เมื่อ “โลกออนไลน์” ทำให้ “คนดัง” ต้องปรับตัว

ภาพจาก FB : ล้างตู้เย็น, Woody, Jjetrin

เมื่อสื่อหลายแขนงเริ่มอ่อนแรง ในขณะที่ “สื่อออนไลน์” มาแรงแซงทางโค้งกว่าเห็นๆ  ก็เป็นธรรมดาที่คนในแวดวงบันเทิงต้องเริ่มปรับตัวให้เข้ากับความสนใจของผู้คนในปัจจุบัน

และเมื่อใครต่อใครเลือกติดตามข่าวสารในทุกด้านผ่านโซเชียลมีเดีย  “เฟซบุ๊ก” จึงเป็นตัวเลือกที่คนดังจำนวนไม่น้อยเลือกใช้เป็นช่องทางในการสร้าง “พื้นที่” ให้กับตัวเอง เพราะแทบไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย แต่ผลที่ได้รับกลับมาถือว่าคุ้มค่าถ้าโดนใจกลุ่มเป้าหมายขึ้นมาจริงๆ

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กก็ยังเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่คนไทยใช้มากที่สุด และไม่มีข้อจำกัดอะไรมากมาย เมื่อเทียบกับ “อินสตาแกรม” หรือ “ทวิตเตอร์”  จึงสร้างอิมแพคหรือผลกระทบได้มากกว่า

ที่สำคัญ การ Live หรือออกอากาศสดๆ ของเฟซบุ๊ก ก็กลายเป็น “จุดขาย” สำคัญที่ทำให้การสื่อสารกับแฟนคลับทำได้ง่ายขึ้น และรู้สึกได้ถึงความใกล้ชิดขึ้น  เพราะเป็นการสื่อสารสองทางที่สามารถโต้ตอบกันได้ผ่านข้อความที่พิมพ์เข้ามาสดๆ  เช่นเดียวกับ “ยูทูบ” ที่สามารถไลฟ์และคอมเมนท์ไปได้พร้อมๆ กัน

ทุกวันนี้ เราจึงเห็นคนดังจำนวนไม่น้อยที่ใช้เฟซบุ๊กสื่อสารกับกลุ่มแฟนคลับ หรือเพิ่มฐานแฟนคลับใหม่ๆ จากรูปแบบการนำเสนอที่แตกต่างกันไป

หากพูดถึงคนดังในบ้านเราที่เห็นประโยชน์จากการใช้สื่อออนไลน์ในการสื่อสารกับกลุ่มคนดู เห็นจะหนีไม่พ้น “วู้ดดี้” วุฒิธร พิธีกรคนดังที่ปัจจุบันเพจ Woody มีคนกดไลก์กว่า 6.3 ล้านคนแล้ว และทุกครั้งที่มีการไลฟ์ก็จะมียอดวิว และยอดแชร์พุ่งกระฉูดในทุกครั้ง

https://www.facebook.com/WOODYTALKSHOW/videos/10154844868492689

ขณะที่วงดนตรีและนักร้องหลายคน ก็เลือกที่จะมีแฟนเพจไว้เป็นช่องทางในการพูดคุย แจ้งคิวงานให้แฟนคลับของตัวเองได้รับทราบ รวมถึงไลฟ์บรรยากาศจากเวทีให้ได้เห็นกันสดๆ

บ้างก็สร้างจุดขายที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใครจนมีคนติดตามมากมาย เช่น เพจ “ล้างตู้เย็น” ของ “เบน” ชลาทิศ นักร้องอารมณ์ดีเสียงคุณภาพที่ไปเอาดีเกี่ยวกับการเข้าครัวเปิดตู้เย็นตามบ้านคนดัง และรีวิวทุกอย่างที่เกี่ยวกับเรื่องของกิน

ภาพจาก FB : ล้างตู้เย็น

หรือ  “ทอม” อิศรา นักร้องนำวง Room39  ที่โด่งดังเป็นพลุแตกในฐานะ “หน้ากากทุเรียน” จากรายการ The Mask Singer  ก็หันไปชวนเพื่อนนักร้องรุ่นพี่อย่าง “ตู่” ภพธร และ “ว่าน” ธนกฤต มาทำเพจ “นอนบ้านเพื่อน” ด้วยกัน  โดยมีคอนเซปต์ไปนอนตามบ้านเพื่อนฝูงในวงการบันเทิง

ขณะที่  “เจ” เจตริน นักร้องคนดังที่เพิ่งปั้นลูกชายคนโต “เจ้านาย” เข้าสู่วงการเพลงในชื่อค่าย Jaymidichannel ก็เพิ่งใช้เฟซบุ๊กไลฟ์เปิดตัวซิงเกิลใหม่ของลูกชายสุดหล่อจนยอดวิวพุ่ง และยังมีกิจกรรมกับแฟนคลับตลอดเวลา จนทำให้เพลง “คนละชั้น” มียอดวิวในยูทูบทะยานกว่า 10 ล้านวิวแล้ว

ภาพจาก FB : Jjetrin

นี่เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งของการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปของเหล่าคนดังที่มองว่าโซเชียลมีเดียเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับศิลปินที่ต้องการมีพื้นที่ในปัจจุบัน

อย่างน้อยๆ การทำอะไร  “นอกกรอบ” ไปจากที่เคยทำมา ก็ไม่ได้ทำให้สูญเสียความเป็นตัวตนที่เคยมีมา แต่เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการยอมรับความจริงที่ว่า “ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืนและถาวร” ในโลกใบนี้