พิเรลลี VS บริดจสโตน

ยี่ห้อของยางรถยนต์ มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเปลี่ยนยางครั้งต่อไปของคุณมากน้อยแค่ไหนครับ?

ผมเชื่อว่าชื่อของ “แบรนด์” ล้วนมีผลต่อการตัดสินใจของผู้ใช้รถทั้งสิ้นครับ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อรถ ยี่ห้อน้ำมันเครื่อง ยี่ห้อน้ำมันเชื้อเพลิง ยี่ห้อโช้กอัป ยี่ห้อผ้าเบรก มาจนถึงยี่ห้อยาง ซึ่งถือเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญที่สุดลำดับต้น ๆ ของรถยนต์ เพราะมันคือส่วนเดียวที่ต้องสัมผัสกับพื้นถนนไปตลอดอายุการใช้งาน

โดยเฉพาะยิ่งแบรนด์ไหนมีผลงานและความสำเร็จจากเวทีมอเตอร์สปอร์ตการันตี ยิ่งเป็นความเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อ รวมถึงสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเจ้าของแบรนด์นั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี แม้ในความเป็นจริงประสิทธิภาพจะดีกว่าเจ้าอื่นหรือไม่ ไม่รู้ แต่ในแง่ของความรู้สึกและภาพลักษณ์ มีผลแน่นอนครับ

หัวข้อที่ผมจั่วหัวในสัปดาห์นี้ “พิเรลลี VS บริดจสโตน” สืบเนื่องจากข่าวฝั่งวงการฟอร์มูล่า วัน ที่มีรายงานว่า บริดจสโตน ค่ายยางยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เตรียมยื่นซองประกวดราคาเพื่อกลับเข้าเป็นผู้สนับสนุนยางประจำศึกเอฟวันอีกครั้งในปี 2025 นั่นหมายความว่า พิเรลลี ยางจากอิตาลี ที่ผูกขาดมาตั้งปี 2011 เจอคู่แข่งสำคัญเข้าให้แล้ว

ที่บอกว่าคู่แข่งสำคัญ ก็เพราะว่านี่คือบริษัทยางรถยนต์เบอร์ท็อปของโลก ที่แย่งความเป็นเบอร์หนึ่งกับมิชลินกันในทุก ๆ ปีครับ ซึ่งในประกวดราคาของสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (FIA) ในการเป็นยางประจำศึกเอฟวันช่วงปี 2025 ถึง 2027 และมีความเป็นไปได้ที่จะยืดไปถึงปี 2028 แม้จะไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่ามีเจ้าไหนบ้าง แต่ตามข่าวบอกว่าบริดจสโตนเป็นหนึ่งในนั้น

พูดถึงยางบริดจสโตน เข้ามาป้อนยางให้ทีมแข่งเอฟวันแบบจริงจังในช่วงล่าสุดตั้งแต่ปี 1997 ก่อนจะประกาศอำลาไปในปี 2010 แต่หากย้อนไปในยุคเก่ากว่านั้นก็เคยเข้ามาแล้วรอบแรกในช่วงปี 1976 ถึง 1977 แต่หากเป็นแฟนเอฟวันยุคผม น่าจะคุ้นเคยกับบริดจสโตนในยุคที่ร่วมสร้างความยิ่งใหญ่กับเฟอร์รารี่ และไมเคิล ชูมัคเกอร์ ในยุคปี 2000

ส่วนในวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกอื่น ๆ หลังจากที่ถอยทัพจากเอฟวันในปี 2010 บริดจสโตน ก็ยังมีผลงานในรายการระดับอินเตอร์เนชันแนลอยู่อย่างต่อเนื่อง พวกเขาเคยอยู่กับโมโตจีพีจนถึงปี 2015 ป้อนยางให้กับศึกอินดี้คาร์สหรัฐ มาตั้งแต่ปี 2000 ภายใต้แบรนด์ไฟร์สโตนยี่ห้อในเครือที่ทำตลาดในสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ปัจจุบันยังป้อนยางให้กับแข่งรายการซูเปอร์จีทีของญี่ปุ่น (รายการที่เคยมาประเดิมเปิดสนามช้างฯ ที่เมืองไทย) ป้อนยางให้กับการแข่งขันรถคาร์ทชิงแชมป์โลก ที่เด็กไทยของเรา เอ็นโซ่ ธารวณิชกุล คว้าแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์ได้เมื่อปีที่แล้ว รวมถึงยังป้อนยางให้กับรายการแข่งรถมาราธอนอย่าง เวิลด์ เอนดูรานซ์ แชมเปียนชิพ อีกด้วย

ส่วนพิเรลลี ค่ายยางจากอิตาลี แม้จะเป็นเหมือนผู้มาใหม่ในเอฟวัน แต่จริง ๆ แล้วพวกเขาอยู่กับเอฟวันมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1950 ถึง 1958 โน่นเลยครับ และเข้า ๆ ออก ๆ เอฟวันอยู่เป็นระยะ ก่อนจะเป็นผู้สนับสนุนยางเจ้าเดียวให้กับเอฟวันตั้งแต่ปี 2011 ไปจนครบสัญญาปี 2024 ซึ่งระหว่างทางแม้จะมี Hankook ร่วมประมูลด้วยในสัญญาล่าสุด แต่ก็พลาดไปด้วยปัญหาโควิด

แม้ว่าพิเรลลี จะไม่ใช่บริษัทยางที่ติดอันดับท็อป 4 ของโลก แต่หากดูผลงานในวงการรถแข่ง ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาครับ นอกจากเอฟวันแล้ว พวกเขายังเหมาเรียบทั้งฟอร์มูล่า ทู และฟอร์มูล่า ทรี ป้อนยางให้รถแข่งทางฝุ่นในแรลลี่ชิงแชมป์โลก รวมไปถึงฝั่ง 2 ล้อ ก็ป้อนยางให้กับทั้งศึกเวิลด์ซูเปอร์ไบค์รุ่นใหญ่ WSBK และศึกโมโตครอสชิงแชมป์โลก MXGP ด้วย

น่าสนใจครับว่าสุดท้ายเอฟวัน จะเลือกเจ้าไหนระหว่างยางอิตาลีของเดิมกับยางญี่ปุ่นผู้มาใหม่ (แต่หน้าเก่า) และที่น่าติดตามไปกว่านั้น คือยางที่ประมูลชนะจะจัดการอย่างไรกับกติกาเครื่องยนต์ใหม่ในปี 2026 เพราะมันจะคาบเกี่ยวกับระยะสัญญาที่จะเริ่มตั้งแต่ปี 2025 พอดีเลย

แต่หากเป็นคนใช้รถทั่วไปแบบคุณ ๆ ล่ะครับ ได้ยินชื่อ 2 ยี่ห้อนี่ คุณจะเลือกเจ้าไหน แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดีครับ