4 วิธีแก้ความเซ็งทางอารมณ์หลังจากวันหยุดยาว

ภาพจาก pixabay.com

ช่วงวันหยุดยาว หรือ การได้ลาพักร้อนนั้นเรียกได้ว่าเป็นความสุขอย่างยิ่งของคนทำงาน แต่ในความเป็นจริงเมื่อกลับมาทำงานหลังจากวันหยุดยาวคุณต้องเจอกับ อีเมล์นับร้อย งานบ้านที่รอคอยคุณอยู่ ยิ่งเพิ่งผ่านความสุขจากการพักผ่อนแล้วเปลี่ยนโหมดอารมณ์กลับมานั่งทำงานหนักต่อนั้น หลายคนมีอาการเครียด หรือ เซ็ง จนเบื่อหน่ายงานตรงหน้าเอาง่ายๆ สัปดาห์นี้ Tonkit360 มีสี่วิธีที่จะช่วยให้คุณกลับมานั่งทำงานแบบมีแรงใจ ทุ่มให้เต็มร้อยเพื่อวันหยุดครั้งต่อไปคุณก็จะได้พักเต็มร้อยด้วยเช่นกัน

1. วางแผนล่วงหน้า จะทำให้คุณกลับมาทำงานได้อย่างราบรื่น
ก่อนที่คุณจะปิดคอมพิวเตอร์ ปิดประตูบ้านเพื่อออกไปพักผ่อนในวันหยุดยาว ขอให้คุณสรุปงานที่คุณทำอยู่หรืองานที่ต้องกลับมาทำต่อ โดยเรียงลำดับความสำคัญเอาไว้ เหนืออื่นใดขอให้ตั้งข้อความตอบรับอัตโนมัติเอาไว้ด้วยว่าคุณไม่ได้อยู่ที่ออฟฟิศ เผื่อในกรณีที่มีคนต้องการติดต่อคุณจะได้ส่งอีเมล์ เข้ามาและรู้ว่าจะได้รับคำตอบจากคุณเมื่อใด

2. พยายามกลับก่อนกำหนด
การกลับก่อนกำหนดในช่วงวันหยุดไม่ใช่เรื่องที่คุณต้องตกใจ อันที่จริงแล้วเมื่อเราวางแผนพักผ่อนนั้น ในช่วงท้ายๆของการเดินทางเราจะแพลนเพื่อกลับล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งวันอยู่แล้วเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่อาจติดขัด หากแพลนการเดินทางกลับล่วงหน้าเร็วขึ้นมาหน่อย ก็จะทำให้มีโอกาสได้ปรับอารมณ์และเตรียมความพร้อมเพื่อไปทำงานในอีกวันหนึ่ง หากกลับมาแล้วไปทำงานเลยในวันรุ่งขึ้น จะเป็นการเปลี่ยนความรู้สึกสดชื่นเข้าสู่โหมดเคร่งเครียดอย่างกะทันหัน ดังนั้นลองวางแผนการพักผ่อนให้มีวันกลับมาล่วงหน้าก่อนหนึ่งวันเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับตัวคุณเอง ก่อนจะมานั่งทำงานหนักต่อไป

3. พยายามทำให้วันแรกของการกลับมาทำงานเป็นวันที่เบาที่สุด
หลายคนเมื่อกลับมาทำงานวันแรกหลังจากหยุดยาว มักจะเจอกับประชุม หรือ นัดหมายสำคัญทันทีซึ่งในความเป็นจริงแล้ววันแรก ที่กลับมาทำงานหลักจากหยุดพักผ่อนนั้นควรจะเป็นวันที่คุณได้มีสมาธิกับงานเอกสารหรือเคลียร์อีเมล์ ที่ล้นทะลักมาจาก Inbox และในวันต่อจากนั้น ค่อยนัดประชุมและสะสางเรื่องอื่นๆ ที่หนักกว่าเป็นลำดับไป

4. หาความสุขเล็กๆน้อยๆ ก็ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย
หลังจากวันหยุดยาวแล้วต้องกลับมาทำงานเหมือนเดิม มันอาจสร้างความเบื่อหน่ายให้คุณชนิดที่อยากจะเดินไปลาออกเลยทีเดียว แต่เดี๋ยวก่อนบ้าน-รถต้องผ่อน น้องยังเรียน พ่อแม่ยังต้องการความช่วยเหลือ ลูกน้องยังหวังพึ่งพา ดังนั้นสิ่งที่คุณทำได้เพื่อแก้ความเบื่อหน่าย ลองนัดสังสรรค์กับเพื่อนสนิทในวันศุกร์ หรือ นั่งทำกิจกรรมที่คุณชอบ หรือแม้กระทั่งนั่งเล่นกับเจ้าตูบที่คิดถึงคุณจะแย่แล้วหลังจากที่คุณหนีไปเที่ยวมา กิจกรรมแบบนี้ จะช่วยให้คุณกลับมามีชีวิตชีวา และทำให้อาการช็อกหลังจากหยุดยาวของคุณหายไปเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว