บีบีซีหลุดค่าตัวพิธีกรชายเหนือกว่าหญิง ความเท่าเทียมไม่เคยมีอยู่จริง?

คริส อีวานส์-แกรี่ย์ ลินิเกอร์-เกรแฮม นอร์ตัน 3 พิธีกรชายค่าตัวสูงสุดของ บีบีซี

การเรียกร้องความเท่าเทียมกันในเรื่องของค่าตอบแทนระหว่างหญิงและชายดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่มีวันจบสิ้น ในวงการภาพยนตร์ นักแสดงหญิงชั้นนำหลายคนก็ออกมาเรียกร้องเรื่องค่าตอบแทนให้มีความเท่าเทียมกับนักแสดงชาย เพราะเป็นที่รู้กันดีอยู่ว่านักแสดงชาย นั้นมักจะได้ค่าตัวที่มากกว่า และ ได้ส่วนแบ่งที่เหนือกว่านักแสดงหญิง

เช่นเดียวกับในวงการกีฬาโดยเฉพาะในประเภทบุคคล ที่นักกีฬาหญิงก็ออกมาเรียกร้องให้เงินรางวัลของพวกเธอนั้น มีความเท่าเทียมกับนักกีฬาชาย อย่างเช่นในวงการเทนนิส ที่เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ เคยออกมากล่าวว่าพวกเธอก็ฝึกซ้อมมาอย่างหนัก และ ลงสนามการแข่งขันเช่นเดียวกับนักเทนนิสชาย แล้วทำไมเงินรางวัลของพวกเธอถึงได้น้อยกว่านักกีฬาชาย

ล่าสุดเรื่องเงินเดือนของเหล่าผู้ประกาศพิธีกรดังของ บีบีซี ที่ถูกเปิดเผยว่าพิธีกรชายนั้นได้ค่าตอบแทนมากกว่าพิธีกรหญิงก็กลายเป็นประเด็น ถกเถียงกันทั้งในโลกออนไลน์ และ ออฟไลน์ ขนาดที่ แกรี่ย์ ลินิเกอร์ อดีตนักฟุตบอลชื่อดังและพิธีกรของรายการ Match of the day ซึ่งเป็นพิธีกรที่มีรายได้สูงเป็นอันดับที่สองของบีบีซี ยังต้องงดแสดงความคิดเห็นและคอยรีทวีต ข้อความที่รู้สึกว่าตนเองถูกใจแทน

ข้อมูลเรื่องเงินเดือนของเหล่าพิธีกรในบีบีซี ที่ถูกเปิดเผยผ่านสื่อครั้งนี้ ทำให้ภาพพจน์ของบีบีซีในการปฏิบัติต่อพนักงานหญิงเป็นการเลือกปฏิบัติ ขณะที่ ผู้อำนวยการทั่วไปของบีบีซี อย่าง โทนี่ ฮอลล์ เปิดเผยว่าทางองค์กร จะแก้ไขให้ปัญหาดังกล่าวหมดสิ้นไป ภายในปี 2020 ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้กระแสความไม่พอใจนั้นเบาลง ส่วนตัวอย่างพิธีกรชาย – หญิงในบีบีซีนั้นได้เงินเดือนที่แตกต่างกันนั้นมีคู่ไหนที่น่าสนใจบ้าง

“ฮิว เอดเวิร์ด” จาก News at Ten และ “ฟิโอน่า บรูซ” จาก News at Six

เริ่มจากผู้ประกาศข่าวอย่าง “ฮิว เอดเวิร์ด” จาก News at Ten มีรายได้อยู่ที่ 600,000 ปอนด์ ขณะที่ “ฟิโอน่า บรูซ” ผู้ประกาศจาก News at Six มีรายได้อยู่ที่ 399,000 ปอนด์

ขณะที่ นิค โรบินสัน ผู้จัดรายการจาก Today มีรายได้อยู่ที่ 300,000 ปอนด์ ขณะที่พิธีกรร่วมอย่าง มิเชล ฮูเซน มีรายได้อยู่ที่ 250,000 ปอนด์ ส่วนพิธีกรที่มีค่าตัวสูงสุดระดับท้อป 3 ของบีบีซี ได้แก่ คริส อีวานส์ มีค่าตัวอยู่ที่ 2.2 -2.5 ล้านปอนด์ อันดับที่สองคือ แกรี่ย์ ลินิเกอร์ ที่มีค่าตัวอยู่ที่ 1.75 – 1.8 ล้านปอนด์ และ อันดับที่ 3 คือ แกรแฮม นอร์ตัน มีค่าตัวอยู่ที่ 8.5 – 8.9 แสนปอนด์

ซึ่งนอกจากจะมีช่องว่างระหว่างเงินเดือนของพิธีกรชายและหญิงแล้ว ตัวเลขรายได้ของพิธีกรในระดับท้อป 3 ของบีบีซี นั้นก็ล้วนแล้วแต่เป็นพิธีกรชาย ซึ่งทำให้พิธีกรหญิงบีบีซี บางคนให้สัมภาษณ์กับสื่อในอังกฤษ ว่ารู้สึกเสียใจเมื่อเห็นความไม่เท่าเทียมกัน และ มองว่าผู้หญิงมีความสามารถน้อยกว่า

นิค โรบินสัน และ มิเชล ฮูเซน จากรายการ Today

เหตุที่เกิดขึ้นในบีบีซี นั้นจะได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังอย่างที่ผู้อำนวยการทั่วไปของสถานีรับปากว่า ช่องว่างของเงินเดือนจะหมดไปในปี 2020 หรือไม่นั้นคงไม่มีใครกล้าออกมายืนยันว่าเป็นไปได้ เพราะถ้าสำรวจกันให้จริงจังแล้ว ไม่ใช่แค่ บีบีซี เจ้าเดียวที่ให้ค่าตอบแทนระหว่างชาย และ หญิงไม่เท่ากัน ยังมีหลายองค์กรใหญ่ ในหลายวงการบนโลกใบนี้ ที่กำหนดมูลค่าการทำงานระหว่างชายและหญิงต่างกัน และเป็นเรื่องจริงที่ผู้หญิงก็ต้องก้มหน้าทำงานกันต่อไป เพราะเอาเข้าจริงแล้วความเท่าเทียมระหว่างเพศนั้นไม่เคยมีอยู่จริง