MG4 Electric จองก่อน ค่อยบอกราคา

กระแสรถ EV ในบ้านเรายังคงมีให้พูดถึงกันอย่างต่อเนื่องนะครับ โดยเฉพาะตลาดในกลุ่มราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาทที่เข้าร่วมโครงการลดภาษีของรัฐบาล หลังจากที่ BYD รุ่น ATTO3 สร้างกระแสฮือฮาในวันเปิดตัว ต่อด้วยโตโยต้าที่นำ bZ4X มาเบรกกระแสรถไฟฟ้าจีน ล่าสุดสัปดาห์นี้ถึงคิวของ MG ค่ายรถสายพันธุ์อังกฤษแต่กลุ่มทุนจีนกันบ้าง

จะว่าไป MG ถือเป็นยี่ห้อแรก ๆ ที่เปิดตัวรถพลังไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้งานได้เหมือนรถยนต์ทั่วไปในราคาจับต้องได้ ที่ก่อนหน้านี้มีทั้งรุ่น ZS EV และรุ่น EP ทำตลาดในบ้านเรามาสักระยะแล้ว ซึ่งล่าสุด MG4 Electric กำลังกลายเป็นรถ EV อีกหนึ่งรุ่นที่ถูกพูดถึงในตลาดหลังเปิดจองอย่างเป็นทางการผ่านช่องทางออนไลน์ไปเมื่อ 15 พ.ย. ที่ผ่านมาครับ

ซึ่งงานนี้เป็นการเปิดจองโดยที่ยังไม่เคาะราคาขายอย่างเป็นทางการเสียด้วย และจะมีการไปเปิดตัวครั้งแรกในงาน Motor Expo 2022 รอบสื่อมวลชน ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 30 พ.ย. ที่จะถึงนี้ครับ อย่างไรก็ดี ตามรายงานระบุว่าแม้ลูกค้าจะยังไม่รู้ราคาที่แน่นอน แต่มียอดจองในช่วง 8 ชั่วโมงแรกไปแล้วทะลุ 1,500 คัน!

จากกระแส BYD ต่อด้วย bZ4X มาจนถึง MG4 Electric สรุปได้ในเบื้องต้นเลยครับว่า กระแส “รถ EV” กำลังมาอย่างต่อเนื่อง หากมองในมุมผู้บริโภคน่าจะเป็นโอกาสดีที่จะได้เห็นค่ายรถอื่น ๆ หลังจากนี้ ทยอยเปิดตัวและลงสู่ตลาดนี้กันมากขึ้น และแน่นอนว่าน่าจะทำให้ราคา (หลังได้ลดภาษี) ถูกลงตามไปด้วย

พูดถึงสเปกของ MG4 Electric เวอร์ชันไทย มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 170 แรงม้า และแบตเตอรี่ขับขี่ไกลสุด 425 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้งแบบมาตรฐาน แต่สิ่งที่แตกต่างจากรุ่นอื่นคือเป็นรถไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ ที่มีระบบขับเคลื่อนล้อหลัง (DYNAMIC REAR WHEEL DRIVE) อันจะทำให้ฟิลลิ่งในการขับขี่แบบรถยุโรปกลับมาอีกครั้ง

นอกจากนี้ MG4 Electric ยังมีระบบชาร์จไฟกลับไปยังแบตเตอรี่ KERS – Kinetic Energy Recovery System ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เคยอยู่ในรถแข่งเอฟวัน ที่สามารถปรับได้ 4 ระดับ คือ ต่ำ กลาง สูง และแปรผันตามการขับขี่ได้ด้วยครับ เรียกได้ว่าจัดเต็มเทคโนโลยีไม่น้อยหน้าค่ายคู่แข่งเช่นเดียวกัน

ซึ่งสิ่งที่ทุกคนลุ้นกันก็คือ “ราคา” ว่า MG จะเคาะออกมาเท่าไร หากเทียบในฝั่งยุโรป รถรุ่นนี้ในสเปกใกล้เคียงกัน ราคาคิดเป็นเงินไทยอยู่ในระดับ 1 ล้านบาท ซึ่ง MG4 Electric เวอร์ชันไทยคาดกันว่าราคาจะไม่ทะลุไปมากกว่านี้ และมีโอกาสไม่น้อยครับที่จะสามารถเคาะราคาขายได้ไม่เกิน 1 ล้านบาท!

หากเทียบสเปกกันปอนด์ต่อปอนด์ แน่นอนว่า MG4 Electric เป็นรอง BYD ATTO3 อยู่เล็กน้อย แต่หากทำราคาได้ถูกกว่าก็อาจชิงส่วนแบ่งตลาดมาได้ไม่น้อย และสิ่งสำคัญอยู่ที่ว่าจะส่งมอบรถกันได้เร็วแค่ไหน เพราะที่ผ่านมา EV หลายยี่ห้อเจอปัญหานี้กันถ้วนหน้า ว่าแล้วปลายเดือนนี้มาลุ้นราคา MG4 ไฟฟ้าไปพร้อม ๆ กันครับ