกใช้ให้เหมาะสมก็จะช่วยประหยัดได้
  5. ทำประกันการเดินทางก่อนทุกครั้ง เพื่อคลายกังวลกับเหตุไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างทริป เช่น เจ็บป่วยฉุกเฉิน, อุบัติเหตุต่าง ๆ, เที่ยวบินเดินทางล่าช้า, ทรัพย์สินสูญหาย เป็นต้น โดยให้เลือกพิจารณาจากความคุ้มครองและศึกษากรมธรรม์อย่างละเอียดเพื่อเลือกซื้อได้เหมาะสมกับความต้องการ
  6. ศึกษารูปแบบการใช้จ่ายเงินในแต่ละประเทศที่เดินทางไปและเตรียมการให้พร้อม เช่น หากบางประเทศใช้จ่ายด้วยเงินสด เราก็ควรวางแผนแลกเงินเท่าที่จำเป็นต้องใช้เพื่อลดโอกาสขาดทุนช่วงที่เอามาขายคืน หรือแลกเงินในช่วงที่อัตราแลกเปลี่ยนคุ้มค่าโดยตรวจสอบผ่านแอปฯ ต่าง ๆ หากบางประเทศนิยมใช้จ่ายแบบไร้เงินสด (Cashless Payment) 
  7. จดก่อนจ่าย คุมงบท่องเที่ยวไม่ให้บานปลาย หากไม่ต้องการให้งบบานปลายให้เราต้องมานั่งปวดหัวกับภาระทางการเงินหลังจบทริป ควรกำหนดงบคร่าว ๆ ว่าจะใช้งบกับค่าใช้จ่ายแต่ละก้อนประมาณเท่าไร เช่น งบประมาณสำหรับค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าเดินทาง ค่าเข้าชมสถานที่ ค่ากินอยู่และค่าใช้จ่ายจิปาถะต่าง ๆ รวมถึงการชอปปิง โดยแบ่งส่วนให้ชัดเจน

หากรู้จักวางแผนให้ดี ทริปในฝันก็เป็นจริงได้ไม่ยาก โดยไม่จำเป็นต้องเครียดกับภาระทางการเงินหลังจบทริป ให้คุณได้ชาร์จพลังใจและเติมเต็มความสุขให้ตัวเองอย่างเต็มที่