ถ่ายทอดความทรงจำเป็นงานฝีมือ “ตุ๊กตาเหมือน” ด้วยใยขนแกะ

ขึ้นชื่อว่า “งานฝีมือ” แน่นอนว่าผู้ที่สร้างสรรค์ชิ้นงานแต่ละชิ้นขึ้นมาต้องมีทั้งความรู้ด้านศิลปะ มีทักษะ ความอดทน ความละเอียด และความประณีตเป็นอย่างมาก เพื่อให้ผลงานออกมาสมบูรณ์แบบ ซึ่งหนึ่งในงานฝีมือที่ต้องรวบรวมเอาคุณสมบัติทั้งหมดนี้มารวมไว้ที่ปลายนิ้วของผู้สร้างผลงานก็คือ “งานปัก” ส่วนใหญ่เราจะนึกถึงภาพของงานปักที่มีลักษณะเป็นสองมิติมากกว่า โดยอาจเป็นผืนผ้าหรือเป็นวัสดุอื่น ๆ ที่มีลักษณะเป็นแบน ๆ ราบ ๆ นั่นทำให้ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่างานปักแบบที่เป็นสามมิติก็มีเหมือนกัน งานปักที่ผลงานออกมาเหมือนงานประติมากรรมลอยตัว มีปริมาตร มีน้ำหนัก กินพื้นที่ในอากาศ สามารถมองได้รอบด้านไม่มีพื้นหลัง แต่ขึ้นรูปด้วยวิธีการ “ปัก”

หากทาสหมาทาสแมวคนไหนมีโอกาสได้ติดตามเพจน้องหมาน้องแมวเซเลบตามโซเชียลมีเดีย น่าจะเคยได้เห็นผ่าน ๆ ตามาบ้างกับการรีวิวงานฝีมือที่เป็น “งานปักใยขนแกะ” ที่เจ้าของของน้องหมาน้องแมวเซเลบ สั่งทำผลงานที่เหมือนกับน้อง ๆ มากชนิดที่น้อง ๆ ยังต้องเข้ามาดม ๆ ซึ่งถ้าน้อง ๆ เหล่านั้นพูดได้ น้องก็คงจะพูดออกมากับผลงานงานปักที่เหมือนตัวเองขนาดนั้นว่า “แกเป็นใคร” เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ต้องเข้าใจว่าสัตว์เลี้ยงไม่ได้อยู่กับเราได้นานนัก ในวันหนึ่งน้อง ๆ ก็ต้องจากไปตามธรรมชาติของสิ่งมีชีวิต นั่นทำให้ชิ้นงาน “งานปักใยขนแกะ” เหล่านี้จะกลายเป็นงานที่น้อง ๆ ต้นแบบไม่อยู่แล้วในสักวันหนึ่ง แต่เจ้าของจะยังคงมีสิ่งแทนใจเหมือนว่าน้องยังมีชีวิตอยู่

ภาพจาก FB : Memwa – needle felting

และไม่นานมานี้ ทีมงานคนต้นคิดก็บังเอิญไปเจอกับการสัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ที่เกี่ยวข้องกับ “งานปักใยขนแกะ” อีกครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การรีวิวผลงานที่สำเร็จแล้วเพียงอย่างเดียว แต่มีโอกาสได้รู้จักว่าเจ้าของผลงานงานฝีมือที่แทบจะเป็นแฝดกับน้องหมาน้องแมวมากมายนี้เป็นใคร พร้อมทั้งช่องทางในการติดต่อกรณีที่อยากจะสั่งงาน แน่นอนว่าทีมงานคนต้นคิดย่อมไม่พลาดอยู่แล้วที่จะไปสัมภาษณ์เรื่องราวของเธอและผลงานของเธอที่เป็นที่ฮือฮาอย่างมากในโลกออนไลน์

บทสัมภาษณ์คนต้นคิดในวันนี้ ได้พูดคุยกับ “คุณปู สุกัญญา เมาะราษี” เจ้าของเพจ Memwa – needle felting และเจ้าของผลงาน “งานปักใยขนแกะ” ที่ทำด้วยมือและความตั้งใจทุกชิ้นด้วยตัวของเธอเอง ชิ้นงานที่เธอสร้างสรรค์ขึ้นนี้ให้ความสำคัญกับรายละเอียดทุกขั้นตอน ขนาดที่ว่าขนทุกเส้นและลวดลายต่าง ๆ ของน้องหมาน้องแมวต้นแบบทุกตัว เธอพยายามจะเก็บรายละเอียดทุกอย่างให้เหมือนจริงที่สุด ท่านั่งท่านอน ทำออกมาเป๊ะมาก และที่สำคัญคือแววตาที่เหมือนตัวจริงกำลังนั่งมองเราอยู่ จนทำให้มีคนเข้าใจผิดอยู่เหมือนกันว่านี่เป็นสัตว์สตัฟฟ์ (Taxidermy)

ภาพจาก FB : Memwa – needle felting

แต่แท้จริงแล้วผลงานของเธอเป็นแค่ “งานปักใยขนแกะ” เท่านั้น น้อง ๆ ต้นแบบของผลงานเธอ ส่วนหนึ่งยังมีชีวิตอยู่ (แล้วจะสตัฟฟ์ได้ยังไง) แต่อีกส่วนก็จากไปแล้ว ทว่าเจ้าของยังอยากมีตัวแทนของน้อง ๆ อยู่ด้วย ซึ่งคนเลี้ยงสัตว์ก็จะเข้าใจดีว่ามันเป็นเรื่องที่ยากจะทำใจ พวกเขารู้ดีว่าสัตว์เลี้ยงจากไปแล้ว แต่พวกเขาไม่อยากเก็บสัตว์เลี้ยงแสนรักไว้แค่ในความทรงจำ จึงทำออกมาเป็นตุ๊กตา โดยที่น้อง ๆ ตุ๊กตาทั้งหมดถูกขึ้นรูปและคงอยู่ได้ด้วย “การปัก” ทั้งหมด ด้วยการเอาเข็มจิ้ม ๆ ให้เส้นใยจับกันเป็นก้อน จิ้มต่อไปจนรูปร่างเปลี่ยน กระทั่งเห็นเป็นกายวิภาคของน้องหมาน้องแมวชัดเจน จากนั้นก็ใส่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั้งหมดลงไป จนออกมาเป็นผลงานตุ๊กตาที่เป็นแฝดกับตัวจริง

จุดเริ่มต้นในการเริ่มทำตุ๊กตาสัตว์เลี้ยงจากใยขนแกะ

ตอนแรกเลยค่ะที่ปูเรียนจบมา (จบจากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ เอกประติมากรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร) ปูยังไม่รู้ว่าจะไปทำอะไร ตอนนั้นไปทำงานเป็นพนักงานขาย ซึ่งมันไม่ตรงสายกับที่ตัวเองเรียนมา แล้วก็ไปเจอตัวงานใยขนแกะจากในยูทูบหรือว่าในโซเชียลมีเดียค่ะ สนใจ ก็เลยศึกษาดูระหว่างทำงานว่าวัสดุนี้มันคืออะไร แล้วก็ระหว่างทำงานก็เก็บเงินเพื่อที่จะออกมาทำงานประเภทนี้ค่ะ ทำงานได้ประมาณ 1 ปี ก็ออกมาพร้อมกับเงินก้อนประมาณ 30,000 บาทค่ะ ก็เลยลองสั่งใยขนแกะนี้เข้ามาลองฝึกทำดู ระหว่างทำงานก็ลองเสิร์ชดูข้อมูลไปด้วย แล้วก็ลองสั่งเข้ามาฝึกทำไปด้วยแบบนี้ค่ะ

ซึ่งตัวใยขนแกะนี่ค่ะ ในบ้านเราช่วงนั้นมีแล้วนะคะ แต่ว่ามีน้อยคนที่จะทำ ตอนนั้นมีเพจอื่น ๆ ไม่กี่เพจที่ทำ แต่ว่าปูก็ไม่ได้ไปสอบถามตามเพจเหล่านั้น ทว่าฝึกตามยูทูบเอาค่ะ สั่งใยมาแล้วก็มาฝึกทำด้วยตัวเองดู ตอนแรก ๆ ก็ทำไม่ค่อยสวยหรอกค่ะ ค่อนข้างยากด้วย เพราะว่าเราไม่เคยจับวัสดุอะไรพวกนี้มาก่อนเลย

แล้วตอนแรกที่ปูลาออกมา ปูก็ไม่ได้มีความมั่นใจอะไรมากที่จะมาเปิดเพจนะคะ แต่ว่าเหมือนจังหวะนั้นเราลาออกมาแล้ว ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้วก็ลองทำดู แล้วก็ลองเปิดเพจเลยค่ะ ก็เริ่มทำพวกงานแฟนตาซีหัวเล็ก ๆ ทีแรกปูฝึกจากน้องแมวของตัวเอง เป็นงาน portrait ซึ่งมันไม่สวยแล้วก็ไม่ค่อยเหมือนด้วย เพราะว่าตอนนั้นเราเพิ่งลองทำ แล้วก็ลองเปิดเพจ จากนั้นก็ลองลงขายหัวเล็ก ๆ ก่อนค่ะ ปูขายแค่ 69 บาท ลองขายเล่น ๆ ไปดูก่อนว่ามีคนสนใจไหม ซึ่งก็มีต่างชาติค่ะที่สนใจ เขาก็เหมาไปหมดเลยในเซตนั้น ทำให้มีแรงบันดาลใจในการทำงานมากขึ้นค่ะ เราใจชื้นเพราะว่ามีคนสนใจนะ จุดเริ่มต้นก็เลยมาจากตรงนั้นค่ะที่ทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น ที่แบบมีคนสนใจงานเรา

ภาพจาก FB : Memwa – needle felting

ตอนลาออกมา ปูฝึกมาเรื่อย ๆ เลยค่ะ ดูจากน้องแมวในเว็บไปด้วยแล้วก็ฝึกทำมาประมาณ 4 เดือน เปิดเพจไปด้วยแล้วก็ทำไปด้วยแล้วก็ลงขายในเพจ ฝึกฝนไปเรื่อย ๆ อย่างนี้เลยค่ะ แล้วเราก็เอาไปลงในกลุ่มต่าง ๆ พวกกลุ่มแมวอะไรแบบนี้ค่ะ ก็มีคนเข้ามาถามว่าสามารถทำแมวของเขาได้ไหม ปูก็ฝึกจากตรงนั้นแหละ จุดเริ่มต้นเหมือนเริ่มจากลูกค้าทุกคนที่ให้เราทำแมวของเขา ก็ฝึกมาจากตรงนั้น เพื่อที่จะได้ไม่ใช้เวลานานมากค่ะ

แล้วตอนที่เริ่มต้น ก็ไม่เคยคิดเลยค่ะว่าผลตอบรับมันจะขนาดนี้ ไม่ได้นึกถึงอะไรพวกนั้นเลย เพราะว่าตอนนั้นที่เริ่มต้น ปูก็คิดว่ามันเป็นลักษณะงานที่แปลกใหม่ เป็นวัสดุที่แปลกใหม่สำหรับปู ปูเริ่มต้นราคาขายที่ถูกมากเลยอย่างที่บอกไว้ก็คือแค่ 69 บาท แต่ว่าทุกวันนี้ก็ไม่คิดว่าจะทำเป็นอาชีพได้ขนาดนี้ค่ะ งานชิ้นแรกที่วางขาย เป็นงานที่เอาแมวจากบนอินเทอร์เน็ตบ้างมาลงขาย ก็ตั้งอยู่ที่หัวละ 69 บาท แต่วันนี้มาไกลเลยค่ะ

เทคนิค needle felting คืออะไร แล้วไปเริ่มต้นเรียนรู้เทคนิคนี้มาจากไหน

ตัวงาน needle felting บ้านเราเรียกงานปักใยขนแกะตามตัวเลยค่ะ ปูเรียนรู้ผ่านยูทูบเอาค่ะ มีพวกฝรั่ง ต่างชาติ ญี่ปุ่น เขาทำกันเยอะ แล้วเขาก็เอามาลงในยูทูบ ตัวปูก็เรียนรู้ผ่านช่องทางพวกนั้น ลองผิดลองถูกเอาเอง อย่างดวงตาก็หาเทคนิคทำเอาเอง เริ่มทำจากสีทาเล็บค่ะ จนทุกวันนี้ก็ยังใช้สีทาเล็บเหมือนเดิม แค่เทคนิคต่าง ๆ มันก็เพิ่มขึ้น เราเรียนรู้เพิ่มขึ้นมาตรงนี้ควรใส่อะไร เราก็พัฒนาตัวเองมาเรื่อย ๆ แล้วก็ใช้น้องแมวที่ลูกค้าสั่งมา อย่างน้องแมวน้องหมาก็จะมีสีที่แตกต่างกันใช่ไหมคะ เราก็เรียนรู้จากตรงนั้นมา ตอนนี้มันผ่านมา 5 ปีแล้วน่ะค่ะ เราก็จะเรียนรู้จากพวกนั้นมาว่าตรงนี้ควรจะเพิ่มแบบนี้ ๆ อะไรอย่างนี้ค่ะ เรียนรู้มาด้วยตัวเอง

ภาพจาก FB : Memwa – needle felting

ตอนนี้ปูอยู่กับงานนี้เข้าปีที่ 5 แล้วค่ะ ในความคิดปู มันเกินความคาดหมายนะคะ เพราะว่าตอนนั้นมันแค่ 69 บาทเอง แต่ว่าราคาปัจจุบันตอนนี้สูงสุดของทางร้านก็คือ 60,000 บาท หมายถึงว่าตัวขนาดเต็มตัว ตัวใหญ่ ราคามันก็อัปขึ้นตามกาลเวลาแล้วก็ประสบการณ์ที่เราเรียนรู้ว่าด้วยตัวเอง ก็ปรับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ค่ะ จนตอนนี้ราคามันก็โอเคแล้ว

ผลงานของร้านมีกี่แบบ แต่ละแบบมีราคาอยู่ที่เท่าไร

เดิมมีทั้งหมด 4 แบบค่ะ มีงานแฟนตาซี งานมินิเต็มตัว งาน portrait แล้วก็งานเต็มตัวขนาด 20 cm. ขึ้นไป แต่ว่าปัจจุบันนี้ปูไม่ได้รับตัวงานมินิแล้วค่ะ นอกนั้นยังมีเหมือนเดิม ที่ไม่รับตัวมินิเพราะว่ามันค่อนข้างตัวเล็ก มันทำให้เราต้องใช้สายตาเพ่งเยอะ แล้วก็ค่อนข้างที่จะใช้เวลากับมันมาก เพราะว่าตัวใยขนแกะเวลาเราปักไปมันก็จะมักจะดีดออกค่ะ มันค่อนข้างที่จะทำยาก มันตัวเล็ก จริง ๆ แล้วก็คือปวดหลัง ปวดแขน ปวดตา อะไรแบบนี้ค่ะ ไม่ค่อยคุ้มกับสุขภาพ สุขภาพเราต้องเอาไปใส่ตรงนั้นเยอะมากเลยค่ะกับงานตัวเล็ก ส่วนสัตว์ที่ทำ มีแค่น้องหมากับน้องแมวค่ะ รับทำแค่ 2 ชนิด

ส่วนเรตราคานะคะ งานแฟนตาซีหัวเล็ก น้องแมวราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1,090 บาท น้องหมาแฟนตาซีอยู่ที่ 1,590 บาท เพราะว่าน้องหมาจะมีรายละเอียดเรื่องของโครงสร้างหน้าที่แตกต่างจากน้องแมว อย่างน้องหมาบางตัวเขาก็หน้ายาวบ้าง หน้าสั้นบ้าง มีอนาโตมีที่แตกต่างกับแมว แมวจะก็มีรูปแบบที่ตายตัวกว่า แล้วก็ตัว portrait ของทางร้าน ราคาเริ่มต้นที่ 21,000 บาท ต่อไปตัวงานเต็มตัว ทางร้านจะเริ่มต้นที่ 20 cm. ค่ะ ก็คือราคา 30,000 บาท ถ้าสมมติว่า 30 cm. ขึ้นไป ก็คือ 60,000 บาท ก็แล้วแต่ความยากง่ายของน้องสัตว์แต่ละตัวด้วยว่าสีขนยากไหม ท่าทางอะไรอย่างนี้ค่ะ จะขึ้นอยู่กับตรงนั้นด้วยค่ะ

กลุ่มลูกค้าเข้ามาจากทางไหนบ้าง

ส่วนมากก็จะได้ทางที่เขาบอกต่อกันบ้าง แล้วก็เห็นคนจากแชร์เพจค่ะ ส่วนมากก็จะมาจากทางนั้น แล้วก็เป็นคนไทยมากกว่าค่ะ ต่างชาติจะเข้ามาทางไอจีมากกว่า ลูกค้าที่ทำเต็มตัวซึ่งมันราคาสูงก็มีค่อนข้างเยอะค่ะ ส่วนมากลูกค้าที่สั่งงานเต็มตัวจะมีอยู่ประมาณ 2-3 กรณี ก็คืออย่างเช่นน้องจากไปแล้ว ก็อยากทำไว้เป็นที่ระลึก เพื่อแทนใจเหมือนว่าน้องยังอยู่เคียงข้าง อีกแบบก็คือน้องยังมีชีวิตอยู่ แล้วก็อยากทำเผื่อเอาไว้ถ้าวันหนึ่งน้องไม่อยู่แล้วแบบนี้ค่ะ ลูกค้าก็เข้าใจในส่วนเรื่องของราคา เพราะว่าตัวงานที่ปูทำออกไปมันค่อนข้างที่จะเหมือน แล้วก็เป็นสิ่งที่แทนใจได้จริง ๆ ค่ะ

ภาพจาก FB : Memwa – needle felting

แล้วก็จะมีลูกค้าบางท่านที่เขาชื่นชอบตัวงานใยขนแกะ แล้วก็ชื่นชอบผลงานของทางร้าน Memwa ด้วยค่ะ เขาก็อยากมีงานสะสมเอาไว้ แบบว่าอย่างเช่นน้องแชมป์ใช่ไหมคะ ตอนที่ทำเสร็จลูกค้าก็ให้เซ็นลายเซ็นให้บนรถเข็นน่ะค่ะ เหมือนเขาก็อยากมีงานศิลปะของทางร้าน Memwa เก็บเอาไว้ที่บ้านด้วย แล้วก็เพื่อแทนใจ เวลาวันหนึ่งที่น้องไม่อยู่ ส่วนมากลูกค้าเหมือนเขาสนใจงานประเภทนี้ บ้านเรายังไม่ค่อยมีที่แบบว่าทำแล้วเหมือนว้าวขนาดนี้ค่ะ อีกกรณี มีลูกค้าที่ไม่ได้เลี้ยงสัตว์เองก็มีค่ะ แต่ว่าอยากได้น้องแมว ก็ซื้องานหัวเล็กแฟนตาซีค่ะ เพราะว่าลูกค้าไม่ได้เลี้ยงน้องแมวเอง บางท่านแพ้น้ำลายแมว แพ้ขนแมว แต่เขาก็อยากมีหัวเล็ก ๆ เก็บไว้

กลุ่มที่ทำเอาไว้เป็นที่ระลึก บางทีลูกค้าเขาก็ให้เป็นของขวัญค่ะ ของขวัญเพื่อน ของขวัญผู้ใหญ่ อย่างน้องโกโก้ ลูกค้าก็ให้เป็นของขวัญผู้ใหญ่ บางทีลูกค้าก็ทำให้คุณพ่อคุณแม่ เพราะว่าน้องไม่อยู่แล้ว

งานปักใยขนแกะ ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

พวกวัสดุอุปกรณ์มีตั้งแต่กรรไกร มีเข็มที่เราไว้ปักงานใยขนแกะ มีลวดอะลูมิเนียม ตัวใยที่เป็นแกนเอาไว้ขึ้นโครงสร้าง แล้วก็ตัวใยสีต่าง ๆ ที่ใช้ทำน้องตัวนั้น ๆ น่ะค่ะ ก็มีแค่นี้ อย่างบางคนเขาอาจจะสเก็ตงาน ตัวปูก็จะสเก็ตสเกลงานก่อนว่าตัวใหญ่เท่านี้ แล้วก็สเก็ตซ้ายขวาหน้าหลังให้มันเป๊ะก่อนแล้วค่อยขึ้นโครงสร้าง เวลาเราทำออกมาจะได้โครงสร้างตามที่เรากำหนด มันก็จะเป๊ะมากขึ้นด้วยค่ะ

แต่ตัวใยขนแกะ เขาจะไม่ได้มีสีเป็นเหมือนน้องหมาน้องแมวตัวนั้น ๆ เลยนะคะ สีพื้น ๆ ก็คือสีขาวกับสีดำ อันนั้นเหมือนแน่นอนไม่ต้องทำอะไร แต่ส่วนสีน้ำตาล บางตัวเขาก็จะอมแดง เราก็ต้องมาผสมสีเอาเองค่ะ อย่างน้องแมวลายเปรอะ ลายสลิด พวกนี้เราต้องมาผสมสีเอง ขึ้นงานตัวขนเป็นชั้น ๆ ขึ้นไป เรียงขนขึ้นไป ส่วนพวกสีเราต้องผสมสีเอง ส่วนตัวสีพื้นฐาน จริง ๆ แล้วมันจะมีหลายเฉดเลยค่ะ มีตั้งแต่ชมพู ส้ม มีหมดเลย เหมือนเราเรียนรู้เรื่องการผสมสี ก็เอาพวกแม่สีมาผสมกัน มันจะสามารถผสมกันได้ค่ะ มันจะมีเทคนิคในการผสมสี ก็คือใช้แปรงขูดค่ะ

แต่ว่าตัวใยขนแกะ จริง ๆ แล้วคุณสมบัติของสีขนมันจะไม่เงาเท่ากับสีขนของน้องหมาน้องแมวจริง ๆ ค่ะ ซึ่งน้องหมาน้องแมวเขาจะมีความเงาของขนตามธรรมชาติอยู่แล้วที่มันดูสวยงาม แต่ตัวใยขนแกะมันจะไม่เงาแบบนั้น เรื่องสีทำให้เป็นโทนสีเดียวกันอย่างนั้นเราทำได้ แต่ทำให้เงาแบบนั้นไม่สามารถทำได้ค่ะ

ภาพจาก FB : Memwa – needle felting

ส่วนงานที่มีพร็อพเสริม น้องแชมป์เป็นตัวแรกค่ะที่มีพร็อพ ก่อนหน้านี้ปูไม่มีพร็อพ แต่ว่าลูกค้าติดตามผลงานของทางร้านมานานมากแล้วค่ะ แล้วลูกค้าเคยทักมารอบนึงแล้วค่ะว่าสามารถทำได้ไหม ที่ปูเล่าให้ฟังว่าปูต้องเซ็นลายเซ็นไว้บนรถเข็นน้องด้วย ลูกค้าเขาชื่นชอบผลงานของทางร้านมาก ๆ เลย ก็อยากได้เก็บเอาไว้ด้วย แล้วก็เอาไว้เผื่อวันหนึ่งน้องไม่อยู่ เพราะว่าน้องพิการท่อนล่างค่ะ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย แล้วลูกค้าก็ดูแลน้องอย่างดีมาก ๆ เขาก็อยากให้เราทำให้

พอมาเมื่อปีล่าสุดปูก็เลยโอเคว่าจะลองทำพร็อพดู ก็เลยหาคนที่ทำพร็อพในสเกลที่เราต้องการ แล้วมันก็ได้จังหวะพอดี ก็เลยจะรับ แต่ว่าในระยะเวลาตอนนั้นยังไม่ได้รับงานนะคะ เหมือนต้องไปหาพร็อพที่มันใกล้เคียงกับสเกลงานก่อน ถ้ามันโอเคแล้วถึงจะรับงานค่ะ เพราะว่าน้องมีทั้งเก้าอี้ที่เอาไว้นั่งตอนกินข้าว น้องจะมีกรดไหลย้อนที่ต้องนั่งบ้าง ก็จะมีเป็นเก้าอี้แล้วก็วีลแชร์ค่ะ เจ้าของเขารักมาก ๆ เลย เพราะตอนปูไปเจอน้อง ที่บ้านน้องเรียกว่าคุณชายแชมป์ค่ะ เปิดแอร์ให้น้องอยู่ น้องอยู่ดีมากเลยค่ะ เจ้าของเลี้ยงดีดูแลดีมาก เขาเลยอยากได้จริง ๆ

