ปัญหาตบตี แย่งสถานีชาร์จ EV

ตัวเลขจากมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 39 หรือ Motor Expo 2022 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา มียอดจองรถพลังงานไฟฟ้า หรือ EV สูงเป็นประวัติการณ์เกือบ 6 พันคัน! ซึ่งคิดเป็น 15 เปอร์เซ็นต์ของยอดจองทั้งหมดในงาน นั่นหมายความว่ากระแสคนอยากใช้รถ EV มีกำลังมากขึ้นเรื่อย ๆ

อย่างไรก็ดี หนึ่งในปัญหาที่ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับคนที่ใช้รถ EV มาสักระยะ นั่นก็คือเรื่องของ “สถานีชาร์จ” ครับ โดยเฉพาะการชาร์จนอกบ้าน และการเดินทางไกลไปต่างจังหวัด หรือในที่ที่หาสถานีชาร์จไม่ได้ รวมถึงดราม่าทะเลาะตบตีแย่งที่ชาร์จกันตามจุดให้บริหารต่าง ๆ ที่เห็นกันในโลกออนไลน์

เรื่องของการขับรถ EV ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์จากที่เคยไปทดลองขับมา 2-3 ยี่ห้อดัง สิ่งหนึ่งที่แตกต่างไปจากรถเครื่องยนต์สันดาปที่เติมน้ำมันเชื้อเพลิงก็คือ ข้อมูลการคำนวณระยะทางที่เหลือว่ารถจะขับไปได้อีกเท่าไหร่ เพราะมันจะมีผลต่อการวางแผนการเดินทางไม่น้อยครั

ถ้าเป็นรถที่เติมน้ำมัน เจ้าของรถจะรู้เลยว่าหากไฟเตือนน้ำมันหมดโชว์ขึ้นมาจะวิ่งได้อีกเท่าไหร่ หน้าจออาจจะแสดงตัวเลข 50 กิโลเมตร แต่ความจริงรถส่วนใหญ่มันวิ่งได้ไกลกว่านั้น ซึ่งรถที่ใช้เชื้อเพลิง ตัวเลขจะไม่ค่อยสวิงมาก ไม่ว่าเราจะกดคันเร่งมากแค่ไหน เราก็อุ่นใจได้ว่าไม่มีทางน้ำมันหมดก่อนถึงปั๊มแน่นอน

แต่สำหรับรถ EV ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้าล้วน หรือ PHEV ตัวเลขระยะทางที่เหลือที่คำนวณออกมา มันจะสวิงค่อนข้างมาก เพราะแปรผันตามวิธีการและพฤติกรรมการขับของคุณ เพราะการขับเคลื่อนใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ซึ่งที่ผมเจอมาคือ ตอนขับทางยาว ๆ เป็นตัวเลขหนึ่ง แต่พอต้องขับสลับหยุดนิ่ง ตัวเลขลดฮวบ!

คนที่ใช้รถ EV ตอนนี้ แล้วใช้งานรถในรูปแบบที่รู้ระยะทางแน่นอนในแต่ละวันและมีแท่นชาร์จอยู่ที่บ้าน สามารถชาร์จไฟได้ช่วงกลางคืน ถ้าทำแบบนี้ได้จะไม่มีปัญหาเลยครับ แต่หากมีการออกนอกเส้นทางในบางวัน หรือต้องขับทางไกลออกต่างจังหวัด ถ้าเป็น 2 เคสหลังเชื่อว่ามีปัญหาตามมาแน่

เพราะคุณจะต้องใช้บริการสถานีชาร์จนอกบ้าน ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีกระจายอยู่ไม่น้อย แต่หากลงลึกในรายละเอียด มันไม่ได้ขับเข้าไปจอดชาร์จเหมือนเติมน้ำมัน หรือไม่ใช่ว่ารถ EV ทุกคันจะชาร์จได้ เพราะส่วนใหญจะต้องใช้งานผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งบอกเลยว่าหลายที่ยังไม่เสถียร และบางสถานีก็ใช้ไม่ได้กับ EV ทุกรุ่น

ความรู้สึกคือเมื่อเราขับไปเจอสถานีชาร์จ เราจะวางใจไม่ได้ว่าจะรอดเหมือนรถยนต์ที่น้ำมันจะหมดแล้วขับเจอปั๊มน้ำมันเป็นอันขาด จนกว่าจะสามารถทำตามขั้นตอนของแอปฯ จนแน่ใจว่าชาร์จได้จริง ๆ นี่ยังไม่รวมพฤติกรรมแย่ ๆ ของผู้ใช้บางคนที่จอดแช่ จอดกั๊ก จนทำให้คนที่จำเป็นต้องชาร์จจริง ๆ ขับเข้ามาชาร์จไม่ได้อีกนะครั

ยังไม่หมดเท่านี้ สัปดาห์ที่ผ่านมาผมเห็นเต็มตา ณ ลานจอดรถห้างแห่งหนึ่งย่านเลียบทางด่วนฯ ในขณะที่ที่จอดด้านนอกรถเต็มแน่น มีรถเครื่องยนต์สันดาป 2 คัน จอดในที่จอดซึ่งเป็นจุดชาร์จ EV หน้าตาเฉย!

สุดท้ายผมมองว่าใครที่ซื้อ EV มาขับแล้ว ตอนนี้ยังไม่ต้องไปหวังพึ่งระบบหรือการเพิ่มจุดชาร์จใด ๆ ทั้งสิ้น ทางที่ดีควรวางแผนการขับให้ดี ชาร์จไฟให้เต็มก่อนออกจากบ้าน และเลี่ยงการชาร์จไฟนอกบ้านน่าจะดีที่สุดในชั่วโมงนี้ครับ