เสียเงินไม่เสียหน้า “เช่าสินสอด” ธุรกิจสร้างรักหรูให้บ่าวสาว

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า “คู่รัก” ที่คบกันและพิสูจน์ใจกันมานานหลายปี ย่อมอยากมีช่วงเวลาที่พิเศษของชีวิต ตัดสินใจแต่งงานเพื่อใช้ชีวิตร่วมกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และถูกจารีตประเพณี “งานแต่งงาน” ทุกคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่าการจัดงานนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้เงินจำนวนมาก ทั้งค่าชุด ค่าแต่งหน้า ค่าสถานที่ รวมไปจนถึงค่าสินสอด ที่เป็นหัวใจหลักในงานนี้ คนที่มีเงินอยู่แล้วอาจไม่มีปัญหาอะไรมากนัก แต่กับคนงบน้อยอาจต้องกู้ยืมเพื่อให้งานแต่งงานหนึ่งครั้งในชีวิตนั้นสมบูรณ์แบบที่สุด

เมื่อพูดถึงพิธีแต่งงานที่สมบูรณ์แบบ หลาย ๆ คนมองว่า “สินสอด” ก็คือส่วนหนึ่งในพิธีแต่งงานที่จะขาดไม่ได้ แต่คนรุ่นใหม่หลายคนมองว่าสินสอดอาจไม่ได้จำเป็นขนาดนั้นในแง่ของวัตถุประสงค์เดิมของการมีสินสอด ที่ฝ่ายเจ้าบ่าวต้องหอบไปให้ญาติผู้ใหญ่ของฝ่ายเจ้าสาว เพื่อตอบแทนที่ยอมให้ฝ่ายหญิงสมรส แต่แค่มีไว้พอเป็นพิธีเท่านั้น เพราะฉะนั้น ฝ่ายเจ้าบ่าวไม่จำเป็นต้องรอมีทรัพย์สินมากมายมาสู่ขอเจ้าสาว แค่มีเงินจำนวนหนึ่งแล้ว “ไปเช่ามา” ในขณะทำพิธีก็พอ เพื่อให้ในงานไม่ขาดอะไรไป และที่สำคัญ คือเป็นหน้าเป็นตาให้กับเจ้าบ่าวเจ้าสาวและครอบครัว

วันนี้คนต้นคิดจะพาไปรู้จักกับธุรกิจ “เช่าสินสอด” บริษัท มันนี่เร็นทอล888 จำกัด โดยคุณกิ่งเทียน คำเกษม เจ้าของธุรกิจ “เช่าสินสอด” เล่าให้คนต้นคิดฟังว่า มีไอเดียจากการถูกเพื่อนยืมเงินเพื่อไปจัดงานแต่ง จึงคิอต่อยอดธุรกิจเกิดเป็นไอเดียให้เช่าสินสอด เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคู่รัก จะได้ไม่น้อยหน้าใครถึงแม้จะเป็นของเช่าก็ตาม “ให้เรื่องสินสอดเป็นเรื่องง่าย” เติมเต็มวันสำคัญให้สมบูรณ์มากขึ้น

ไอเดียการทำธุรกิจ “เช่าสินสอด” เป็นมาอย่างไร

เริ่มต้นจากมีคนรู้จักมาขอยืมเงินเพื่อนำไปใช้ในงานแต่งงาน เลยเกิดแนวคิดในการทำธุรกิจประเภทนี้ขึ้นมา ซึ่งการทำธุรกิจนี้เหมือนเราได้มีส่วนช่วยให้คู่รักมีงานแต่งที่สมบูรณ์มากขึ้น จากประสบการณ์ส่วนตัวของเราที่เคยผ่านการแต่งงานมาแล้ว เราจะมีความเข้าใจถึงความรู้สึกของเจ้าบ่าวเจ้าสาว หรือแม้แต่ความรู้สึกของความเป็นพ่อแม่ ว่าการมีสินสอดทองหมั้นวางในงานก็สามารถสร้างความประทับใจ เป็นหน้าเป็นตาให้ครอบครัวได้

ซึ่งกว่าจะมาเป็นงานแต่งงานที่ดีได้หนึ่งงาน มีหลายองค์ประกอบมีค่าใช้จ่ายในงานค่อนข้างสูง เช่น มีลูกค้าที่มีฐานะแต่นำเงินไปลงทุนในหุ้น หรือในหลักทรัพย์ต่าง ๆ เขาอาจจะมองว่าการนำเงินออกมาใช้ในระยะเวลาไม่นานไม่คุ้มกับค่าธรรมเนียมที่ต้องเสียไป ดังนั้น การเช่าสินสอดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถเติมเต็มให้งานแต่งของเขาสมบูรณ์แบบได้

ทำไมต้องเช่าสินสอด 

สินสอดเปรียบเสมือนความมั่นคงของคู่บ่าวสาว และเป็นหน้าเป็นตาให้แก่ญาติพี่น้องที่มาร่วมงาน “สินสอด” เป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มความทรงจำดี ๆ ครั้งหนึ่งในชีวิตได้แต่งงาน และเป็นงานที่มีคุณค่ามาก เป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน

ขั้นตอนในการเช่าสินสอดเป็นอย่างไร

เมื่อมีลูกค้าติดต่อเข้ามา เบื้องต้นก็มีการพูดคุยสอบถามถึงวงเงินที่ต้องการเช่า รวมถึงสถานที่ในการจัดงานด้วย ลูกค้าก็จะแจ้งรายละเอียดในส่วนนี้ เพื่อเช็กราคาเช่าสินสอด ค่าเดินทาง และคิวว่างของทีมงาน หลังจากมีการตกลงกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วลูกค้าจะต้องจ่ายเงินมัดจำ 3,000-5,000 บาท หลังจากนั้นทีมงานออกใบเสร็จยืนยันรับคิวงานและยอดเงินมัดจำให้ลูกค้า และนำส่งสัญญาเช่าให้อ่านล่วงหน้าก่อน

เมื่อลูกค้าโอเคกับสัญญาเราก็จะนัดลูกค้าเพื่อเซ็นสัญญาเช่าสินสอด และคุยรายละเอียดเพิ่มเติมล่วงหน้าก่อนวันงาน 1 วัน พอถึงวันงานทีมงานเอาเงินไปวางให้ ลูกค้าถึงจะจ่ายเงินค่าเช่าส่วนที่เหลือให้กับเรา ในส่วนของสัญญาเช่า ทางเราถือเก็บเป็นความลับทุกประการ ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลลูกค้า และไม่มีการบันทึกภาพในงานเพื่อนำมารีวิวด้วยค่ะ

ให้เช่าสินสอด สัญญาต้องรัดกุม

ในตัวสัญญาเองต้องมีความชัดเจนในเรื่องของข้อมูลผู้เช่า เช่าที่ไหน เช่าเมื่อไร และใครเป็นผู้เช่า ต้องมีพยานเซ็นรับรู้ กรณีการเซ็นแทนกันเราจะไม่ให้เกิดขึ้นเลย การเช่าต้องเป็นการรับรู้ทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น รวมถึงรายละเอียดในการเช่าด้วย เช่น เช่าเงินสดจำนวนเท่าไร มีทองคำกี่แท่งที่อยู่ในชุดโปรโมชันนั้น

พอถึงวันงานเราจะมีทีมงานนำเงินไปให้ในฐานะแขกร่วมพิธีท่านหนึ่ง พอเสร็จพิธีเราก็รับเงินในส่วนของเรากลับทันที หากเกิดความเสียหายต่อสินทรัพย์ของเราไม่ว่ากรณีใดก็ตาม ผู้เช่าต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด ในกรณีที่คุยกันแล้วไม่ได้รับความชัดเจน ทางบริษัทเองก็จะไม่รับงานนั้น

อัตราค่าเช่าสินสอดเป็นอย่างไร

ตอนนี้ทางเราจะมีให้เช่าเป็นเงินสดและทองคำแท่ง โดยจะมีการจัดโปรโมชันให้ลูกค้าอยู่แล้วโดยอัตราค่าเช่าเริ่มที่ 100,000 บาท ค่าเช่า 4,800 บาท ทางร้านจะมีเรตขั้นต่ำในการรับงานคือต้องเช่า 200,000 บาทขึ้นไปถึงจะรับงาน เรตเช่าที่เคยปล่อยสูงสูดอยู่ที่ 5 ล้านบาท

เคยคิดไหมว่าอาชีพนี้ “สอนให้คนโกหก”

จริง ๆ การเช่าสินสอดก็ไม่ได้ต่างจากที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวไปเช่าชุดแต่งงาน หรือการเช่าอุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อใช้ในงานพิธี มองว่าสินสอดก็เหมือนพร็อพชิ้นหนึ่งในงานเช่นเดียวกัน ในส่วนเรื่องการโกหก อาจต้องดูว่าเขาโกหกใคร หรือเขามาขอให้เราโกหกใครในงานหรือไม่ ถ้าเป็นลักษณะแบบนี้เราจะไม่รับงาน เพราะมันหมายถึงความปลอดภัยต่อสินทรัพย์ของเราต้องลดทอนความเสี่ยงในส่วนนี้ด้วย

“สินสอด” ยังสำคัญอยู่ไหมในสังคมยุคนี้

เรื่องนี้แล้วแต่ความคิดเห็นส่วนบุคคลเลยค่ะ ซึ่งหลายคนก็มีมุมมองที่แตกต่างกันไป บางคนอาจมีคำถามว่าจริง ๆ แล้วการแต่งงานยังมีความสำคัญอยู่ไหมถ้าคำตอบที่ได้คือ ไม่สำคัญก็จะไม่จัดงานแต่งก็ได้ ส่วนคู่ไหนยังมองว่าการแต่งงานเป็นเรื่องที่สำคัญ อยากจัดอยากมีความทรงจำที่ดีว่าครั้งหนึ่งเราได้ใส่ชุดเจ้าสาว ส่วนความจำเป็นเรื่องการให้เงินสินสอดกับฝ่ายเจ้าสาวอาจเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย อาจไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว เงินสินสอดที่เอามาวาง ทางพ่อแม่อาจคืนกลับมาให้บ่าวสาวได้ใช้เป็นต้นทุนชีวิตคู่ สร้างความมั่นคงให้ครอบครัวอะไรแบบนี้ เป็นต้น

ฝากร้าน

ถ้าคิดอยากแต่งงานก็ให้คิดถึงเรา มันนี่เร็นทอล888 บริการให้เช่าสินสอด เช่าทองหมั้น บริการที่ช่วยให้งานแต่งคุณราบรื่น ไร้กังวลเรื่องเงินสินสอด เช่าง่าย สะดวก ปลอดภัย ที่สำคัญเราไม่เปิดเผยข้อมูลผู้เช่า สามารถติดต่อได้ที่ www.moneyrental888.com หรือแอดไลน์ @moneyrental888 ได้เลยค่ะ