ปรากฏการณ์ BYD

ภาพจาก FB : BYD RÊVER Thailand

ที่ผ่านมากระแสของผู้บริโภคแห่ต่อคิวซื้อสินค้า เราอาจจะเห็นกลุ่มแฟนคลับเกาหลีปักหลักต่อคิวซื้อบัตรคอนเสิร์ต กลุ่มคนที่ชื่นชอบ sneaker เข้าคิวซื้อรองเท้าอาดิดาสรุ่นดัง หรือล่าสุดกับกระแสต่อคิวยาวเหยียดซื้อไอโฟน 14 ทว่าการต่อคิวซื้อรถแบบข้ามวันน่าจะไม่เคยเกิดขึ้นในบ้านเรา!

ฉะนั้น กระแสที่ลูกค้าแห่เข้าคิวหน้าโชว์รูม BYD ตั้งแต่ฟ้ามืดจนถึงเช้า เพื่อจองรถพลังงานไฟฟ้า Atto3 สำหรับผมต้องยอมรับว่าเป็นกระแสที่มาแรงเกิดคาดจริง ๆ ครับ หลังมีการเคาะราคาขายออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ที่ 1,199,900 บาท

ตอนที่มีการประกาศราคาออกมามีเพื่อนผมหลายคนถามมาว่า “น่าเล่นไหม” ซึ่งในตอนนั้นผมบอกไปว่า หากดูจากสเปกที่ให้มอเตอร์ไฟฟ้า 170 kW แบตเตอรี่ความจุ 60.48 kWh ขับได้ยาว 480 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และมีพละกำลังเทียบเท่า 200 แรงม้า กับราคาล้านต้น ถือว่าเย้ายวนใจมาก

เพราะมันคือรถ EV ที่สมรรถนะโอเคที่สุดในตลาดบ้านเราเมื่อเทียบกับราคา ซึ่งราคานี้รวมส่วนลดตามโครงการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าจากรัฐบาลแล้วนะครับ แต่สิ่งที่อดกังวลไม่ได้ก็คือเรื่องของบริการหลังการขาย เพราะนี่คือการทำตลาดในสโคปที่ใหญ่ที่สุดในไทยของ BYD ครับ

ใหญ่ไม่ใหญ่ดูจากจำนวนดีลเลอร์ ที่รวมดาวจากทั่วประเทศมากกว่า 30 สาขา และยอดจองในวันแรกที่ยอดทะลุ 2,500 คันไปแล้ว หากมองแบบไม่ซับซ้อนคือ ค่ายรถได้ประโยชน์จากยอดขายเต็ม ๆ แต่การบริการหลังการขายจะเชื่อใจได้มากแค่ไหน เนื่องจากมาตรฐานดีลเลอร์แต่ละที่มีดี-มีแย่ต่างกันไปแน่นอน

เพราะหากดีลเลอร์อยู่ในมาตรฐานและความพร้อมเหมือนกันทั่วประเทศ เราจะไม่เห็นข่าวคนเดินทางข้ามจังหวัดไปหาดีลเลอร์ที่พร้อมที่สุดหรอกครับ บางคนบินจากภาคเหนือมาซื้อในกทม. ก็มีเหมือนกัน ซึ่งนี่เป็นสัญญาณที่ไม่ดีเท่าไหร่นะครับ แม้จะมีโปรโมชันสุดโหด รับประกันตัวรถ-แบตเตอรี่ 8 ปี และฟรีค่าบำรุงรักษา ค่าอะไหล่ฟรี 8 ปีก็ตาม

ส่วนสมรรถนะและการใช้งานคงไม่ต้องพูดถึงนะครับ เพราะแต่ละเพจก็ทำรีวิวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งโดยรวมออกมาเป็นเสียงเดียวกันว่า “ดี” อาจจะด้วยเพราะความที่เป็นของใหม่ น้อยคันที่จะเจอปัญหา แต่การรีวิวจากการขับไม่กี่ร้อยกิโลเมตรกับการใช้งานจริงมันต่างกัน เพราะการใช้งานจริงคุณจะต้องอยู่กับมันทุกวัน

หากจะบอกว่า BYD ค่ายรถจากจีน รุ่น Atto3 รถไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ระดับ B-SUV คือปรากฏการณ์ของวงการยานยนต์ไทยก็คงจะไม่ผิดนักครับ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีคนไทยต่อคิวข้ามคืนเพื่อรถแบบนี้ ที่สำคัญถือเป็นการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ของผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาด EV บ้านเรา

เพราะหากไม่นับรถ EV แบรนด์ยุโรปราคาเกิน 2 ล้านที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการของรัฐ งานนี้ BYD ทำให้ NETA V, ORA Good Cat และ MG (รุ่นที่เป็น EV) ต้องหนาว ๆ ร้อน ๆ ไปตาม ๆ กัน แต่จะยืนหนึ่งได้นานแค่ไหนอันนี้ต้องติดตามครับ เพราะพี่ใหญ่อย่างโตโยต้าก็เตรียมที่จะเคาะราคา bZ4X ภายในเดือนนี้เช่นเดียวกัน