ดูแล “หัวใจ” ตั้งแต่วัยรุ่น ส่งผลดีต่อ “สมอง” เมื่อเข้าวัยกลางคน

ภาพจาก www.neurosciencenews.com

ผลการศึกษาที่เผยแพร่ในวารสาร Neurology พบว่า การดูแลสุขภาพให้ดีตั้งแต่ยังหนุ่มสาว โดยเฉพาะ “หัวใจ” จะส่งผลดีต่อสมองเมื่อเข้าสู่วัยกลางคนไปแล้ว

ทั้งนี้ นักประสาทวิทยาศาสตร์ เฝ้าติดตามผลจากผู้เข้าร่วมการวิจัย จำนวน 518 คน เป็นเวลานาน 30 ปี ทั้งเรื่องสมองและหัวใจ  ด้วยการวัดส่วนสูง น้ำหนัก ความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด ระดับคอเรสเตอรอล รวมถึงสอบถามเรื่องการออกกำลังกาย และอาหารการกิน  จากนั้นติดตามผลทุกๆ  2 – 5 ปี  และสแกนสมองของผู้ที่ร่วมการวิจัยด้วย

โดยผลการศึกษาดังกล่าว พบว่าวัยรุ่นที่กินอาหารที่มีคอเรสเตอรอลต่ำ, ออกกำลังกายสัปดาห์ละหลายๆ ครั้ง, เลิกสูบบุหรี่ และลดน้ำตาล จะช่วยให้การหดตัวของสมองลดลงเมื่อเข้าสู่วัยกลางคน ซึ่งเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ จะพบว่ามีขนาดสมองที่ใหญ่กว่า

หัวหน้าทีมวิจัย ดอกเตอร์ไมเคิล แบงก์ส แห่งมหาวิทยาลัย Northwestern University Feinberg School of Medicine ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า การออกกำลังกายและใส่ใจเรื่องการกินอาหารเพื่อสุขภาพ จะส่งผลให้มีสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น ซึ่งหากดูแลหัวใจให้ดี ด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำ 7 ข้อของสมาคมหัวใจอเมริกัน  ก็จะส่งผลดีต่อสมองตามไปด้วย

โดยคำแนะนำ 7 ข้อ ในการบริหารหัวใจให้ดีนั้น  ประกอบด้วย  ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล และ ความดันโลหิต,  ลดน้ำตาลในเลือด, ออกกำลังกาย, กินอาหารสุขภาพ, ลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และเลิกสูบบุหรี่

ที่มา : www.neurosciencenews.com