งานแต่ละแบบใช้เวลาทำนานแค่ไหน ขั้นตอนไหนทำยากที่สุด

งานหัวเล็กแฟนตาซีก็ประมาณ 4-5 ชั่วโมงต่อหัว ไปจนถึง 1 เดือนเลยค่ะ ส่วนตัวใหญ่ก็ใช้เวลาเป็นเดือน เพราะว่าเรื่องสเกลงานแล้วก็ดีเทลตัวงานต่าง ๆ มันจะค่อนข้างแตกต่างกัน อย่างตัวใหญ่ใช่ไหมคะ ก็จะมีดีเทลเล็ก ๆ พวกเล็บ ที่เราต้องใส่ใจในส่วนนั้น

ภาพจาก FB : Memwa – needle felting

ในความคิดปู จริง ๆ แล้วงานประเภทนี้มันยากตั้งแต่เริ่มเลยค่ะ เพราะว่ามันเป็นใยที่มาแบบยาว ๆ แล้วเราต้องมาจับก้อนให้ขึ้นเป็นรูปทรงนั้น ๆ แล้วใช้เข็มเข็มเดียวมาจิ้มน่ะค่ะ มันจะยากตั้งแต่เริ่มต้นเลย แล้วทุกอย่างปูทำคนเดียวหมดเลย บอกเลยว่ามันยากตั้งแต่จุดเริ่มต้น ตอนแรก ๆ ที่ปูทำ มันก็จะมีแบบว่าจิ้มนิ้วบ้าง เพราะว่าเราก็ยังไม่ชินกับเข็ม ปัจจุบันที่เวลาผ่านไป มันก็ยังมีทิ่มบ้างแต่ก็น้อยลงกว่าเดิม บางทีเราจิ้ม ๆ ก็เผลอทิ่มใส่มือ เพราะมันทะลุถึงกันได้

คือตัวเข็ม มันจะมีร่องค่ะ มันจะแหลมคล้าย ๆ เข็มเย็บผ้านี่แหละค่ะ แต่ว่ามันจะเป็นแฉก อันที่ปูใช้มันจะเป็นแฉกสามเหลี่ยมใช่ไหมคะ แล้วเขาจะทำให้มันเป็นร่องเข้าไป เพื่อที่เวลาเราปักลงไป มันจะเอาใยที่เราจิ้มลงไปไปเกาะกับตัวแกนที่เราสร้างเป็นโครงสร้างเอาไว้ค่ะ ตุ๊กตาทั้งตัวจะเป็นใยขนแกะหมดเลย ไม่ได้มีวัสดุอะไรเข้าไปเสริม แต่จะยกเว้นตัวที่เป็นน้องตัวใหญ่ ข้างในจะต้องเป็นเหล็ก เพื่อที่เราจะได้ขึ้นโครงสร้างให้มันคล้ายกับตัวกระดูกของสัตว์ เป็นอนาโตมีที่ยึดไม่ให้โยกเยกค่ะ

ภาพจาก FB : Memwa – needle felting

คือมันจะคล้าย ๆ กับตัวงานประติมากรรมนี่แหละค่ะ แต่ว่าจะเปลี่ยนแค่วัสดุ งานประติมากรรมข้างในมันก็จะเป็นโครงเหล็กเหมือนกัน แล้วเขาก็จะปั้นด้วยดินหรือว่าอีพ็อกซี่ ไม่ก็พอลิเมอร์ อะไรพวกนี้ค่ะ แต่เราก็แค่เปลี่ยนวัสดุมาเป็นใยขนแกะ โดยการใช้เข็มปัก ๆ ให้มันเป็นก้อนขึ้นมา ซึ่งตัวใยขนแกะ ทางร้านเรานำเข้าจากญี่ปุ่นทั้งหมดค่ะ พวกอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นเข็ม ใยขนแกะต่าง ๆ พวกนี้นำเข้าค่ะ แต่ว่าพวกเหล็ก พวกลวดอะลูมิเนียมทางบ้านเรามีหาง่าย ๆ เลย ตาก็นำเข้ามา แต่ว่าดวงตาปูเอามาเพนต์เอาเอง เขาจะทำมาเป็นกลม ๆ ใส ๆ เวลาทำน้องแมวน้องหมาตาสีอะไรปูก็เพนต์เองด้วยยาทาเล็บค่ะ

แล้วก็อีกอย่างค่ะ ถ้าลูกค้าทำตัวใหญ่ ตัวปูเองจะแนะนำให้ลูกค้าเลือกท่าทางที่น้องทำท่านั้นบ่อย ๆ หรือว่าเป็นภาพจำที่เราเคยเห็นว่าน้องชอบนั่งท่านี้นอนท่านี้ สมมติน้องยังอยู่ เราก็จะสามารถถ่ายรูปรายละเอียดแบบนี้ได้ แล้วก็เวลาที่น้องไม่อยู่แล้ว มันจะเป็นสิ่งที่แทนใจได้มากเลย เหมือนเรายังเห็นว่าเขายังอยู่ เขานอนมองหน้าเรา นั่งจ้องหน้าเรา ปูก็เลยจะแนะนำให้ลูกค้าเลือกท่าทางที่น้องชอบทำบ่อย ๆ ที่เราเห็นบ่อย ๆ จะได้รู้สึกว่าน้องยังอยู่จริง ๆ ค่ะ

