เที่ยวอย่างไรให้ได้เงิน 5 วิธีสร้างรายได้จากการเดินทางท่องเที่ยว

เมื่อพูดถึง “การออกเดินทาง” สิ่งที่ตามมาให้คิดอยู่เสมอก็คือเรื่องของ “ค่าใช้จ่าย” แต่ละทริปเสียหายกันไปเท่าไรก็ขึ้นอยู่กับว่าเดินทางไปเที่ยวที่ไหน มีไลฟ์สไตล์ระหว่างเที่ยวอย่างไร ใช้จ่ายอะไรไปบ้าง เมื่อคิดไปคิดมา การออกเที่ยวมีแต่จะทำให้เราเสียเงินอย่างเดียวเลย มันสนุกและมีความสุขก็จริง เงินที่จ่ายไปก็ไม่ได้รู้สึกเสียดายเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้กลับมา แต่มันก็แอบรู้สึกเฟล ๆ อยู่เหมือนกัน เมื่อคำนวณตัวเลขค่าเสียหายที่จ่ายไป

แต่ในเมื่อเราหยุดเที่ยวกันไม่ได้ ก็จะดีกว่าไหมถ้าเราคิดจะต่อยอดการเที่ยวของเราให้มันสามารถทำเงินเข้ากระเป๋าได้มากกว่าเงินที่จะออกจากกระเป๋า สร้างรายได้จากการเดินทางท่องเที่ยวกันไปเลย ไปเที่ยวทั้งทีต้องได้รายได้กลับมาด้วย มาดูวิธีเที่ยวให้ได้เงินกันสักหน่อยดีกว่าว่าต้องทำอะไรบ้าง แล้วต่อจากนี้ไป ทุกทริปของคุณจะไม่สูญเปล่า!

เที่ยวไปแชะไป สร้างรายได้แบบ passive income

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ บวกกับการเป็นคนที่ชอบเที่ยว ชอบออกเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ มันคงเป็นเรื่องปกติธรรมดามาก ๆ อยู่แล้วที่คุณจะยกกล้องถ่ายรูป (กล้องมือถือก็นับ) ขึ้นมาแชะภาพต่าง ๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกในความทรงจำ หรือถ้าอยากจะแชร์ให้คนอื่น ๆ ได้เห็น ก็โพสต์รูปลงโซเชียลมีเดียส่วนตัว จากนั้นก็จะมีเพื่อน ๆ เข้ามากดไลก์พร้อมคอมเมนต์ชื่นชมมากมาย หรือบางคนก็อาจอัปโหลดไว้เพื่อเก็บเป็นไดอารี่ท่องเที่ยวส่วนตัว เมื่อถึงวันครบรอบก็จะมีการแจ้งเตือนความทรงจำ 1 ปี 10 ปี ซึ่งมันก็ไม่ได้ผิดอะไรหรอก แต่จะดีกว่าไหมหากเราคิดจะสร้างมูลค่าของภาพถ่ายให้สูงกว่าการเก็บไว้ชื่นชมคนเดียวเฉย ๆ

ภาพถ่ายสวย ๆ พวกนั้น เก็บไว้เป็นความทรงจำมันก็มีประโยชน์แค่นั้น สู้เอามันมาสร้างรายได้แบบไม่รู้จบจะดีกว่า โดยการนำรูปภาพเหล่านี้ไปลงขายภาพ Stock นั่นเอง ซึ่งปัจจุบัน การขายภาพออนไลน์นี้กำลังเป็นที่นิยมอยู่มาก เพราะในแต่ละวันจะมีผู้คนมากมายเข้าไปหาซื้อภาพเพื่อไปใช้งานบางอย่าง เนื่องจากสะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องจ้างช่างภาพเอง ไม่ต้องเสี่ยงถ่ายเองแล้วภาพไม่สวย หรือแม้แต่ไม่ต้องไปเองยังได้ มีภาพให้เลือกมากมายจากทั่วทุกมุมโลก ส่วนคนขายภาพก็ทำได้ง่าย ๆ แค่มีคอมพิวเตอร์กับอินเทอร์เน็ตเท่านั้น ภาพของคุณก็สามารถจะขายซ้ำไปได้เรื่อย ๆ สร้างเงินเข้ากระเป๋าแบบไม่รู้จบ หรือถ้ายังไม่มั่นใจในฝีมือ จะไปลงเรียนคอร์สสอนถ่ายภาพเพิ่มเติมก่อนก็ได้นะ

เดินหน้าสู่วิถีของ Youtuber, Vlogger, Blogger

โลกยุคดิจิทัลที่ใคร ๆ ก็เปลี่ยนมาใช้อินเทอร์เน็ตในการหาข้อมูลการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการอ่าน การฟัง หรือการดูก็ตามที เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครใช้หนังสือนำเที่ยวกันแล้ว จึงกลายเป็นอีกช่องทางให้คนชอบเที่ยวได้มีโอกาสหารายได้จากช่องทางนี้ ดังนั้น การเป็น Youtuber, Vlogger หรือ Blogger เลยกลายเป็นวิธีหาเงินจากการเดินทางท่องเที่ยวได้ง่ายมาก เลยทำให้เราเห็น Blogger, Youtuber และ Vlogger ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวอยู่เป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าเกลื่อนโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้ ซึ่งรายได้ในเส้นทางนี้มีได้จากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะโฆษณา การเป็นพรีเซนเตอร์ บทความเชิงโฆษณา เขียนรีวิว ยอดบริจาค ฯลฯ โดยเรื่องของรายได้ก็จะแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม มันต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะเริ่มสร้างรายได้ได้ ในระยะเริ่มต้นเราอาจไม่มีรายได้จากการทำงานในทันที จึงต้องอาศัยการทำอย่างต่อเนื่อง ทำไปเรื่อย ๆ เพื่อสร้างฐานคนดูคนอ่านให้กับตัวเอง และเรื่องของไอเดียในการนำเสนอก็สำคัญมาก ถ้าเจ๋งจริงจนกลายเป็นไวรัลที่คนมากมายแห่กันแชร์ต่อ จาก nobody ก็สามารถกลายเป็น somebody ได้ในชั่วข้ามคืนเหมือนกัน ยิ่งถ้าทำต่อเนื่อง สร้างฐานคนดูคนอ่านไปเรื่อย ๆ ในสักวันก็อาจจะกลายเป็นเบอร์ใหญ่ของผู้ผลิตสื่อแนวท่องเที่ยวเลยก็ได้นะ และไม่แน่ว่าวันหนึ่งอาจจะได้ลองจัดทริปทัวร์ด้วยตัวเอง แล้วพาแฟนคลับหรือผู้ติดตามไปเที่ยวในสไตล์ของคุณ

เข้าร่วมเป็น partner กับเว็บไซต์ท่องเที่ยวต่าง ๆ

การเป็นมัคคุเทศก์หรือไกด์ เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มักจะอยู่ลิสต์เสมอเมื่อเราพูดถึงการหารายได้จากการท่องเที่ยว ได้เดินทางเที่ยวแทบจะตลอดเวลา ในขณะเดียวกันก็สร้างรายได้จากการเดินทางไปด้วย แต่กว่าจะเป็นมัคคุเทศก์ได้นั้น มันก็ไม่ได้เป็นกันง่ายขนาดนั้น เพราะมัคคุเทศก์ ถือเป็นอาชีพที่ต้องได้รับใบอนุญาตก่อนถึงจะประกอบอาชีพได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งแน่นอนว่ากว่าจะได้ใบประจำตัวมาก็ต้องไปสอบก่อน ซึ่งจะมีการจัดการสอบโดยกรมการท่องเที่ยว มีทั้งใบอนุญาตมัคคุเทศก์ทั่วไป ใบอนุญาตมัคคุเทศก์เฉพาะภูมิภาค และใบอนุญาตมัคคุเทศก์ท้องถิ่น

ถ้ามีใบอนุญาตติดตัวแล้ว ไม่เสี่ยงต่อการเป็นไกด์เถื่อน การหารายได้ต่อจากนี้ก็ไม่ยาก เพราะการสอบใบอนุญาตผ่าน เราต้องมีทักษะทางด้านภาษา มีความรู้เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว และเชื่อว่าตัวเองสามารถบริหาร จัดการ ดูแลนักท่องเที่ยวได้อยู่แล้ว จากนั้นก็สามารถเข้าร่วมเป็นพาร์ตเนอร์กับเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันทางด้านการท่องเที่ยว เช่น Local Alike, Culture Trip, Airbnb Experiences ได้เลย ซึ่งเว็บไซต์ทางด้านการท่องเที่ยวแบบ Local Guide ส่วนใหญ่เราจะสามารถกำหนดราคาได้เอง เรตราคารายได้ต่อทริปก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบทริปที่เราสร้างขึ้น

