การนอนมีปัญหาใช่ไหม? เจอเทคโนโลยีตัวช่วยหน่อยเป็นไง!

เชื่อว่าทุกคนน่าจะรู้ดีว่า “การนอน” เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย เนื่องจากร่างกายก็ต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอและสมดุลในทุก ๆ วัน แต่ถึงจะรู้อย่างนี้ ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ให้ความสำคัญกับการนอนเท่าที่ควร โดยเฉพาะในคนที่อายุยังไม่มาก ซึ่งอาจไม่รู้สึกว่าการอดนอนไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะร่างกายไม่มีปฏิกิริยาอะไรกับการที่นอนไม่พอหรือไม่ได้นอน บางคนคิดว่าเป็นการชาเลนจ์ตัวเองด้วยซ้ำ เนื่องจากร่างกายยังรับไหว แต่นั่นไม่ใช่ความคิดที่ดี เหมือนการฆ่าตัวตายอย่างช้า ๆ มากกว่า

ในขณะที่มีคนอีกกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับการนอน แต่ปัญหาคือ นอนไม่หลับ ซึ่งเป็นเรื่องน่าหนักหน่วงสำหรับใครหลายคน ทั้งน่ารำคาญทั้งทรมาน โดยอาการผิดปกติเหล่านี้เกิดขึ้น 30-50 เปอร์เซ็นต์ของประชากรของโลก โดยสมองและร่างกายของคนเราจะใช้ช่วงเวลาในขณะที่หลับอยู่เพื่อซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ให้ดีขึ้น แต่อาการนอนไม่หลับจะส่งผลให้ประสิทธิภาพการใช้ชีวิตประจำวันของคุณลดลงและปัญหาอื่น ๆ นำไปสู่ปัญหาสุขภาพหลายอย่าง การนอนหลับไม่เพียงพอจึงส่งผลเสียต่อร่างกายของเรามากกว่าที่คิด

ในเมื่อการนอนหลับเป็นปัจจัยหลักของสุขภาพที่ดี เป็นปัจจัยชี้วัดสุขภาพ คุณภาพการนอนหลับในแต่ละคืนก็เป็นสิ่งสำคัญด้วย ไม่เพียงแต่ส่งผลให้ร่างกายมีพลังงานที่พร้อมจะทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตและอารมณ์ระหว่างวันของด้วย แต่การแก้ปัญหาด้วยการพึ่งพวกยานอนหลับ ยาก็มักทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมา ทำให้อาจถึงเวลาแล้วที่เราต้องลงทุนอะไรบางอย่างเพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับการนอน โชคดีที่ยุคสมัยนี้มีสิ่งที่เรียกว่า “เทคโนโลยี” บางอย่างถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาการนอน และปรับปรุงสุขภาพของผู้ที่มีปัญหา

หมอนสลบเหมือด

อาจพูดว่า “หมอน” เป็นเครื่องนอนที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็น บางคนสามารถนอนกับพื้นแข็ง ๆ ได้ แต่ขอมีหมอนหนุนหัวดี ๆ สักใบก็พอ ดังนั้น เรื่องของหมอนจึงเป็นอะไรที่ควรค่าแก่การลงทุน เพราะมันไม่ใช่แค่ใช้หนุนนอนให้นอนหลับฝันดีแล้วเรื่องจบ แต่มันยังเกี่ยวข้องกับสรีระร่างกาย หมอนที่ดีต้องรองรับอวัยวะอย่างศีรษะ คอ บ่า ไหล่ รวมถึงหลังอย่างไรถึงจะดีต่อสุขภาพ ไม่เช่นนั้นก็อาจจะตื่นนอนมาแล้วปวดต้นคอ ตึงบ่า รวมถึงรู้สึกนอนไม่พอ เนื่องจากการนอนที่ไม่สบายตัวอาจทำให้เราหลับไม่สนิทนั่นเอง

ไม่นานมานี้ มีหมอนหนุนนอนที่ใช้ชื่อเรียกกระแสทางการตลาดว่า “หมอนสลบเหมือด” ซึ่งเป็นหมอนที่ทางแบรนด์โฆษณาว่าช่วยให้หลับง่าย นอนสบาย ด้วยรูปทรงการออกแบบ วัสดุที่ใช้ และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง มีส่วนช่วยเรื่องของการนอนจริง ๆ เช่น การใช้วัสดุเมโมรีโฟมผสมถ่านไม้ไผ่ ทำให้หมอนสามารถเปลี่ยนรูปทรงให้สอดรับกับสรีระร่างกายขณะนอนได้ เวลานอนลงไปจะช่วยกระจายน้ำหนักกดทับ โอบรับศีรษะและช่วงคอ บ่า ไหล่ ของเราได้เป็นอย่างดี จึงช่วยลดอาการปวดคอ บ่า ไหล่ หลังตื่นนอนตอนเช้าได้ นอกจากนี้บางรุ่นยังมีการใช้เจลเย็น หรือเทคโนโลยีที่ช่วยเรื่องการระบายอากาศ ลดแบคทีเรีย ทำความสะอาดตัวเองได้ เป็นต้น

