เสิร์ฟไป เต้นไป ไวรัล “Churromai” ขนมต้นตำหรับสเปนที่ไม่ธรรมดา

ร้าน “ชูร์โร ไม” Churromai ร้านขนมในเมืองเชียงใหม่มีเบื้องหลังความสำเร็จจากครูสอนเต้นกับแฟนหนุ่มชาวสเปนร้านนี้เปิดขึ้นท่ามกลางสมรภูมิโรคระบาดโควิด-19 ได้รับผลตอบรับที่ดีสวนกระแสวิกฤติเศรษฐกิจ ผุดไอเดียเสิร์ฟให้โลกจำ แบบเสิร์ฟไปเต้นไป อัดคลิปลง TikTok เพียง 3 วันยอดคนดูทะลุ 2 ล้านวิว โลกโชเชียลได้มีการแชร์คลิป ซึ่งเป็นภาพสุดน่ารักมีผู้มาแสดงคอมเมนต์ถามหาร้านและชื่นชมการเสิร์ฟของร้านนี้เป็นจำนวนมาก

“คุณหญิง ชุติมา จันทร์ขจรชัย” เจ้าของร้านเล่าให้คนต้นคิดฟังว่า เธอไม่เคยมองสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาเลย เธอกลับเข้าใจถึงสิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลง ต้องเรียนรู้และปรับตัวให้เร็วที่สุด “วิกฤติ” จะกลายเป็น “โอกาส” ทันที เธอพูดด้วยน้ำเสียงที่มีพลังปนความสดใสร่าเริงและมีความสุข อะไรที่ทำให้ร้านของเธอเป็นที่จดจำได้ขนาดนี้ ไปดูเทคนิคดี ๆ ในการดำเนินธุรกิจของเธอในบทสัมภาษณ์คนต้นคิดวันนี้กัน

ร้าน “ชูร์โร ไม” ขนมยอดฮิตสุดในเชียงใหม่

คุณเคยสงสัยไหมว่า ชูร์โร คืออะไร? ชูร์โร คือ เป็นขนมพื้นบ้านสไตล์สเปน ที่นำเข้าทั้งวัตถุดิบและอุปกรณ์การทำจากสเปน แต่ที่พิเศษคือ ตอนทำขนมคุณหญิงจะเปิดเพลงเต้นตามจังหวะเพลงไปด้วย และที่พิเศษสุดหากลูกค้าสั่งขนมนั่งทานที่ร้าน คุณหญิงจะออกสเต็ปลีลาการเต้นไปเสิร์ฟไปสร้างความสนุกสนานให้กับลูกค้าอย่างมาก ทำให้มีลูกค้ามากขึ้น

โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ลูกค้าบางคนโยกและเต้นตาม หรือบางคนก็ขอเพลงให้เต้นให้ดูด้วย ลูกค้าบางคนสั่งขนมทางออนไลน์และมารับเองจะขอให้เต้นตั้งแต่หน้าร้านไปถึงที่รถก็มีมาแล้ว ซึ่งคุณหญิงบอกว่าตั้งใจทำขนมทุกชิ้นให้มีคุณภาพ สดอร่อยและยังแถมความสุขจากการได้ดูการเต้นระหว่างการเสิร์ฟและดีใจที่มีคนสนใจมากขึ้น

ปรับตัวอย่างไรให้ธุรกิจได้ไปต่อในยุคโควิด-19

การใช้ชีวิตตลอดทั้งชีวิตของเรา ต้องอยู่ให้ได้ในทุกสถานการณ์ ช่องทางไหนที่เราถนัดหรือความสามารถไหนที่เรามีก็จะหยิบมันมาใช้ทันที จากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นหญิงมีการปรับตัวในการใช้สื่อออนไลน์ ช่องทางโซเชียลที่เราใช้ในชีวิตประจำวันของเราอยู่แล้ว นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด ที่สำคัญจะต้องไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้สื่อด้วย

หญิงเลยนำความเป็นตัวเองในด้านการแสดงออก การเต้น มีการทำคลิปกินขนมชูร์โร ใช้ความสามารถที่เรามีมาปรับใช้ในการทำธุรกิจ โดยการสร้างตัวตนที่สามารถแทรกซึมเข้าสู่ใจของลูกค้าอย่างเป็นธรรมชาติ เช่น จากคลิปใน TikTok ที่กลายเป็นกระแสไวรัล เป็นคลิปเต้นเสิร์ฟให้ลูกค้า พอลูกค้าเกิดความสนุกจากสิ่งที่เรานำเสนอผ่านสื่อของเราทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นจากสื่อที่ใช้ในทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Instagram Facebook และ TikTok เดินทางมาอุดหนุนขนมของเราถึงร้านเลย โดยสามารถเข้าไปดูคลิปได้ที่นี่ https://www.tiktok.com/@ychutima 

