เสพข่าวอย่างมีสติและความเป็นคน อย่าหาทำ 5 ข้อนี้

เมื่อเกิดข่าวใหญ่ครึกโครมใหญ่โตขึ้นมาในสังคมไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม โดยเฉพาะอย่างข่าวประเภทคดีสะเทือนขวัญที่มีผู้เคราะห์ร้ายตกเป็นเหยื่ออย่างชัดเจน หรือข่าวร้ายที่เป็นความสูญเสียสะเทือนใจ ซึ่งมีผลต่ออารมณ์ของคนส่วนใหญ่ในสังคมและให้ความสนใจต่อเหตุการณ์นั้น ๆ เป็นพิเศษในระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งเรามีคำแนะนำในการติดตามข่าวสารที่จะไม่นำมาซึ่งความรู้สึกแย่ สับสน และเข้าใจผิด รวมถึงความลำบากที่เพิ่มขึ้นในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

อย่าแชร์ภาพผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เป็นภาพที่ไม่น่าดูและไม่ควรเผยแพร่ต่อ อันที่จริงแล้วเราก็ไม่ได้มีความจำเป็นอะไรเลยที่จะต้องไปอยากเห็นศพของคนอื่น แต่เราควรให้เกียรติบุคคลในภาพไม่ว่าในฐานะใดก็ตาม ยิ่งในโซเชียลมีเดียที่ใครก็สามารถเผยแพร่หรือบันทึกภาพเหล่านั้นไว้ได้ คิดเพียงแต่ว่าเป็นการติดตามข่าวสารอย่างเท่าทัน ซึ่งไม่ใช่ เพราะภาพเหล่านั้นอาจเป็นที่สะเทือนใจต่อหลายคน โดยเฉพาะเหยื่อและครอบครัว

อย่าแชร์ภาพผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง หากยังไม่มีการยืนยัน

หลายครั้งที่ไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้น ก็มักจะมีคนนำภาพใครสักคนมาแชร์ ทำให้สังคมพุ่งเป้ามาที่คน ๆ นั้นจนตกเป็นจำเลยสังคม โดยที่ไม่มีการตรวจสอบข้อมูลก่อนเลยว่าเขาเกี่ยวข้องจริง ๆ หรือไม่ การกระทำเช่นนี้สร้างความเดือดร้อนให้กับคนในรูปหากเขาคนนั้นไม่ได้มีความผิดจริง จึงไม่ควรเผยแพร่ภาพที่ไม่มีแหล่งยืนยันอย่างชัดเจน เพราะบุคคลในภาพสามารถเอาผิดคนเผยแพร่ได้ตามกฎหมาย

อย่าวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่เกินควร

ในหลาย ๆ คดีใหญ่ ที่เป็นที่จับตาของคนในสังคม จะต้องมีผู้ก่อเหตุอุกอาจสร้างความขุ่นเคืองใจให้กับเราอยู่แล้ว และหลังจากนั้นคือหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับคดีนั้น ๆ ทุกฝ่ายต่างปฏิบัติหน้าที่กันอย่างแข็งขันอยู่แล้ว แต่ในมุมของผู้ติดตามข่าวสารอาจเห็นภาพไม่ชัดเจนจึงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของตำรวจอย่างเสีย ๆ หาย ๆ และอาจส่งผลต่อการทำงานอีกด้วย โดยลืมไปว่าเรานั่งดูจากหน้าจอเฉย ๆ ไม่ได้เป็นคนลงมือทำ

อย่าให้ข้อมูลผิด ๆ แพร่กระจาย

หลายคนสวมวิญญาณเป็นนักสืบโซเชียล เมื่อเกิดคดีใหญ่ ทั้งที่ไม่ใช่คนใกล้ชิดกับเหตุการณ์นั้นแม้แต่น้อย แต่ใช้การจับแพะชนแกะเป็นความคิดเข้าข้างและใตร่ตรองจากตัวเองเพียงคนเดียว และอาจไม่มีมูลความจริงเลยแม้สักนิดเดียว แต่นำมาเผยแพร่บอกกับคนอื่น ซึ่งมีผลต่อความเชื่อและความเข้าใจทำให้สังคมวงกว้างได้รับข้อมูลผิด ๆ กระจายต่อออกไปอีก ดังนั้น อย่าสร้างเฟกนิวส์ อย่าเล่นตลกกับชีวิตของคน เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าขำ

อย่าเอาบุคคลมาสร้างเรื่องตลก

ไม่ว่าจะในคดีอุกอาจอย่างการคร่าชีวิต ข่มขืนกระทำชำเรา และผู้ร้ายคนก่อเหตุกาจมีลักษณะที่โดดเด่นบางอย่าง จะมีบางคนจับเอาสิ่งเหล่านั้นมาสร้างเป็นมุกตลกเล่นในโซเชียลอย่างไร้ความคิด อาจส่งผลกระทบต่อหลายคนโดยที่คุณไม่รู้ เช่น เหยื่อ และในอีกนัยหนึ่งมันเหมือนกับเป็นการยอมรับว่าสังคมเราคุ้นเคยและเฉยชากับความรุนแรง

อีกทั้ง หลายคนอาศัยช่วงข่าวประโคม สร้างบัญชีโซเชียลมีเดียปลอมขึ้นมาโดยใช้ชื่อของผู้ต้องหามาหากิน ให้ค่ากับคนผิด เพราะหวังให้คนอื่น ๆ มากดติดตาม จากนั้นจึงทำการเปลี่ยนชื่อในภายหลัง อาศัยได้ผู้ติดตามเพิ่ม ซึ่งอาจเป็น การโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ ขายของออนไลน์ เป็นต้น