ท็อปเปอร์รองนอน

สำหรับใครหลายคน ไม่ใช่แค่หมอนที่เป็นเรื่องใหญ่สำหรับการนอน แต่ที่นอนก็มีส่วนสำคัญมากในการนอนเช่นกัน ทว่าการเปลี่ยนที่นอนใหม่หรือเปลี่ยนเตียงใหม่ บางทีมันก็อาจจะเป็นเรื่องใหญ่เกินไป และราคาของที่นอนใหม่ก็ไม่ใช่ถูก ๆ ดังนั้น แทนที่จะเปลี่ยนของใหญ่ ๆ และจ่ายราคาสูง บางคนก็มีตัวเลือกที่จะซื้ออุปกรณ์เสริมในราคาเป็นมิตรกว่า “ท็อปเปอร์” หรือแผ่นรองนอนที่เราใช้ปูทับลงบนที่นอนเพื่อเพิ่มความหนา เพิ่มการรองรับสรีระ และเพิ่มการรองรับแรงกระแทก โดยจะทำให้ที่นอนเดินของเราหนานุ่มและยืดหยุ่นกว่าการใช้ที่นอนเพียงอย่างเดียว และจะช่วยให้เรารู้สึกสบายในการพักผ่อนและเสริมการรองรับสรีระร่างกายได้มากขึ้นด้วย

ปัจจุบัน ท็อปเปอร์กลายเป็นสินค้าที่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น บ้างก็ว่าเป็นหนึ่งในสินค้าเพื่อสุขภาพในการนอนหลับ ตัวท็อปเปอร์ในตลาดมีหลากหลายวัสดุ แถมยังมีความหนา ความแน่น และความนุ่มให้เลือกหลายแบบ เทคโนโลยีก็เป็นเรื่องของการออกแบบและการใช้วัสดุให้รองรับการนอน ไม่ว่าจะนอนตะแคง นอนหงาย หรือนอนคว่ำ การกระจายน้ำหนักและการดูดซับแรงกดทับของร่างกายตามหลักสรีรศาสตร์ รวมถึงการเก็บความร้อน การทำความสะอาด การป้องกันไรฝุ่นหรือเชื้อแบคทีเรีย เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถนอนหลับได้สนิทตลอดคืน ไร้ปัญหาเรื่องภูมิแพ้ และลดอาการปวดเมื่อยร่างกายหลังตื่นนอน

หลอดไฟอัจฉริยะ สั่งการเปิด-ปิดด้วยแอปฯ มือถือ

แม้ว่าเทคโนโลยีอุปกรณ์อัจฉริยะที่สั่งการเปิด-ปิดระยะไกลด้วยมือถือได้จะดูไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่อะไรเท่าไร แต่การนำมาประยุกต์ใช้กับหลอดไฟหรือโคมไฟ ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตกันได้ง่ายและสะดวกขึ้นเยอะ ในจุดนี้ มันช่วยแก้ปัญหาจังหวะนรกในการลืมปิดไฟนั่นเอง บางคนขึ้นที่นอนไปแล้วด้วยอาการสะลึมสะลือ แต่ดันลืมปิดไฟ การต้องย้อนลุกเดินมาปิดไฟนี่แหละที่ขัดจังหวะการนอนแบบสุด ๆ ใจอยากให้ห้องมืดสนิทจะได้นอนหลับได้ดี ๆ ก็พลาดตาสว่างก็เพราะจังหวะนี้ กว่าจะกล่อมตัวเองให้ง่วงอีกครั้งหรือข่มตานอนได้น่าหงุดหงิดชะมัด

ในขณะที่หลอดไฟหรือโคมไฟอัจฉริยะ สามารถควบคุมการเปิด-ปิดไฟผ่านแอปฯ ในโทรศัพท์มือถือได้ มันจึงสะดวกมาก ตรงที่ทำให้เราสั่งการเปิด-ปิดไฟจากมือถือได้เลยเพียงแค่เข้าแอปฯ และเปิดใช้งานอินเทอร์เน็ตอยู่ ดังนั้น ปัญหาการขึ้นเตียงนอนแล้วลืมปิดไฟก็จะหมดไป เราก็แค่พยายามถ่างตาเปิดกดเปิดแอปฯ (เพราะคนส่วนใหญ่จะมีมือถือคามืออยู่ในเวลานั้น) แล้วกดปิดไฟ ไฟก็จะดับลง เราก็ล้มตัวลงนอนต่อได้อย่างสบาย ๆ ทำให้เราปิดไฟนอนได้โดยไม่ต้องเสี่ยงตาสว่างลุกเดินไปปิดไฟจนอาจหลับไม่ได้ทั้งคืนอีกต่อไป

