โลกน่าอยู่มากขึ้น เมื่อมีมหาเศรษฐีใจบุญอย่าง “บิล เกตส์”

ภาพจาก www.gatesnotes.com

บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์  ยังคงเดินหน้าตามเจตนารมณ์ของตัวเอง ด้วยการบริจาคเงินให้กับการกุศลอย่างต่อเนื่อง โดยเขาและภรรยา เมลินดา เกตส์ ก่อตั้ง “มูลนิธิ บิล และ เมลินดา เกตส์” (Bill & Melinda Gates Foundation) มาตั้งแต่ปี 1994 หรือเมื่อ 23 ปีที่แล้ว  และบริจาคเงินสด-หุ้นที่มีอยู่ในไมโครซอฟท์เข้ามูลนิธิดังกล่าวไปแล้วทั้งสิ้น 35 พันล้านเหรียญสหรัฐ  (1.19 ล้านล้านบาท)

กับภรรยาคู่ชีวิต เมลินดา เกตส์ (ภาพจาก IG : @thisisbillgates)

ล่าสุด บิลเลือกบริจาคหุ้นของตัวเองอีกครั้งเป็นจำนวน  64 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่าถึง 4.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ (156,400 ล้านบาท) โดยบริจาคไปเมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่เพิ่งมีการประกาศอย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้ หลังยื่นเอกสารต่อตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ที่เขาเลือกบริจาคหุ้นของไมโครซอฟท์ ต่อจากเมื่อปี 1999 ที่บริจาคไป 16 พันล้านเหรียญสหรัฐ (544,000 ล้านบาท)  และปี 2000  ที่บริจาคไป 5.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ (173,400 ล้านบาท)

เยี่ยมเด็กๆ ที่โรงเรียนประถมในแทนซาเนีย เมื่่อวันที่ 12 ส.ค. (ภาพจาก IG : @thisisbillgates)

นอกจากบิลจะบริจาคเงินเข้ามูลนิธิของตัวเองแล้ว เขายังจับมือกับ วอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีนักลงทุนระดับโลก ก่อตั้งกลุ่ม The Giving Pledge ขึ้นในปี 2010 ด้วย เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้มหาเศรษฐีพันล้านคนอื่นๆ ร่วมกันบริจาคเงินอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของสินทรัพย์ตัวเองให้กับการกุศล

“การสร้างธรรมเนียมปฏิบัติอันยอดเยี่ยมในการเป็นผู้ให้ สุดท้ายแล้วก็จะช่วยให้โลกใบนี้น่าอยู่มากขึ้น”

นี่คือสิ่งที่บิลเคยพูดไว้ และดูเหมือนจะทำได้สำเร็จเสียด้วย เพราะจากจุดเริ่มต้นที่มีผู้เข้าร่วมราว 40 คน ในสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันมีมหาเศรษฐีจากทั่วโลกเข้าร่วมกลุ่ม The Giving Pledge และให้คำมั่นสัญญาว่าจะแบ่งเงินของตนเองให้กับสาธารณกุศลมากถึง 170 คนแล้ว