เลิกดีมั้ย สูบบุหรี่ทำให้หญิงสาวเสี่ยง “หัวใจวาย” มากกว่าที่คิด!

ภาพจาก pixabay

ถึงจะรู้กันอยู่แล้วว่า “บุหรี่” ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ทุกวันนี้ เราก็ยังเห็นคนหนุ่มสาวสูบบุหรี่กันอยู่ ซึ่งหลายคนมักคิดว่าเป็นพฤติกรรมที่ “เท่” ช่วยสร้างความ “มั่นใจ” หรือแสดงความเป็น “ตัวตน” ให้คนอื่นเห็นได้

แต่ถ้าได้เห็นผลการศึกษาล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็อาจทำให้คนรุ่นใหม่เปลี่ยนความคิดได้ เพราะหญิงสาวที่สูบบุหรี่ มีความเสี่ยงต่อการมีอาการ “หัวใจวาย” หรือภาวะหัวใจล้มเหลวได้มากกว่าผู้หญิงที่อยู่ในช่วงอายุเดียวกัน แต่ไม่สูบบุหรี่ถึง 13 เท่า เลยทีเดียว

ผลการศึกษาของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ และศูนย์หัวใจเซาธ์ ยอร์กเชียร์ ที่นำข้อมูลของคนไข้เกือบ 3,000 คน ที่เข้ารับการรักษาตัวด้วยอาการหัวใจวายที่โรงพยาบาลนอร์ธเทิร์น เจเนอรัล พบว่า ผู้หญิงสูบบุหรี่ที่มีอายุต่ำกว่า 50 ปี มีความเสี่ยงเป็นหัวใจวายมากกว่าผู้หญิงที่สูงวัยกว่า รวมถึงมีความเสี่ยงมากกว่าเพศชายด้วย

โดยเพศชายอายุระหว่าง 18-50 ปี มีความเสี่ยงในการเป็นหัวใจวายอยู่ที่ 8.5 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ในช่วงอายุเดียวกัน ซึ่งก็ยังน้อยกว่าผู้หญิงที่สูบบุหรี่อยู่ดี ส่วนผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 50-65 ปีที่สูบบุหรี่ จะมีความเสี่ยงหัวใจวายอยู่ที่ 11 เท่า ขณะที่ผู้ชายในช่วงอายุเดียวกัน กลับมีความเสี่ยงเพียง 4.6 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าผู้ชายในช่วงวัยดังกล่าว มักจะมีโอกาสเป็นหัวใจวายได้มากกว่าผู้หญิงอยู่แล้ว ไม่ว่าจะสูบบุหรี่หรือไม่ก็ตาม