แหวนติดตามคุณภาพการนอน

สมัยนี้เป็นอะไรที่ฮอตฮิตมาก กับอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ใช้ในการติดตามคุณภาพการนอนหลับ เพราะความรู้ใหม่สำหรับใครหลายคนเมื่อไม่นานมานี้ คือการที่คนเรานอนหลับ ไม่ได้แปลว่าเรานอนได้คุณภาพ หลายคนจึงสงสัยเรื่องคุณภาพการนอนของตัวเองว่าเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้น อุปกรณ์อะไรที่เขาว่าดีก็ไปหามาใช้ แต่เพราะนิสัยการนอนของคนเราไม่เหมือนกัน บางคนพอมีอุปกรณ์พวกนี้มาอยู่บนข้อมือหรือวางไว้ใกล้ ๆ หัวนอน จากที่เคยนอนหลับปกติกลายเป็นว่าเอาจิตใจไปโฟกัสที่อุปกรณ์เหล่านั้นจนตื่นเต้นและนอนไม่หลับเสียได้ และก็ต้องยอมรับว่าการสวมใส่นาฬิกาเข้านอนนั้นมันไม่สบายตัวเท่าไรนัก มันรู้สึกหนักและถ่วง หลายคนจึงใส่ ๆ ถอด ๆ สถิติก็ไม่แน่นอนอีก

เพราะฉะนั้น มันจึงน่าจะมีอุปกรณ์ที่เล็กว่าและเบาตัวกว่ามาใช้งาน ซึ่งเทคโนโลยีก็มาถึงจุดที่ทำให้ใครหลายคนตะโกนว่าพอกันทีกับการสวมใส่นาฬิกาเข้านอน เพราะอุปกรณ์ตรวจจับคุณภาพการนอนชิ้นใหม่เป็นเพียงแหวนวงเล็ก ๆ เท่านั้น ฟังก์ชันการทำงานก็ไม่ได้ต่างอะไรจากสมาร์ตวอตช์ที่คุ้นเคย สามารถสวมใส่ติดนิ้วได้ทั้งวันทั้งคืน เหมือนกับแหวนแฟชั่นทั่วไป วัดค่าต่าง ๆ ของสุขภาพรวมถึงพฤติกรรมการนอนอย่างไม่มีสะดุด แถมเป็นนาฬิกาปลุกได้อีกต่างหาก สวมใส่ง่าย ถอดง่าย ใช้งานสะดวก เพียงแค่ทำการเชื่อมต่อสมาร์ตโฟนแบบเดียวกันกับสมาร์ตวอตช์เลย ผลลัพธ์ต่าง ๆ ก็จะแสดงทางแอปฯ บนสมาร์ตโฟนเช่นกัน

อุปกรณ์กล่อมนอน ช่วยเรื่องการนอนหลับของคนนอนไม่หลับ

ปัญหานอนไม่หลับ เป็นความทุกข์ทรมานอย่างหนึ่งที่ถ้าใครไม่เคยเจอก็ไม่มีวันเข้าใจ ทั้งเสียเวลา เสียอารมณ์มาก ๆ ที่ต้องนอนพลิกไปพลิกมาเท่าไรก็ไม่หลับ นับจำนวนแกะจนไม่รู้จะนับยังไงแล้ว ก็ได้แต่ลืมตาโพลงอยู่แบบนั้นทั้งคืน พยายามหาอะไรมากล่อมนอนก็ไม่ได้ผล บางคนยานอนหลับก็ยังช่วยไม่ได้ด้วยซ้ำไป ทำให้บางทีเราอาจจำเป็นต้องพึ่งพาพวกเทคโนโลยีที่สร้างขึ้นมาด้วยองค์ความรู้เรื่องการนอนหลับเสียแล้ว แบบว่าแสงสว่างที่เหมาะสม หรือคลื่นเสียงที่มีผลทำให้สมองสงบ รู้สึกง่วงเหงาหาวนอน อะไรทำนองนี้

อุปกรณ์ตัวนี้มีชื่อว่า Dodow นวัตกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการศึกษาวิจัยเรื่องการนอนจำนวนมากกว่า 13,000 ชิ้น ซึ่งค้นพบว่ามีความสอดคล้องกับสุขภาพหัวใจ หากนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะช่วยให้เราจัดการความเครียดและอารมณ์ในด้านลบได้ หัวใจก็ทำงานเป็นปกติ แต่ปัญหาคือนอนไม่หลับ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะอุปกรณ์ตัวนี้จะกล่อมให้เรานอนด้วยเทคโนโลยีบลูไลต์ แสงสีฟ้าอ่อนนี้จะทำให้ผู้คนรู้สึกผ่อนคลาย อุปกรณ์จะส่องแสงออกมา เราทำแค่เพียงหายใจเข้าและออกตามจังหวะของแสง ซึ่งมันจะคล้ายกับการทำสมาธิกำหนดลมหายใจเข้าออกนั่เอง เมื่อจังหวะการหายใจเราคงที่ ช้า ๆ สม่ำเสมอ แค่ 8 นาทีเท่านั้น เราก็เข้าสู่ห้วงนิทราได้แล้ว