Electric Road ถนนไฟฟ้าเพื่อรถ EV

ภาพจาก www.gov.uk

หนึ่งในปัญหาของเหล่าผู้ใช้รถ EV ยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะในบ้านเรา เท่าที่ผมได้รับฟีดแบ็กมาจากคนรู้จักที่เริ่มซื้อรถพลังไฟฟ้ามาใช้กันแล้ว ก็คือเรื่องของสถานีชาร์จครับ เพราะหลายคนบ่นเป็นเสียงเดียวกัน โดยเฉพาะหากต้องใช้บริการสถานนีชาร์จนอกบ้าน เนื่องจากจุดชาร์จตามสถานที่ต่าง ๆ แม้จะเริ่มมีเยอะขึ้นแต่ก็ชาร์จได้บ้างไม่ได้บ้าง

ผมเคยเขียนถึงเรื่องนี้ในหัวข้อ “ปัญหาตบตี แย่งสถานีชาร์จ EV” ไปแล้วเมื่อช่วงต้นปี ซึ่งมาถึงวันนี้ก็ยังขอย้ำคำเดิมว่าหากใครที่กำลังมีแผนซื้อรถ EV เป็นคันต่อไป เพื่อความชัวร์ ควรต้องมีจุดชาร์จของตัวเองที่บ้านที่สามารถจอดชาร์จแบบข้ามคืนได้ เพราะหากไปหวังพึ่งจุดชาร์จนอกบ้าน บอกเลยว่าคงต้องลุ้นไม่น้อยครับว่ามันจะใช้ได้หรือไม่

นั่นทำให้นอกจากการพัฒนารถ EV แล้ว ที่ต้องทำควบคู่กันไปด้วยก็คือสถานีชาร์จและแบตเตอรี่ เพราะว่าจุดอ่อนที่สุดของรถพลังไฟฟ้าก็คือการชาร์จไฟ ที่ไม่ว่าจะใช้ระบบ Quick Charge ที่เร็วแค่ไหน ก็ต้องมี 30-40 นาทีเป็นอย่างน้อย ล่าสุดที่ประเทศสวีเดนครับ เขามีการเตรียมสร้างถนนไฟฟ้า ที่สร้างขึ้นเพื่อรถ EV ได้ชาร์จไปขับไปกันเลยทีเดียว

แว่บแรกที่ผมเห็นข่าวนี้ ภาพที่ผุดขึ้นมาในหัว คือภาพของรถไฟฟ้าที่มีสายไฟระโยงระยางอยู่ด้านบน รวมไปถึงรถรางกรุงเทพฯ สมัยก่อนที่ใช้กำลังจากสายไฟฟ้าด้านบน ซึ่งเมื่อเข้าไปดูรายละเอียดแล้ว ยังไม่มีการยืนยันนะครับว่าจะสร้างออกมาในรูปแบบใด แต่ที่แน่ ๆ เขามีการทดลองทั้งแบบที่มีสายไฟอยู่ด้านบน และแบบฝังขดลวดที่ใต้ดินสำหรับการชาร์จแบบไร้สาย

แนวคิดเริ่มต้นนี้ จริง ๆ แล้วมาจากเป้าหมายการลดปริมาณคาร์บอนจากการเผาไหม้ของรถบรรทุกหนัก ที่หากเป็นรถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงก็จะก่อมลพิษมากกว่ารถทั่วไป และหากเป็นรถบรรทุกแบบ EV ก็คาดว่าต้องใช้เวลาในการชาร์จไฟมากขึ้นหลายเท่า เพราะด้วยขนาดของแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้น นั่นทำให้เกิดเป็นแผนที่จะสร้างทางให้ขับไปชาร์จไปทีเดียวเลย

โดยทางสวีเดนมีแผนที่จะเปิดใช้ถนนไฟฟ้านี้เป็นที่แรกของโลกให้ได้ภายในปี 2025 ครับ ซึ่งเบื้องต้นจะทำบนเส้นทางหลวงหมายเลข E20 วิ่งจาก Hallsberg ไปยัง Örebro รวมระยะทางราว 21 กิโลเมตรก่อน แล้วค่อยต่อยอดด้วยเมกกะโปรเจกต์ ทำทางหลวง Electric Road แบบเต็มรูปแบบ ระยะทางรวมกว่า 3,000 กิโลเมตรต่อไปครับ

ส่วนรูปแบบที่จะทำออกมานั้น ก็คาดกันว่าจะให้ระบบขดลวดฝังไว้ใต้ถนน ซึ่งจะทำให้การชาร์จเป็นแบบไฟฟ้าเหนี่ยวนำ เหมือนกับการชาร์จสมาร์ตโฟนแบบไร้สายแบบนั้นเลยครับ อย่างไรก็ดี รถที่วิ่งผ่านและต้องการชาร์จ ก็จะต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์เสริมที่ใต้ท้องรถ เพื่อให้สามารถชาร์จไฟได้ขณะขับผ่านถนนเส้นนี้

ซึ่งหากทำได้จริง ก็น่าจะทำให้ราคาแบตเตอรี่มีโอกาสถูกลงแน่นอนครับ เพราะมีการคาดกันด้วยว่า หากระบบถนนไฟฟ้าเกิดขึ้นจริงแบบเต็มรูปแบบ ค่ายรถต่าง ๆ อาจลดขนาดแบตเตอรี่ลงได้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวครับ และถือเป็นการปิดจุดอ่อนที่ต้องเสียเวลาจอดชาร์จไฟเป็นเวลานาน ๆ ได้อย่างดีเลยทีเดียวครับ

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลยืนยืนว่าในการทดสอบนั้น ไอ้เจ้าเทคโนโลยีถนนไฟฟ้านี้ มันชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่ได้ดีขนาดไหน เพราะหากใครเคยใช้ที่ชาร์จสมาร์ตโฟนไร้สายที่ติดตั้งมากับรถใหม่ ๆ ยุคนี้ บางรุ่นก็ชาร์จได้ไว บางรุ่นก็แค่มีไว้เพื่อให้โฆษณาว่าที่มีออปชันนี้ติดมาด้วย เพราะกว่าจะได้สัก 1 เปอร์เซ็นต์ก็ปาเข้าไปครึ่งทางอยู่แล้วครับ (ฮ่า ๆ)

ที่ร่ายมายาว มันคือเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้นนะครับ ส่วนในบ้านเราคงยังไม่ต้องไปถึงขั้นนั้น ก่อนจะไปถนนไฟฟ้า เอาสถานีชาร์จและแอปฯ ชาร์จไฟให้เสถียรก่อนก็พอแล้วครับ