เปิดพรีออเดอร์แล้วหิ้วของกลับมาขาย

ทุกวันนี้ เส้นทางการหารายได้จากการท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมอย่างมาก ก็คือการหิ้วของกลับมาขายนี่แหละ บางคนที่ไม่มีหน้าร้านจริงจัง อาจใช้วิธีเปิดพรีออเดอร์แล้วหิ้วกลับมาแล้วมาจ่ายแจกให้ลูกค้า แต่บางคนมีหน้าร้าน มีกลุ่มลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามาซื้ออย่างต่อเนื่อง ก็อาจใช้วิธีซื้อกลับมาเติมสต็อกตัวเองก็ได้เหมือนกัน เพราะยังไงเวลาไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ เราก็มักจะแวะแหล่งชอปปิงอยู่แล้ว แทนที่จะซื้อแค่ของตัวเองคนเดียว ควักเงินออกจากกระเป๋าอย่างเดียว ก็รับบทเป็นแม่ค้าเพื่อรับทรัพย์กลับเข้ากระเป๋าบ้างซะเลย ซึ่งการหิ้วของกลับมาขายเนี่ย ยังไงก็มีกลุ่มลูกค้ารอใช้บริการแน่ ๆ ถ้าไม่อยากให้ทุนจม ก็เน้นเป็นวิธีเปิดพรีออเดอร์ไป รับมัดจำมาก่อนก็ดี กันโดนเท

ถึงอย่างนั้นมันก็มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกันนะการหิ้วของมาขายเนี่ย โดยเฉพาะการรับหิ้วมาจากต่างประเทศ เพราะการซื้อของรับหิ้วแบบนี้ ลูกค้าจะได้ราคาที่ถูกกว่าการซื้อของที่นำเข้ามาขายตามห้างร้านต่าง ๆ ในประเทศ เนื่องจากการซื้อต่อจากการรับหิ้ว ถ้าคนขายไม่ได้ซื้อเข้ามาเยอะมากจนดูออกว่าเอามาขายต่อ หรือมูลค่ารวมของสินค้าที่นำเข้ามาดูยังไงก็ไม่เกิน 20,000 บาท แถมยังดูไม่ใช่สิ่งของที่มีลักษณะทางการค้า ก็จะไม่เสียภาษีที่สนามบินนั่นเอง แต่ถ้าหอบกลับเข้ามาล็อตใหญ่โต ดูออกว่าซื้อเข้ามาเพื่อการค้า ก็จะโดนศุลกากรเรียกเก็บภาษีขาเข้า ซึ่งก็จะนำมาขายราคาธรรมดาไม่ได้ เพราะไม่คุ้ม เราก็จะเข้าเนื้อเองได้

รับจ้างเป็นเพื่อนเที่ยว

การมาของโซเชียลมีเดียทำให้อะไร ๆ ง่ายขึ้นเยอะ โดยเฉพาะช่องทางการทำมาหากินแบบใหม่แบบสับ อาชีพแปลก ๆ ที่ไม่คิดว่าจะมีใครคิดทำ ก็มีคนหัวใสหาทำในที่สุด อย่างการรับจ้างเป็นเพื่อนเที่ยว ที่สามารถเปิดเพจหรือเปิดกลุ่มคนรักการเที่ยวในโซเชียลมีเดียขึ้นมา โปรโมตสักหน่อยเดี๋ยวก็มีลูกค้า แม้ว่ามันอาจจะดูแปลกใหม่ไปสักหน่อยว่าแบบนี้ก็มีด้วยเหรอ แต่ทำไปทำมามีรุ่งแน่นอน มีลูกค้าแวะเวียนมาใช้บริการอยู่เรื่อย ๆ เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์คนขี้เหงาที่ไม่อยากไปเที่ยวคนเดียว แต่ไม่รู้จะไปกับใคร อยากได้เพื่อนเที่ยวก็สามารถหาจากโซเชียลมีเดียได้เลย ส่วนเราก็รับจ้างไปเที่ยวเป็นเพื่อนเขา ตกลงรายละเอียดงานและค่าจ้างให้เรียบร้อย ก็ออกเที่ยวพร้อมรับเงินสบาย ๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้น หากคิดจะสร้างรายได้จากการเที่ยวด้วยการรับจ้างเป็นเพื่อนเที่ยว ก็ต้องมีกฎและขอบเขตที่ชัดเจนด้วยว่าจะไม่มีอะไรเกินเลยไปกว่าการเที่ยวเป็นเพื่อน กิจกรรมที่จะจ้างให้ทำตัองชัดเจนว่าแค่ไหน ดูหนัง ฟังเพลง กินข้าว เข้าวัดทำบุญ ขับรถ นั่งสมาธิ ดำน้ำ ปลูกปะการัง ทำอาหาร นวดสปา ปลูกป่า ล่องเรือ ส่องสัตว์ ชอปปิง ดูงิ้ว เที่ยวตลาดน้ำ เข้าสัมมนา ทัวร์ธรรมมะ ต้องมีรายละเอียดชัดเจน และหากเป็นการเที่ยวแบบค้างคืน ต้องมีการแยกห้องนอนทุกกรณี เพื่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของทั้งตัวเราเองและลูกค้าของเรา