สำคัญแค่ไหน! เมื่อคนของโลกใส่เสื้อซ้ำๆ

การใส่เสื้อซ้ำๆ คงไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้าคนที่ใส่คือปุถุชนธรรมดา แต่เรื่องนี้จะเป็นที่จับจ้องของสังคมทันที ถ้าคนที่ใส่เสื้อซ้ำๆ หรือเสื้อตัวเดิมคือ “คนดัง” ระดับเซเลบที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

กรณีนี้ เพิ่งเกิดขึ้นล่าสุดกับผู้นำระดับโลกอย่าง อังเกลา แมร์เคิล  นายกรัฐมนตรีหญิงของเยอรมนี ที่กำลังอยู่ระหว่างพักผ่อนวันหยุดกับสามี โยอาคิม เซาเออร์

การพักผ่อนครั้งนี้ นอกจากจะเลือกเส้นทางเดินป่าเดิมๆ ที่โซลดา ทางตอนเหนือของอิตาลี เป็นปีที่ 5 ติดต่อกันแล้ว แมร์เคิลยังถูกสื่อตั้งข้อสังเกตด้วยว่า เธอใส่ชุดเดินป่าชุดเดิมตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า

“หมวกแก๊ปสีกากี-เสื้อเชิ้ตลายสก๊อตสีแดง-กางเกงสีกากี-รองเท้าบู๊ตสีน้ำตาล” ดูจะเป็นชุดโปรดสำหรับผู้นำหญิงของเยอรมนี เพราะเธอเลือกใส่ติดต่อกันมา 5 ปีแล้ว นับตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา

แม้เป็นการหยิบมาใส่แค่ปีละครั้ง ซึ่งถือว่าน้อยมาก หากเทียบกับจำนวน 365 วันใน 1 ปี แต่ด้วยความที่เธอเลือกใส่ในโอกาสเดียวกัน นั่นจึงทำให้สื่อในอังกฤษอดจับผิดไม่ได้

เดวิด คาเมรอน และภริยา (ภาพจาก www.thesun.co.uk)

แถมยังพาดพิงไปถึง เดวิด คาเมรอน อดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษด้วยว่า เป็นผู้นำที่ชอบใส่เสื้อโปโลสีกรมท่าตัวเดิมในช่วงวันหยุดพักผ่อน ซึ่งใส่มาตั้งแต่สมัยยังเป็นผู้นำประเทศเมื่อปี 2011 หรือถ้าคิดเปลี่ยนไปใส่เสื้อตัวอื่น ก็จะยังคงคอนเซปต์สีน้ำเงินเข้มไว้เหมือนเดิมอยู่ดี

ดัสเชสแห่งเคมบริดจ์ ขณะเสด็จฯ เยือนเบลเยียม (ภาพจาก www.vanityfair.com)

ขณะที่ แคเธอรีน (เคท) มิดเดิลตัน ดัสเชสแห่งเคมบริดจ์ ก็เพิ่งเป็นข่าวเมื่อไม่กี่วันก่อน ว่าทรงฉลองพระองค์ชุดเดิมอีกครั้งในระหว่างเสด็จฯ เยือนประเทศเบลเยียม พร้อมด้วยเจ้าชายวิลเลียม พระสวามี ซึ่งเป็นชุดที่ทุกคนเคยเห็นมาแล้ว ในพิธีรับศีลจุ่มของเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ พระธิดาของพระองค์ เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2015

ภาพจาก www.express.co.uk

อันที่จริง ดัสเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงฉลองพระองค์ซ้ำอยู่บ่อยครั้งในหลากหลายโอกาส  แต่มักเลือกเปลี่ยนพระมาลา (หมวก), ฉลองพระบาท (รองเท้า) หรือไม่ก็กระเป๋าทรง (กระเป๋าถือ) ให้ต่างไปจากเดิม เพื่อไม่ให้ซ้ำไปเสียทั้งชุด

มิเชล โอบามา (ภาพจาก www.bravotv.com)

ขณะที่ มิเชล โอบามา อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา ก็เป็นคนดังของโลกอีกคนที่เลือกใส่ชุดซ้ำในโอกาสต่างๆ กัน แม้ว่าไม่มากเท่ากับสามี บารัค โอบามา ที่ใส่ทักซิโดตัวเดิมมาตลอด 8 ปีที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีก็ตามที ซึ่งนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคนดังที่ไม่ได้ให้ค่าหรือราคากับเสื้อผ้าที่สวมใส่มากเสียจนไม่กล้าใส่เสื้อตัวเดิมออกงานต่างๆ

คงมีแต่สื่อเท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ถึงขนาดจดจำได้ว่าใครเคยใส่ชุดไหน ในงานอะไรบ้าง และบางครั้งก็ดูจะให้ความสำคัญมากเกินไป ถึงขนาดให้คะแนนเลยทีเดียวว่า ใครชนะเลิศในการใส่ชุดซ้ำๆ ออกงาน!