ภาพจาก FB : Memwa – needle felting

จริง ๆ ทางร้านปูใส่ใจตั้งแต่เรื่องแบบการเลือกท่าทาง เรื่องสีขนก็อยากให้เลือกให้ใกล้เคียงน้องที่สุด เลยแนะนำลูกค้าให้ถ่ายรูปน้องนอกบ้านดีกว่าจะได้เหมือนมาก ๆ แล้วในกรณีที่น้องยังมีชีวิตอยู่แล้วสั่งงานตัวใหญ่ ปูก็สามารถไปถ่ายรูป อย่างน้องล่าสุดก็มีที่ปูไปดูขนเองแล้วก็ไปถ่ายรูปเอง ไปดูว่าน้องสีแบบนี้ ดูรายละเอียดต่าง ๆ แต่ถ้าน้องไม่อยู่แล้ว เราก็ต้องพูดคุยกับลูกค้าให้เข้าใจว่าตัวงานมันอาจจะไม่ออกมา 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะว่าบางทีลูกค้าบางท่านเขาไม่ได้ถ่ายรูปน้องไว้เยอะ เราก็จะพูดให้ลูกค้าเข้าใจในกระบวนการทำงานของเราด้วย ว่าจริง ๆ แล้วมันควรจะมีภาพจำนวนหนึ่งเลย เพราะว่ามันมีรายละเอียดต่าง ๆ อย่างเช่นแบบอนาโตมีอย่างนี้ค่ะมันก็จะไม่ได้ เราก็ต้องให้ลูกค้าเข้าใจในส่วนนี้ด้วย แต่ว่าทุกชิ้นปูก็ทำอย่างเต็มที่อยู่แล้วค่ะ

ขั้นตอนในการสั่งทำงาน แล้วคิวตอนนี้ต้องรอนานแค่ไหน

ถ้าสั่งงานก็สามารถทักแชตของเพจร้านได้เลยค่ะ ปูแนะนำให้เป็นเพจเฟซบุ๊ก Memwa – needle felting เพราะว่ามันจะมีขั้นตอนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นลิงก์ที่ปูให้ส่งรูป งานของทางร้านปูที่มันออกมาดีได้ เรื่องสำคัญเลย คือเรื่องของรูปภาพน้อง ๆ ค่ะ ถ้ารูปภาพที่คุณลูกค้าให้มา อย่างงานเต็มตัวตัวใหญ่ สมมติว่าเราเลือกท่านั่งก็ควรมีท่านั่งนั้นในทุก ๆ มุม แล้วก็เป็นภาพที่ถ่ายโดยที่ไม่ใช่มุมกดหรือว่ามุมเสย ให้เป็นมุมระดับสายตาเราค่ะ แล้วก็หลัก ๆ เลยควรจะถ่ายด้วยแสงธรรมชาติ เพราะว่ามันจะให้รายละเอียดขนของน้องที่ถูกต้องที่สุด แต่ว่าถ้าเราถ่ายในบ้าน บางทีมันก็จะติดแสงสีเหลืองพวกไฟอะไรอย่างนี้ค่ะ มันก็จะไม่ได้ สีขนจะแตกต่างกันมาก

ภาพจาก FB : Memwa – needle felting

สมมติว่าน้องแมวเทากับน้องแมวส้มใช่ไหมคะ ถ้าเราไปถ่ายนอกบ้านสีจะเป็นอีกแบบหนึ่ง ถ้าถ่ายในบ้านมันก็จะเป็นอีกแบบหนึ่งเลย จากประสบการณ์ที่ปูเจอน้องแมวหลาย ๆ ตัว เป็นสีเทาสีส้ม ปูก็จะแนะนำให้คุณลูกค้าถ่ายน้องนอกบ้านดีกว่า หรือว่าน้องแมวทุกสีเลย ถ่ายนอกบ้านดีกว่า เพราะแสงธรรมชาติจะโอเคที่สุด มันจะส่งผลต่อตัวงานมาก ๆ เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหัวเล็กยันตัวใหญ่เลย

พอทักทางร้านมาใช่ไหมคะ ร้านก็จะถามว่าต้องการงานประเภทไหน แล้วเราก็จะมีลิงก์ตัวอย่างงานให้ลูกค้าดู ให้ลูกค้าเลือก เขาก็จะเลือกมา เราก็จะมีอีกลิงก์เพื่อให้ลูกค้าส่งภาพตามงานประเภทนั้น ๆ อย่างงานแฟนตาซีก็จะมีซ้ายขวาหน้าหลัง แล้วก็รายละเอียดต่าง ๆ แบบว่ารูปประกอบอะไรอย่างนี้ค่ะ ก็จะมีให้ พอหลังจากนั้น ถ้ารูปเราผ่าน ครบแล้ว ก็เป็นขั้นตอนการชำระเงิน ก็คือถ้าเป็นหัวเล็กแฟนตาซีก็คือจ่ายราคาเต็มค่ะ แต่ถ้าเป็นงาน portrait กับงานเต็มตัว จะต้องมัดจำ 50 เปอร์เซ็นต์เพื่อจองคิวเอาไว้ค่ะ พอจบงานก็จ่ายอีกครึ่งหนึ่ง ตอนนี้คิวงานอยู่ช่วงเดือนธันวาคมค่ะ ถ้าลูกค้าเข้ามาจองคิวตอนนี้ก็รันให้ต่อได้เลยค่ะ

