“เทรนต์” เล่นตำแหน่งไหนดี?

ปีนี้ “แฟนหงส์” ปิดฤดูกาลเร็ว เพราะไม่มีนัดชิงชนะเลิศบอลถ้วยอะไรให้ลุ้นเหมือนซีซันที่แล้ว ตอนนี้ทำได้คือคอยไถโซเชียลมีเดียว่าจะมีนักเตะใหม่คนไหนเช็กอินมาร่วมทีมบ้าง รวมทั้งติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของสโมสรและความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นในฤดูกาลหน้า

ล่าสุด เจมี่ คาราเกอร์ ตำนานของลิเวอร์พูล ออกมาให้ความเห็นจุดที่ค่อนข้างน่าสนใจ เขาบอกว่า เทรนต์ อเล็กซานเดอร์ อาร์โนลด์ แบ็กขวาจอมตะลุยไม่ควรจะเล่นในตำแหน่งเดิมอีกต่อไปแล้ว คล็อปป์ ควรจะดันขึ้นไปเล่นกองกลางให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย เนื่องจากพรสวรรค์ในการเล่นเกมรุก การเปิดบอลอันแม่นยำ แถมยังเป็นจอมแอสซิสต์ในเพื่อนทำประตูได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ แล้วจะให้มาห่วงหน้าพะวงหลังเล่นเกมรับอยู่ทำไม?

“คิง คาร์ร่า” ยังเสริมอีกว่าหลังจากเปลี่ยนตำแหน่งแล้ว ผู้จัดการทีมสามารถบิวต์ทีมใหม่รายรอบได้โดยมียอดนักเตะผู้นี้เป็นหัวใจหลักในแดนกลางไปเลย

นี่คือความเห็นของคนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวเล่นให้กับ “หงส์แดง” มาแล้วทุกตำแหน่งในแดนหลังและแดนกลางในอดีต แถมยังเป็นนักวิเคราะห์วิจารณ์เกมมาอย่างยาวนาน

ช่างเป็นคำแนะนำที่ถูกจังหวะ ถูกเวลา เพราะแฟน “หงส์แดง” หลายคนกำลังคาใจเหมือนกันว่า เทรนต์ อเล็กซานเดอร์ อาร์โนลด์ ควรจะไปยืนจุดไหนกันแน่ เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับทีมได้มากที่สุดในฤดูกาลหน้า?

สมัยแรกเริ่มอาชีพค้าแข้ง เทรนต์ เองก็ฉายแววมาจากการเล่นวิงแบ็กในชุดเยาวชน แต่น่าเสียดายที่สไตล์ คล็อปป์ นั้นไม่เคยออกแบบมาเพื่อตำแหน่งนี้ เพิ่งจะมีช่วงปลายซีซันที่ผ่านมา ยอมให้ยอดนักเตะผู้นี้ทดลองเล่นในบทบาท “Invert Full Back” ขึ้นไปเล่นคู่กับฟาบินโญ่ในยามเปิดเกมรุก แล้ววานให้ อิบราฮิม่า โคนาเต้ มาปิดหลังบ้านด้านขวาแทน ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นคือเป็นผลดีต่อเกมบุก แต่เกมรับก็ยังคงมีรูรั่วเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง

ทีนี้ขึ้นอยู่กับว่ากุนซือเยอรมันจะยอมรับได้หรือไม่ หรือจะยอมไปหาแบ็กขวาดี ๆ อาทิ แบงชาแมง ปาวาร์ กองหลังทีมชาติฝรั่งเศส ซึ่งกำลังเป็นข่าวว่าอยากจะย้ายออกจาก บาเยิร์น มิวนิก เพราะอิ่มตัวกับที่นั่นแล้ว เอามาใส่เป็นแบ็กขวาธรรมชาติจริง ๆ ไปเลย แล้วดัน เทรนต์ ขึ้นไปเล่นเป็นมิดฟิลด์เต็มตัวให้มันรู้แล้วรู้รอด เขาจะได้โชว์เกมรุกที่ไม่เป็นสองรองใคร

ถ้า คล็อปป์ และทีมงานตัดสินใจได้เร็ว นั่นเท่ากับว่าปฏิบัติการซื้อนักเตะในช่วงซัมเมอร์ของลิเวอร์พูลจะถูกปรับให้เหมาะสมยิ่งขึ้นกับการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของเทรนต์ จะได้เอางบประมาณไปเสริมตัวผู้เล่นเกมรับด้านขวา อาจจะเป็นปาวาร์ หรือคนอื่นที่สดกว่าก็เป็นได้

นั่นจะเท่ากับว่าเป็นโอกาสยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว คือการแก้ปัญหาเกมรับที่เรื้อรัง แถมยังได้มิดฟิลด์ตัวใหม่ที่มีเกมรุกเร้าใจแบบที่ไม่ต้องปรับตัวให้เข้ากับทีมแต่อย่างใด

ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ คล็อปป์ คนเดียวเท่านั้น ว่าจะกล้าเปลี่ยนตำแหน่งนักเตะคนสำคัญในทีมหรือไม่ ในอดีตที่ผ่านมาเหตุการณ์แบบนี้มิใช่ไม่เคยเกิดขึ้นในทีม ลิเวอร์พูลยุค 70 เรย์ เคนเนดี้ เคยถูก บ๊อบ เพสลี่ย์ โยกจากศูนย์หน้าลงมาเล่นเป็นมิดฟิลด์ด้านซ้ายจนโด่งดังมาแล้ว เช่นเดียวกับ รอนนี่ วีแลน ในยุค 80 จากกองกลางด้านซ้าย โดน เคนนี่ ดัลกลิช ผู้จัดการทีมดึงเข้าเล่นเป็นมิดฟิลด์ตัวกลาง รวมทั้งตัวคาราเกอร์เอง ที่เล่นมิดฟิลด์มาก่อน แล้วถูกดึงลงมาเป็นแบ็ก สุดท้ายแขวนสตั๊ดในตำแหน่งเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและผลประโยชน์ของทีมในนาทีนั้นเป็นหลัก

นอกจากนั้นแล้ว “คิง คาร่า” ยังบอกว่า เขาอยากจะเห็นเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ ที่ถนัดเท้าซ้ายคนใหม่เข้ามาร่วมทีมอีกสักคนด้วย เพราะในปัจจุบันนั้นปราการหลังตัวกลาง ลิเวอร์พูลถนัดเท้าขวาทั้งนั้น จะทำให้เกมรับสมดุลยิ่งขึ้น

สุดท้ายแฟนหงส์คงต้องเอาใจช่วย คล็อปป์ ให้สร้างทีมใหม่สำเร็จในเร็ววัน รวมทั้งการหาตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดให้กับเทรนต์ อเล็กซานเดอร์ อาร์โนลด์ ลูกทีมตัวกลั่นด้วย!