การบริการแบบ “New Normal” หลังวิกฤติโควิดเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเจนเลยค่ะ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงที่เราหันมาใช้บริการส่งขนมแบบเดลิเวอรี่ การบริการส่งชูร์โร ไม จะถูกจัดส่งถึงบ้านผ่านเดลิเวอรี่ช่วยให้เราสามารถเว้นระยะห่างได้อย่างดี และสะดวกต่อลูกค้า การบริการต่าง ๆ เรายังดูแลลูกค้าเหมือนเดิม ยังคงใช้ถุงมือ ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา หญิงให้บริการด้วยความใส่ใจและอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่สุด เป็นการบริการที่เป็นปกติในรูปแบบใหม่

การบริการลูกค้าของหญิง เปรียบเสมือนลูกค้าเป็นเพื่อนพี่น้อง ญาติมิตร เราดูแลคนที่รักอย่างไรเราก็ดูแลลูกค้าในแบบเดียวกัน ดังนั้น การเปลี่ยนแปลงนี้ หญิงมองว่าอาจไม่ได้เปลี่ยนแปลงมาก แต่เป็นเรื่องที่เราต้องปรับตัวไปกับสถานการณ์ในตอนนี้มากกว่าซึ่งมันลงตัว

เทคนิคการรักษาคุณภาพอาหารถึงมือลูกค้า

หญิงเป็นคนที่สามารถจดจำลูกค้าได้ ยกตัวอย่างลูกค้าที่สั่งขนมผ่านเดลิเวอรี่ จะมีกาารวงเล็บชื่อเล่นมาให้ และลูกค้าทุกคนของหญิงทราบดีอยู่แล้วว่ารสชาติของอาหารที่จัดส่งโดยเดลิเวอรี่จะเป็นอย่างไร เรามีการใส่ใจลูกค้าในเรื่องนี้ด้วยการแถม เพื่อชดเชยความรู้สึกของลูกค้าในการจัดส่ง ลูกค้าส่วนใหญ่ได้มาทานที่ร้านแล้วเลยไม่ห่วง เพราะลูกค้าจะรู้ว่าเวลาทานแบบสดใหม่รสชาติเป็นอย่างไร เวลาทานที่บ้านรสชาติเป็นแบบไหน

เราจะมีการแจ้งลูกค้าที่มาหน้าร้านเสมอว่า “ทานใหม่ ๆ อร่อยกว่านะคะ” แทบจะเชิญชวนให้ลูกค้าทานขนมในเวลานั้นทันที เพราะจะให้ลูกค้าเกิดการจดจำได้ว่าเวลาทานขนมที่สดใหม่รสชาติเป็นแบบไหน เวลาลูกค้าได้รับขนมไปทานที่บ้านก็จะไม่เกิดปัญหาเรื่องรสชาติที่เปลี่ยนไป และยอมรับในสิ่งที่เปลี่ยนไปได้ ส่วนลูกค้าใหม่ที่ตัดสินใจสั้งครั้งแรกทางเดลิเวอรี่ เราจะมีการเขียนโน้ตแสดงความขอบคุณ และแจ้งลูกค้าเสมอว่า “ถ้ามาทานที่ร้านอร่อยกว่านิดนึง…วันนี้แถมให้หนึ่งชิ้นนะคะ”

การดูแลและใส่ใจลูกค้าเป็นการใส่ใจที่ไม่ได้บังคับตัวเอง เราดูแลพ่อแม่ของเราแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก เราเลยติดการดูแลทุกคนในแบบเดียวกัน

โควิด-19 สร้างปัญหาการบริการหรือไม่

ต้องบอกว่า “ชูร์โร ไม” เป็นร้านที่หญิงทำเองทุกขั้นตอน อาจไม่ได้ประสบปัญหาในเรื่องนี้ แต่หากมองในมุมนักธุรกิจที่ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ถ้าวันหนึ่งเรามีพนักงานแล้วต้องมีการผลัดเลือดใหม่เรื่อย ๆ พนักงานของเราอาจจะต้องออกไป แล้วกลับมาไม่ได้เหมือนคนที่เราเคยสอนงานจนชำนาญแล้ว ประเด็นแรกเลยต้องเข้าใจว่าทุกคนไม่เหมือนกัน เพราะเรามีแบบแผนในการสอนความใส่ใจ ตัวตนในการเริ่มต้นโมเดลคือเรา เราอยากให้พนักงานที่ทำงานกับเราเป็นเหมือนเราให้มากที่สุด

ดังนั้น เราอาจต้องมามองว่าพนักงานของเรามีจุดเด่นในเรื่องใดเราก็เน้นและพัฒนาเขาในเรื่องนั้น ในส่วนเรื่องที่เขามีความบกพร่องเราก็พยายามสอนให้เขาได้เรียนรู้แบบไม่หวงวิชา พนักงานเขาจะรับรู้ได้ว่าเราใส่ใจเขา เราทำเพื่อเขามากแค่ไหน เขาจะยิ่งอยากเรียนรู้และพัฒนาตัวเองให้ได้

อีกกรณีหนึ่งที่จะเกิดขึ้นคือ ปัญหาการบริการที่เกิดจากพนักงานของเรา และกระทบกับร้านเราต้องรีบดูแลลูกค้าก่อน รีบขอโทษจัดการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้เราต้องแก้ไขปัญหาอย่างมีสติและต้องไม่ใช้อารมณ์เพราะทุกคนสามารถผิดพลาดได้ เชื่อว่าทุกคนต้องการโอกาสและสามารถเริ่มใหม่ได้เสมอ ในกรณีที่ไม่ไหวจริง ๆ มีความจำเป็นต้องคัดเลือกคนใหม่เราก็แค่เริ่มใหม่ สอนงานใหม่ไปเรื่อย ๆ จนกว่าเราจะเจอคนที่ใช่ เป็นคนที่มีเคมีเดียวกันกับเราเท่านั้นเอง

บทเรียนที่ได้ในการทำธุรกิจยุคโควิด-19 เป็นอย่างไร

สถานการณ์โควิดเชื่อว่าทุกคนได้รับปัญหาที่เหมือน ๆ กันคำว่า “พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส” เป็นคำที่ยังสามารถใช้ได้ในทุกสถานการณ์ ในการทำธุรกิจไม่ว่าจะเป็นแนวไหนก็ตามสิ่งแรกที่เราต้องมองเลยคือ “ตลาด” ในเชียงใหม่จริง ๆ แล้วมีร้าน “ชูร์โร” นะคะแต่อาจจะไม่มาก แต่ละร้านก็มีสูตรและเทคนิคต่าง ๆ ที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง ร้านของหญิงก็เป็นแบบนั้น เราไม่เคยกิน “ชูร์โร” ที่อื่นเลยนอกจากฝีมือตัวเราเอง เราชอบในรสชาติแบบนี้ เราโอเคเกิดความมั่นใจว่าคนอื่นก็ต้องชอบเหมือนเรา

ต้องยอมรับว่าเมื่อก่อนเป็นคนที่คิดมากเรื่องการลงทุนเคยมีความคิดที่ว่า “โอ๊ยเศรษฐกิจแบบนี้อย่าเปิดเลย อย่าทำเลย” เราเกิดความกลัวแล้วไม่กล้าที่จะเสี่ยง หญิงได้รับแรงผลักดันมาจากคุณจาเวียร์ สอนให้เรากล้า เวลาเขาจะทำอะไรเขาจะลงมือทำทันที บทเรียนที่เห็นได้ชัดเจนในยุคโควิดคือ “ต้องลอง” ลงมือทำและปฎิบัติในทันทีคุณถึงจะรู้ว่าผลที่ออกมา มันดีหรือไม่ดี เลิกกลัวแต่ให้กล้าแทน

การทำงานที่มีความสุข การให้บริการที่ดีจากใจจริงที่เป็นตัวของตัวเอง หญิงเชื่อว่าสิ่งที่ดีเหล่านี้มันทำให้เกิดผลตอบรับที่ดีกลับมาในแบบที่เราไม่ได้คาดหวังเสมอ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราตั้งใจทำอะไรสักอย่างหนึ่ง ที่เกิดจากความตั้งใจที่ไม่ธรรมชาติเรามักได้ผลตอบรับที่ไม่ดี เมื่อใดก็ตามที่เราทำอะไรที่เป็นธรรมชาติ เป็นตัวเราที่สุด สิ่งนั้นแหละค่ะกลับได้รับเสียงตอบรับที่ดี ในแบบที่เราไม่ได้คาดคิด

แอบกระซิบว่าในเดือนกรกฎาคมนี้ ร้าน Churromai จะย้ายฐานทัพเสิร์ฟความอร่อยถึงกรุงเทพมหานครแล้ว สามารถติดตามข่าวสารทางร้านได้ที่ www.facebook.com/ChurroMai/