เศรษฐกิจในศตวรรษที่ 21 ทำให้หญิงสาวยุคมิลเลนเนียลไม่อยากมีลูก

– รายงานประชากรในสหรัฐอเมริกาพบว่าจำนวนเด็กเกิดใหม่นั้นลดลง ส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะผู้หญิงยุคใหม่ตัดสินใจที่จะไม่มีลูก

– เศรษฐกิจโลกตั้งแต่ปี 2008 ส่งสัญญาณที่ไม่ดีและทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้น การเลี้ยงดูเด็กเกิดใหม่กลายเป็นภาระหนักอึ้งของคู่สามีภรรยา เหนืออื่นใด การเกิดโรคระบาดในช่วงสองปีที่ผ่านมาทำให้การใช้ชีวิตนั้นยากขึ้น

– ผู้หญิงยุคใหม่โดยเฉพาะในเจเนอเรชัน มิลเลนเนียล สามารถเติมเต็มให้กับชีวิตของตนเองได้แม้ไม่มีลูก

และทั้งหมดนั้นคือจุดเปลี่ยนของผู้หญิงยุคใหม่ มาดูกันว่ามีรายละเอียดที่ลึกลงไปอีกอย่างไรบ้าง

สภาพเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองทำให้คนรุ่นใหม่เริ่มคิดกันมากขึ้นเรื่องการมีลูก

สำหรับคนชั้นกลางที่มีรายได้ในระดับสูงนั้น พวกเขาจะวางแผนในการมีลูกแบบระยะยาว นั่นหมายถึงการเลี้ยงดูเด็กให้เติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่ดี วางแผนการศึกษาในโรงเรียนที่สูงกว่ามาตรฐานปกติโดย และอาจหมายถึงการศึกษาต่อในต่างประเทศ และในระหว่างการเติบโตนั้นหมายถึงการวางรากฐานทางสังคม

การพาบุตรหลานให้ไปอยู่ในสังคมในระดับเดียวกันกับพวกเขา ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ดังนั้นการมีบุตรสำหรับครอบครัวที่พ่อแม่มีการศึกษา และเป็นคนชั้นกลางที่มีรายได้สูง จึงต้องใช้เวลาในการตัดสินใจกันนานพอสมควร ขณะเดียวกัน ผู้หญิงที่มีการศึกษาในปัจจุบันสามารถดูแลและเลี้ยงตัวเองได้ ทำให้พวกเขาไม่ต้องพึ่งพาผู้ชายมากนัก การแต่งงานจึงไม่ใช่เรื่องสำคัญในชีวิตอีกต่อไป เหล่านี้ทำให้จำนวนประชากรคุณภาพ และความคิดที่จะมีบุตรของผู้หญิงที่มีการศึกษาและสามารถหารายได้เลี้ยงตัวเองได้ เริ่มไม่ต้องไม่การสร้างภาระให้กับตนเอง

ขณะที่สภาพเศรษฐกิจ ที่อยู่ในภาวะถดถอยทั้งโลก ค่าครองชีพสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้การมีบุตรหนึ่งคนกลายเป็นค่าใช้จ่ายมหาศาล และในช่วงสองปีที่ผ่านมา เมื่อคนทั้งโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนในเจเนอเรชันมิลเลเนียล ต้องเผชิญกับสภาวะโรคระบาด ทำให้พวกเขาเห็นความยากลำบากในการใช้ชีวิตมากขึ้นไปอีก

ความคิดที่ว่า “ถ้ามีลูกจะให้เขาเติบโตโดยที่ไม่ต้องเจอกับสภาวะหรือผลกระทบ หรือโลกในอนาคตข้างบุตรหลานของพวกเขาจะลำบากกว่านี้หรือไม่” กลายเป็นความคิดที่ดังขึ้นเรื่อย ๆ และทำให้หลายคนตัดสินใจที่จะครองชีวิตคู่กันแค่สองคน หรือกลายเป็นคนโสดที่มีความสุขเพียงอย่างเดียว

โลกเปลี่ยนไป โอกาสของผู้หญิงมากขึ้นพวกเธอยืนได้ด้วยตนเอง

เมื่อโลกของผู้หญิงเปิดโอกาสมากขึ้นกว่าเดิม พวกเธอสามารถทำอาชีพที่พวกเธอต้องการได้ มีโอกาสก้าวหน้าในอาชีพการงานเช่นเดียวกับผู้ชายได้ มีโอกาสเรียนเท่าเทียมกับผู้ชาย ทำให้พวกเธอสนุกกับโลกของการทำงาน มากกว่าสร้างครอบครัว ขณะที่แนวคิดผู้หญิงต้องแต่งงานมีครอบครัวและดูแลครอบครัวกลายเป็นความคิดที่ล้าสมัยไปแล้ว

ผู้หญิงไม่ต้องพึ่งพาผู้ชายเพื่อสร้างครอบครัว พวกเธอสามารถดูแลตนเอง และดูแลคนในครอบครัวตัวเองได้ ทำให้ผู้หญิงยุคใหม่มีความสุขกับชีวิตโสดหรือแค่มีแฟนอย่างเดียว เรื่องการสร้างครอบครัวมีลูกและเลี้ยงดูให้พวกเขาเติบโตขึ้นมานั้นแทบจะไม่อยู่ในความคิด