ศิลปินมาเยือนบ่อย ต้องมีวิถีของ “ติ่งคุณภาพ” ที่น่าชื่นชม

แฟนคลับ (fan club) คือกลุ่มคนที่รวมตัวกันเพราะคลั่งไคล้ในสิ่งเดียวกัน ซึ่งส่วนใหญ่แฟนคลับจะเป็นกลุ่มที่ชื่นชอบดารา นักร้อง นักแสดง และแฟนคลับก็จะทุ่มเทเวลาหรือสิ่งของให้กับศิลปินที่ตัวเองที่รัก เพื่อเป็นการสนับสนุน ข้อดีของการเป็นแฟนคลับก็คือ ช่วยให้มีเพื่อนใหม่ มีสังคมใหม่ ที่ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ช่วยนำไปสู่การทำกิจกรรมดี ๆ ที่สร้างสรรค์อีกมากมาย ช่วยในการปลดปล่อยอารมณ์ความรู้สึก

และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ศิลปินที่จะประสบผลสำเร็จได้นั้น ปัจจัยหลัก ๆ ที่นอกจากความสามารถ ความหล่อ ความสวยแล้ว ก็เพราะมาจากฐานแฟนคลับที่เป็นผู้คอยสนับสนุน เพราะศิลปินจะอยู่ไม่ได้หากไม่มีแฟนคลับสนับสนุน เหมือนร้องเพลงแล้วไม่มีใครฟัง แสดงละครแล้วไม่มีใครดู เป็นต้น ดังนั้น แฟนคลับจึงมักจะผลักดันให้ศิลปินที่ตัวเองรักประสบความสำเร็จ และจากที่กล่าวมาข้างต้น Tonkit360 จึงได้รวบรวมวิธีการเป็นแฟนคลับที่น่ารักของศิลปินมาฝากทุกคนกัน

1. ไม่ทำให้ศิลปินเดือดร้อน

แฟนคลับที่ดีจะต้องไม่ทำให้ศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบเดือดร้อนหรือเสื่อมเสียชื่อเสียง และไม่พาดพิงต่อว่าศิลปินอื่น รวมถึงแฟนคลับของศิลปินอื่นด้วย เพราะหากมีแฟนคลับของคนอื่นมาต่อว่าศิลปินที่เรารัก เราเองก็คงไม่ชอบเช่นกัน และจะกลายเป็นสงครามน้ำลายที่ละเลงด้วยคีย์บอร์ดไม่จบสิ้น ด่ากันไปด่ากันมา ในท้ายที่สุดก็จะมีคำถามว่าเป็นแฟนคลับของศิลปินคนไหน ทำไมถึงได้ทำตัวแบบนี้ ศิลปินก็จะพลอยโดนหางเลขไปด้วยทั้งที่เขาไม่ได้มีส่วนรู้เห็นเลย ฉะนั้น ควรมีสติในการสนับสนุนศิลปิน ต้องมีความอดทนอดกลั้น ไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง และไม่คิดแทนศิลปิน

2. สนับสนุนผลงาน

แน่นอนว่าการเป็นแฟนคลับ จะต้องคอยสนับสนุนและติดตามผลงานของศิลปินอยู่เสมอ หากแต่พอกำลังที่ตัวเองมีและตามความเหมาะสม เพราะในแต่ละปีศิลปินที่เราชื่นชอบจะต้องมีผลงานออกมาอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะภาพยนตร์ ละคร ผลงานเพลง โฆษณา หรือคอนเสิร์ต เรียกได้ว่าทำเอากระเป๋าตังค์สั่นไปตาม ๆ กันเลยทีเดียว ดังนั้น สำคัญที่สุดคือการไม่ทำให้ตัวเองเสียการเรียน การงาน และการเงินแบบเกินตัว เพราะจะทำให้ผู้ปกครองที่บ้านไม่พอใจที่เราเป็นแฟนคลับที่ไม่รู้จักประมาณตัว สิ่งที่ผู้ปกครองเห็น คือการที่เราเป็นแฟนคลับที่มีแต่เสียกับเสียเท่านั้น

3. ให้เกียรติศิลปิน

แม้ว่าศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดง จะเป็นบุคคลสาธารณะ แต่สิ่งที่แฟนคลับควรมีให้ศิลปิน นั่นคือการให้เกียรติ ยกตัวอย่าง เช่น การคิดว่าเราคือเจ้าของศิลปินคนนั้นเพียงคนเดียว ซึ่งการคิดเช่นนี้ถือเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักเลย เพราะศิลปินมีแฟนคลับอยู่มากมาย เราควรจะผลักดันและสนับสนุนเขาไปพร้อม ๆ กับแฟนคลับคนอื่น และควรภาคภูมิใจเอาไว้ว่าอย่างน้อยเราก็คือหนึ่งในคนที่รักเขาและทำให้เขาประสบความสำเร็จ การที่ศิลปินจะประสบความสำเร็จได้ ต้องอาศัยฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่น ไม่ใช่แค่แฟนคลับคนเดียวจะส่งให้ศิลปินไปสู่ฝั่งฝันได้

4. เป็นกำลังใจให้อยู่เสมอ

ในยามที่เราผิดพลาดหรือรู้สึกท้อแท้ เราเองก็ยังต้องการกำลังใจ มีแฟนคลับที่น่ารักหลายคนย้ำเตือนอยู่เสมอว่า ศิลปินก็คน ๆ หนึ่งที่มีความรู้สึก ดังนั้น แฟนคลับที่ดีก็ควรจะคอยให้กำลังใจศิลปินที่เรารักอยู่เสมอ ไม่ว่าเขาจะผิดพลาดแค่ไหน (ในกรณีที่ไม่ได้ร้ายแรงขนาดให้อภัยไม่ได้) เราควรเป็นกำลังใจให้เขาก้าวผ่านมันไปให้ได้ เพราะในความเป็นจริง ศิลปินก็เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา ที่ย่อมทำผิดทำพลาดได้เหมือนกัน มันคงจะไม่ยุติธรรมเท่าไรนักหากผู้คนจะหันหลังให้เขาทั้งที่มันเป็นความผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบที่เขาไม่สมบูรณ์แบบ อะไรแบบนั้น

5. มีขอบเขต

ข้อนี้สำคัญมาก ๆ เพราะถึงแม้จะเป็นแฟนคลับที่ติดตามศิลปินมานานแล้ว แต่ควรจะมีขอบเขตหรือระยะห่าง เพื่อเว้นความเป็นส่วนตัวระหว่างกัน ไม่ควรตีสนิทหรือแสดงออกว่าสนิทสนมกับศิลปินมากเกินไป เพราะเชื่อว่าเราทุกคนก็ต่างต้องการความพอดี และพื้นที่สำหรับตัวเองเช่นกัน ลักษณะของแฟนคลับบางคนพยายามที่จะกอบโกยช่วงเวลาที่ได้เจอศิลปินจนลืมไปว่าการกระทำบางอย่างมันล้ำเส้น เช่น การพยายามถึงเนื้อถึงตัว สัมผัสร่างกายศิลปิน ขอร้องให้ทำนั่นทำนี่ให้จนศิลปินอึดอัด ทั้งที่ควรรู้จักรักษาระยะมากกว่า แบบไหนที่ตัวเองโดนบ้างแล้วไม่ชอบก็อย่าทำเลย

แฟนคลับกับสนามบิน

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเรื่องมารยาทในการใช้พื้นที่สาธารณะอย่าง “สนามบิน” ในการรอรับ-ส่งศิลปินด้วย เพราะพื้นที่ของสนามบินเป็นพื้นที่ส่วนรวมที่มีบุคคลอื่น ๆ ใช้บริการด้วยเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญ พื้นที่สนามบินไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับคนจำนวนมหาศาลให้ไปกระจุกรวมกันอยู่ที่เดียว ซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้ อย่างเช่นกรณีที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา คลิปที่มีแฟนคลับจำนวนมากไปยืนรอศิลปินบริเวณราวกั้นที่ทำจากกระจก เนื่องจากกระจกไม่ได้ออกแบบมาให้รับแรงเบียดขนาดนั้น อาจเกิดโศกนาฏกรรมขึ้นได้ แล้วเราควรปฏิบัติอย่างไรเมื่อไปรอรับ-ส่งศิลปินที่สนามบิน

1. รอรับ-ส่งศิลปิน ในพื้นที่ที่ไม่กีดขวางเจ้าหน้าที่และผู้โดยสารคนอื่นในสนามบิน

จะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว สำหรับแฟนคลับเกาหลีที่ไปรอรับ-ส่งศิลปินไอดอลที่ตนเองชื่นชอบที่สนามบิน ว่าจะต้องนั่งรอรับ-ส่งกันอยู่ตรงบริเวณไหน ซึ่งหากไปรอรับก็จะเป็นประตูทางออกหมายเลข 9-10 ส่วนถ้าไปรอส่งศิลปินไอดอลเดินทางกลับประเทศนั้น ก็จะขึ้นอยู่กับการจัดการของสนามบิน บวกกับความสะดวกของแต่ละวง ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะเป็นแฟนคลับที่น่ารัก ในการไปรอรับ-ส่งศิลปินไอดอลที่สนามบิน ก็คือควรจะอยู่ในพื้นที่ที่ไม่กีดขวางทางของเจ้าหน้าที่พนักงานสนามบินและผู้โดยสารคนอื่น รวมถึงไม่ยืนขวางทางขึ้น-ลงบันไดเลื่อน หรืออยู่ตรงจุดที่เสี่ยงได้รับอันตรายถือเป็นอันดีที่สุด

2. มีมารยาทและรู้จักกาลเทศะ อย่าฝ่าฝืนกฎระเบียบของสนามบิน

สิ่งสำคัญที่ไม่ควรฝ่าฝืนเด็ดขาด เพราะอาจจะนำมาซึ่งการดำเนินคดีทางกฎหมายต่าง ๆ เคยมีกรณีที่มีแฟนคลับเกาหลีคนหนึ่ปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่กรมศุลากรเข้าไปในเขตพื้นที่หวงห้ามเพื่อต้องการใกล้ชิดกับไอดอล ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างมาก และอาจทำให้เกิดการลอกเลียนแบบได้ แถมยังทำให้ความปลอดภัยภายในสนามบินลดลงไปอีกในสายตาของผู้ใช้บริการสนามบิน อาจจะต้องพูดรวมไปถึงกลุ่มแฟนคลับบางกลุ่มที่มีพฤติกรรมซื้อตั๋วเครื่องบินไป-กลับไฟล์ทเดียวกันกับศิลปิน เพื่ออยากติดตามถ่ายภาพแบบใกล้ชิดโดยไม่ได้คำนึงถึงความเป็นส่วนตัวหรือสิทธิส่วนบุคคลของศิลปิน ทั้งหมดที่กล่าวมาก็ถือเป็นการกระทำที่ไม่น่ารักอย่างหนึ่งในแฟนคลับบางกลุ่มเท่านั้น

3. ไม่วิ่งรุมศิลปิน ไม่เบียดไม่ผลักแฟนคลับด้วยกันเอง

แฟนคลับที่ดีและน่ารักจริง ๆ จะต้องไม่ทำให้ศิลปินได้รับบาดเจ็บ เพราะว่าพวกเขาต้องใช้ร่างกายในการทำงาน แต่หากเป็นแฟนคลับเองที่มารุมทึ่งพวกเขา ประหนึ่งดั่งซอมบี้ผู้หิวกระหายตามที่ข่าวหลายสำนักออกมาให้เห็นนั้น ก็จะยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของแฟนคลับเกาหลีชาวไทยเสียไปด้วยอีกเช่นกัน และนอกจากนี้ยังเชื่อมโยงต่อความประทับใจที่เหล่าศิลปินไอดอลจะรู้สึกได้อีกด้วย ฉะนั้นอย่ากระทำการดังกล่าวให้เป็นปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง หันมาทำให้ศิลปินที่เรารักเขาประทับใจทุกครั้งที่มาประเทศไทย และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อกลุ่มแฟนคลับด้วยกันเองจะดีกว่า

4. ไม่พูดจาหยาบคาย ไม่ส่งเสียงดังโดยใช่เหตุระหว่างรอรับ-ส่งศิลปิน

สำเนียงส่อภาษากิริยาส่อสกุลยังใช้ได้เสมอในทุกสถานการณ์ เช่นเดียวกับการไปรอรับ-ส่งศิลปินที่สนามบิน เพราะนอกจากจะต้องมีมารยาท รู้จักกาลเทศะ ไม่ส่งเสียงดังระหว่างรอศิลปินมาแล้ว ยังต้องไม่พูดจาหยาบคายหรือไม่ใช้คำพูดที่ส่อไปในทางที่ไม่ดี ซึ่งอาจทำให้คนอื่นเข้าใจผิดได้ เช่น วันนี้มารอรับผัว เมื่อไรผัวจะมา คนนี้ผัวเรา เป็นต้น เพราะคนอื่นที่เขาไม่รู้ถึงความหมายที่แท้จริงที่แฟนคลับเกาหลีต้องการจะสื่อนั้น อาจคิดว่าเราใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมได้ ด้วยความที่แฟนคลับเกาหลีส่วนใหญ่ที่ไปรอรับ-ส่งศิลปินจะเป็นผู้หญิงอายุยังน้อย ก่อนจะพูดอะไรควรคิดไตร่ตรองให้ดีก่อน มันไม่ได้เสียหายแค่ตัวเราเอง แต่ศิลปินก็ได้รับผลกระทบด้วย

5. ดูแลตัวเองให้ได้ก่อน และไม่เป็นภาระของคนอื่น

ส่วนใหญ่แฟนคลับเกาหลีในไทยจะเป็นผู้หญิงที่อายุยังน้อย ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเวลาที่กลุ่มแฟนคลับเหล่านี้จะไปรอรับ-ส่งศิลปินที่สนามบิน เขาจะต้องมีคนดูแลติดตามมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่หรือพี่ เนื่องจากไฟล์ทบินของแต่ละวงนั้นมาถึงค่อนข้างดึก และยิ่งในวงที่มีฐานแฟนคลับเยอะ จะต้องไปรอกันแบบข้ามวันข้ามคืน แฟนคลับกลุ่มนี้จึงยังน่าเป็นห่วงอยู่สำหรับคนเป็นพ่อแม่ ฉะนั้นแล้ว ไม่ว่าคุณจะไปรอรับ-ส่งศิลปินที่สนามบิน หรือรอซื้อตั๋วคอนเสิร์ตต่าง ๆ คุณจะต้องเป็นคนที่ดูแลตัวเองให้ได้ก่อน ต้องไม่เป็นภาระของพ่อแม่และคนอื่น รวมถึงไม่ทำให้ใครเดือดร้อน นั่นแหละถึงจะเป็นแฟนคลับที่ดีและน่ารักของศิลปิน

6. อย่าทิ้งขยะเกลื่อนกลาด ก่อนลุกออกจากที่ให้เก็บขยะไปทิ้งด้วย

แน่นอนว่ามีคนอยู่ที่ไหนที่นั่นจะต้องมีขยะ ข้อนี้จึงต้องอาศัยจิตใต้สำนึกของแต่ละคนล้วน ๆ ถึงแม้ว่าสนามบินจะมีพนักงานทำความสะอาดอยู่แล้ว แต่นั่นไม่ใช่หน้าที่ของพวกเขาที่จะต้องมาตามเก็บขยะให้แฟนคลับเกาหลีที่มารอรับ-ส่งศิลปิน อย่ามักง่าย ใช้พื้นที่แล้วต้องรู้จักเก็บ รักษาความสะอาด ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เก็บขยะโดยรอบไปทิ้งให้เป็นที่ และอย่าไปทำให้สิ่งของในสนามบินชำรุดหรือได้รับความเสียหาย จะได้เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดี ๆ ของวิถีแฟนคลับที่น่ารักของศิลปิน

7. ทุกคนเป็นแฟนคลับเหมือนกันหมด อย่าทำตัวเป็นแกนนำ

ในกลุ่มกลุ่มใหญ่ ๆ มักจะมีแฟนคลับคนหนึ่งหรือกลุ่มเล็ก ๆ กลุ่มหนึ่งชอบทำตัวเป็นแกนนำแฟนคลับคนอื่น ด้วยการจัดแจงแจกลำดับคิวการนั่ง-ยืนแบ่งโซนต่าง ๆ โดยที่แต่งตั้งตนเองเป็นหมายเลข 1 เพราะอ้างว่าตนเองนั้นมาก่อน เป็นคนแรก (มาถึงสถานที่ก่อนหรือรักศิลปินคนนี้มาก่อนคนอื่น ๆ) และพยายามมีอำนาจสั่งแฟนคลับคนอื่นนั่งหรือยืน ซึ่งในกรณีนี้ต้องบอกว่าทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน และไม่มีใครนำใครทั้งสิ้น ฉะนั้นแล้วอย่าทำตัวเป็นแกนนำที่ไม่น่ารัก เพื่อเบียดเบียนสิทธิคนอื่น เพราะทุกคนก็คือแฟนคลับเหมือนกันหมด ไม่ควรมีข้ออ้างว่าฉันรักมาก่อนส่วนคนอื่นเพิ่งมารักทีหลัง เพราะทุกคนรักศิลปินคนเดียวกัน