
ยุคนี้มีสุขภาพกายที่ดีอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีสุขภาพใจ หรือ Mental Health ที่ดีควบคู่กันไปด้วย เพราะเราเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพ เศรฐกิจ และเรื่องอื่น ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของประชาชนได้ เรียกได้ว่านอกจากจะสู้ชีวิตแล้ว ต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมเพื่อรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นเสมอนั่นเอง
ทางสำนักงานสถิติแห่งชาติ มีการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนต่อความอยู่ดีมีสุขและความพร้อมสำหรับอนาคตในปี 2563 เพื่อสะท้อนภาพรวมภาวะด้านจิตใจของประชาชนได้ โดยจากผลสำรวจในหัวข้อ การประสบเหตุการณ์วิกฤตที่ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตอย่างรุนแรงพบว่ามีจำนวนประชากรถึง 26.6%ที่เคยประสบเหตุวิกฤต และประชากรไทยจำนวน 73.4% ไม่เคยประสบเหตุการวิกฤตที่ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตรุนแรง
โดยประชากรที่เคยประสบเหตุดังกล่าว สามารถจำแนกเป็นประเด็นได้ดังนี้
- วิกฤตทางการเงิน (เช่น ธุรกิจล้มละลาย, หนี้สิน) 11.2 %
- วิกฤตความสัมพันธ์ทางครอบครัว (เช่น ปัญหาครอบครัวการเลิกรา) 6.4%
- วิกฤตทางธรรมชาติ (เช่น น้ำท่วม น้ำแล้ง ดินถล่ม) 4.8%
- วิกฤตทางสุขภาพ (เช่น โรคร้ายแรง โรคซึมเศร้า) 2.0%
- วิกฤตทางอุบัติเหตุ (เช่น ไฟไหม้บ้าน รถชน) 1.8%
- วิกฤตทางสังคม (เช่น โจรกรรม อาชญากรรม) 0.4%
ส่วนความสามารถในการรับมือนั้นระบุตามสถิติที่ได้ทำการสำรวจเอาไว้ว่า 9.6% สามารถรับมือได้บ้าง 0.9% ไม่สามารถรับมือได้เลย 41.8% พอรับมือได้ ขณะที่ 47.7% คิดว่ารับมือได้และเอาอยู่ ถึงแม้ว่าบางปัญหาที่เกิดขึ้น เราจะไม่สามารถแก้ไขได้ในทันที หรืออาจจะต้องใช้เวลา แรงกายแรงใจอย่างหนักเพื่อที่จะผ่านมันไป เราจึงแนวทางคร่าว ๆ ที่อยากแนะนำ และอยากให้คุณลองไปใช้เวลา เพื่อฮีลจิตใจตัวเองให้พร้อมสำหรับการวางแผนในอนาคต และสู้ต่อไปด้วยกันได้ ไม่ว่าจะเป็น
- ให้ธรรมชาติได้โอบกอด การปลีกตัวออกมาอยู่กับธรรมชาติ จะช่วยให้จิตใจเราสงบยิ่งขึ้น ลดความตื่นตระหนกและสามารถวางแผนแก้ไขปัญหาต่อไปได้
- ออกกำลังกาย เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายเพียงเล็กน้อย จะช่วยดึงให้เราหลุดออกจากสภาวะไม่สู้ดีได้ และถ้าออกไปเรื่อย ๆ ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินออกมาให้เรารู้สึกดียิ่งขึ้น
- ปรึกษานักสังคมสงเคราะห์หรือแพทย์ แน่นอนว่าความเครียด อาจพัฒนาไปเป็นอาการป่วยได้ ซึ่งการเข้ารับการปรึกษา จะช่วยให้เราได้รู้สภาวะของตัวเองอย่างทันท่วงที ก่อนที่จะสายเกินแก้
ข้อมูลจาก www.nso.go.th/






