เคยมีความคิดที่จะเปิดคลาสสอนหรือไม่

จริง ๆ แล้วตอนแรกปูก็มีความคิดที่จะเปิดคลาสสอนนะคะ ตั้งแต่ช่วง 2-3 ปีแรกแล้วค่ะ แต่ว่าองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างมันไม่ค่อยอำนวย ตั้งแต่เรื่องเงินทุน แล้วก็สถานที่ที่ปูอยู่น่ะค่ะมันยังไม่ค่อยอำนวย เพราะว่าอย่างที่ปูบอกไปว่าปูเริ่มต้นจากราคาที่ค่อนข้างต่ำ แล้วก็ทำเก็บประสบการณ์มาเรื่อย ๆ อย่างนี้อะค่ะ มันยังไม่ค่อยอยู่ตัว ตอนนี้ราคาเพิ่งจะโอเคขึ้น แต่จริง ๆ แล้วก็ยังมีแพลนที่อยากจะเปิดอยู่ค่ะ

คือปูอยากจะสอนในสิ่งที่ตัวเราเข้าใจจริง ๆ ค่ะ เหมือนเราเรียนรู้เรื่องทางด้านนี้มาค่ะ ปูก็อยากจะสอนให้คนอื่นเข้าใจในสิ่งที่ปูเรียนรู้มา แล้วก็ส่งผลต่องานที่เวลาเราไปสอนคนอื่น เขาจะได้ทำออกมาให้เหมือนหรือว่าทำออกมาให้มันดีที่สุดค่ะ ตอนนี้ปูก็ยังเก็บเกี่ยวประสบการณ์อยู่ ตัวงานใยขนแกะอะค่ะมันมีเทคนิคขึ้นมาเรื่อย ๆ สมมติอย่างหูใช่ไหมคะ ตอนแรกเราทำมันอาจจะหนา พอผ่านระยะเวลาไปเราจะรู้ว่ามันควรจะต้องทำแบบนี้นะมันถึงจะบางลงให้หมือนกับน้องแมวจริง ๆ

ภาพจาก FB : Memwa – needle felting

ระยะเวลาในตอนนี้ ปูก็อยากจะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ให้มากขึ้น ให้ครอบคลุมทั้งหมดทุกอย่างก่อน แล้วพอเราพร้อมจริง ๆ เรามีต้นทุนจริง ๆ ถึงเวลานั้นปูก็อยากจะสอนเขาให้อย่างเต็มที่สุด แล้วก็อยากให้เขาได้งานดี ๆ กลับบ้านไป แบบนี้ค่ะ ถ้าเขาอยากจะทำน้องหมาน้องแมวตัวเอง ก็ทำให้เหมือนไปเลย ไม่ใช่แบบว่ามาเรียนไปแค่รู้วิธี ให้เขาทำให้เหมือนไปเลยดีกว่า

จริง ๆ แล้วปูทำงานอยู่แบบนี้ทั้งวันแล้วก็ทุกวันค่ะ เพราะว่าปกติปูก็ไม่ได้ไปไหน ปูทำเป็นอาชีพน่ะค่ะ ก็คือตลอดระยะเวลา 5 ปีก็อยู่แต่ในห้อง จะมีออกไปก็แค่แบบส่งงาน ไปไปรษณีย์อะไรแบบนี้ ทำอยู่อย่างนี้ทุกวัน ปูแค่อยากเป็นคนที่สร้างผลงานเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวใดครอบครัวหนึ่งน่ะค่ะ ถ้าวันหนึ่งปูไม่อยู่แล้ว แต่ผลงานนั้นอยู่กับครอบครัวนั้น เขาก็อาจจะคิดถึงปูบ้างว่าคนนี้เคยทำให้นะ ก็อยากจะมีผลงานทิ้งเอาไว้ในวันที่เราไม่อยู่แล้วบ้าง อยากจะสร้างผลงานดี ๆ ไว้ให้ครอบครัวอื่นบ้าง

แล้วก็อย่างตอนที่ปูเริ่มทำช่วงแรก ๆ ปูจบศิลปะมาใช่ไหมคะ เราเคยทำงานศิลปะมาก็จริง แต่ว่าตอนที่เราเรียน เราก็ทำแต่กับเรื่องราวของตัวเอง นำเสนออาจารย์แล้วก็ผู้คนที่เข้ามาดู แต่ในตอนนี้คือก็รู้สึกภูมิใจมาก เหมือนเราช่วยสร้างความสุขให้กับคนอื่นได้ เลยอยากจะเป็นส่วนหนึ่งของความสุขของครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง ภูมิใจมาก ๆ เลยค่ะกับงานตรงนี้ แล้วก็ได้ทำงานที่ตัวเองรักด้วย