บูสต์สมองให้โฟกัสงาน ปิดจ๊อบทันหยุดลั้นลาปีใหม่

เมื่อวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ใกล้เข้ามา สมองเจ้ากรรมก็เลยคิดวนเวียนอยู่แค่อยากจะหยุดงานแล้ว แต่สิ่งที่คิดกับในความเป็นจริงมักจะตรงข้ามกัน เวลานี้คุณกลับต้องแบกภาระหนักอึ้ง เร่งติดสปีดงานแบบด่วนจี๋ ด้วยต้องปิดจ๊อบทุกสิ่งอย่างให้เสร็จสิ้นก่อนที่จะแยกย้ายไปฉลองปีใหม่ แล้วเหตุไฉนถึงไม่มีอารมณ์จะทำงานเอาเสียเลย ขี้เกียจขั้นสุด หยิบจับอะไรมาทำก็หมดเรี่ยวหมดแรงอยู่ตลอดเวลา นี่แหละนะ ถ้าสมองไม่พร้อมงานก็ไม่เดิน คุณจึงต้องบูสต์สมองตัวดีให้กลับมาโฟกัสกับงานหน่อย จะได้ทำงานเสร็จ แล้วไปลั้นลาอย่างสบายใจหายห่วง เจ้านายไม่ด่าไง!

จัดกาแฟสักแก้วก่อนเริ่มงาน

คาเฟอีนไม่ได้มีฤทธิ์บรรเทาอาการง่วงเหงาหาวนอนเท่านั้น แต่ผลงานวิจัยยังพบว่าคาเฟอีนสามารถเพิ่มสมาธิ ลดอาการฟุ้งซ่าน ไขว้เขว้ สติล่องลอยได้ด้วย และช่วยให้เราจดจ่อกับงานตรงหน้าได้ดีขึ้น ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้าหรือช่วงบ่ายก็ตามที หากคุณเริ่มรู้สึกหมดแรง ไม่กระปรี้กระเปร่า จดจ่อกับงานตรงหน้ายากลำบากเกินไป อาจจะลองหากาแฟดำหรือชาเขียวร้อนสักถ้วยมาจิบก่อนเริ่มลงมือทำงาน สักพักคุณจะเริ่มรู้สึกว่าคาเฟอีนได้เริ่มหน้าที่ของมัน ด้วยการเร่งเครื่องบูสต์พลังสมองและร่างกายของคุณ จนสามารถจดจ่อกับงานได้อีกครั้ง

รวบรวมสมาธิอย่างแน่วแน่

ถ้าเราตั้งใจจริง ๆ ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้หรอก แต่มันคงเป็นเรื่องที่ยากลำบากขึ้นเยอะเมื่อต้องต่อสู้กับอารมณ์ขี้เกียจ ชนิดที่สติพร้อมจะล่องลอยออกจากร่างตลอดเวลา ในหัวได้ยินแต่เสียงตะโกนว่าอยากจะหยุดแล้วอย่างไม่หยุดหย่อน อยากนอนอยู่บ้านจนตัวสั่นแล้ว แต่ถ้าปล่อยตัวเองว่อกแว่กบ่อย ๆ แบบนี้ งานการมันก็จะไม่เสร็จเอาได้ สิ่งที่ควรทำ คือ พยายามกำจัดสิ่งรบกวนสมาธิออกให้หมด หาวิธีรวบรวมสมาธิให้จดจ่ออยู่แค่กับงานตรงหน้า เมื่อสมาธิมาปัญญาจะเกิด เชื่อได้เลยว่าเราจะทำงานได้มีคุณภาพและได้ปริมาณมากกว่าเดิม เคลียร์เสร็จทันหยุดยาวแน่นอน

จัดลำดับงานก่อน-หลัง

เวลาที่ทุกอย่างมันรุมเร้าจนอีนุงตุงนัง บวกกับคุณไม่ได้วางแผนหรอจัดลำดับก่อนหลังของงานไว้ตั้งแต่แรก คุณจะรู้สึกว่ามันสับสน ลนลาน ด้วยเริ่มต้นไม่ถูกว่าต้องหยิบจับอะไรตรงไหนก่อนดี แบบนี้ยิ่งเสียเวลา เพราะคุณจะตัดสินใจไม่ได้เสียทีว่าตัวเองต้องทำอะไรก่อนหลัง คุณจึงต้องไปจัดระเบียบตัวเองก่อน ทำให้มันเป็นระบบด้วยการจัดลำดับงานก่อน-หลัง เรียงงานตามความสำคัญและความเร่งด่วนให้เป็น มันจะช่วยให้คุณทำงานง่ายขึ้นเยอะ ส่วนวิธีการลำดับการทำงาน คุณสามารถจัดการได้ตามที่ตนเองถนัด จะทำยากก่อนหรือจะทำง่ายก่อนก็ได้ เอาที่สะดวกได้เลย

พักบ้าง อย่าทำงานมาราธอน

การทำงานแบบมาราธอนต่อเนื่องหลาย ๆ ชั่วโมง อาจช่วยให้ทำงานได้เยอะก็จริง แต่มันก็ทำให้สมองถูกใช้งานหนักเกินไป คุณจะรู้สึกว่าตัวเองอ่อนล้า เพลีย หมดแรงหลังจากที่ปั่นงานแบบมาราธอน นั่นเป็นเพราะสมองของคุณได้ตื้อไปแล้วเรียบร้อย ธรรมชาติสมองของคนเราจะโฟกัสกับอะไรบางอย่างได้เพียงช่วงแรก ๆ เท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปความสนใจจะน้อยลง เริ่มเฉื่อยชา และขาดโฟกัส คุณจึงควรหยุดพักเป็นช่วงสั้น ๆ สัก 10-20 นาที หรือจะงีบหลับประมาณ 15 นาทีก็ได้ จะช่วยให้สมองได้พักและผ่อนคลายลงบ้าง แล้วค่อยกลับมาลุยงานต่อยาว ๆ

หาตัวช่วยเพิ่มพลังสมอง

การเร่งเครื่องทำงานให้เสร็จก่อนจะถึงวันหยุดยาว คุณต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติมากทีเดียว เพราะคุณอาจต้องทำงานล่วงหน้าช่วงที่ติดวันหยุด หรือต้องปิดจบทุกอย่างที่ค้างอยู่ก่อนหมดปี ทำให้สมองตึงเครียดอยู่ตลอดเวลา พอมันล้ามาก ๆ ก็อ๊อง คิดอะไรไม่ออก คุณจึงควรมีพวกตัวช่วยในการเพิ่มพลังสมองติดโต๊ะไว้บ้าง ง่ายที่สุดคือน้ำเปล่า อย่าปล่อยให้ตัวเองขาดน้ำ มิเช่นนั้นฮอร์โมนแปรปรวน เลือดข้น ไหลเวียนไม่สะดวก ลำเลียงออกซิเจนได้ไม่ดี ส่งผลให้ง่วงและเฉื่อยชา หรืออาจจะเป็นพวกของกินมีประโยชน์ ก็ช่วยแก้ง่วง คลายเครียด และชาร์จพลังได้ดีเหมือนกัน