อย่าด้อยค่าผู้หญิงในรายการกีฬาให้เป็นแค่ “ดอกไม้ในแจกัน”

คอลัมน์วันจันทร์นี่ปกติแล้วต้องเขียนในช่วงสายหรือบ่ายวันอาทิตย์ ถามว่าเขียนเช้าวันจันทร์เพื่อให้ทันเวลาอัปเดต 09.00 น. ที่น้องทีมงานตั้งไว้ได้ไหม คำตอบคือได้ค่ะ แถมได้เรื่องสดใหม่ทันกระแสชนิดที่กลิ่นไหม้ยังติดอยู่ที่ต้นฉบับ แต่ด้วยความที่ติดนิสัยนักหนังสือพิมพ์ที่เราจะมีกำหนดปิดหน้า ปิดเล่มกันเป็นรูทีน ก็จะทำตามความคุ้นเคยดังกล่าว ถ้ามีอะไรให้แก้ไข ก็ต้องรอปิดหน้าแรกก่อนส่งไปยิงเพลทที่โรงพิมพ์

แต่ดูเหมือนว่าสัปดาห์นี้การเขียนคอลัมน์ไม่ต้องเค้นอะไรกันมากเพราะมีให้เลือกกันหลายเรื่อง แต่ที่เลือกมาเขียนถึงในวันนี้น่าจะเป็นข้อความจากทวิตเตอร์ ที่ติดอยู่ในใจมาตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา น้องผู้หญิงท่านหนึ่งได้ทวีตข้อความที่อ่านแล้วรู้สึกหน้าชา เพราะผู้เขียนเองก็เป็นคนทำสื่อมาตั้งแต่หนังสือพิมพ์ วิทยุ รายการโทรทัศน์ทั้งรายการข่าว รายการกีฬา น้องเขาเขียนว่า “สงสารผู้หญิงที่ไปออกรายการฟุตบอลทุกคน ต้องโดนผู้ชายในรายการลวนลามทั้งคำพูดและท่าทาง”

เป็นข้อความทวีตที่ไม่ได้เกินความจริงเลยค่ะ รายการในทีวีดิจิทัลอาจไม่ชัดเจนมาก เพราะมีข้อบังคับของ กสทช. คอยกำกับอยู่ แต่รายการใน YouTube หรือ Facebook เป็นภาพที่เราเห็นได้ไม่ยาก และกลายเป็นว่ารูปแบบดังกล่าวเป็นเรื่องปกติที่ “คนเหล่านั้น” จะทำกันเพื่อเรียกยอดวิว เรียก Engagement โดยไม่ต้องกังวลเรื่องข้อบังคับ เพราะทางกระทรวง ICT ที่ต้องดูแลโดยตรง มักจะช้ากว่าคนผลิตเนื้อหาเหล่านี้หนึ่งก้าวเสมอ

คำแก้ตัวของผู้ผลิตเนื้อหาในลักษณะดังกล่าวมักจะบอกว่า “น้อง ๆ เขาเต็มใจ” “คนดูชอบดูกัน” หรือแม้กระทั่ง “ถ้าไม่ชอบก็อย่าดูสิ ไปดูช่องอื่น” ซึ่งข้อความเหล่านี้พวกที่ชอบเนื้อหาในลักษณะดังกล่าว ก็จะเออออไปด้วยไม่ยาก แต่กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยก็จะเลี่ยงด้วยการไม่พูดถึง และปล่อยให้เรื่องไม่ปกติดำเนินต่อไปเป็นเรื่องปกติ

เอาเข้าจริง ๆ แล้ว ผู้หญิงในรายการฟุตบอลนั้นมีคุณค่าและมีคุณภาพ ได้มากกว่าการขายความสวย และเรือนร่างที่ต้องทำตัวเซ็กซี่ตลอดเวลา ในลีกต่างประเทศสโมสรฟุตบอลชั้นนำ ที่มีช่องโทรทัศน์ ยูทูบ หรือโซเชียลมีเดียอื่นเป็นของตนเอง ก็มีพิธีกรผู้หญิงนอกจากหน้าตาดีแล้ว การพูดถึงฟุตบอลของพวกเธอ ยังมีมากพอกับหน้าตาอีกด้วย

อย่าง Kaylyn Kyle อดีตนักฟุตบอลทีมชาติแคนาดา และยังเล่นอาชีพให้กับสโมสรในแคนาดา เธอเป็นพิธีกรหญิงที่ทำรายการพรีวิวฟุตบอลได้ไม่แพ้ Pundit ผู้ชาย ทั้งในรายการแบบฟุตบอลลีก ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสร หรือแม้แต่ฟุตบอลทีมชาติ บอกแบบนี้แล้ว หลายคนจะนึกว่า Kaylyn เป็นสาวห้าวผมซอยสั้น อันเป็นภาพอคติของคนกลุ่มหนึ่งเมื่อพูดถึงผู้หญิงในวงการกีฬา ไม่ใช่เลยค่ะ Kaylyn เป็นสาวผมบลอนด์ สวยด้วยมีลูกมีสามีแล้ว ความสามารถของ Kaylyn นั้นหาชมได้ในเน็ตเวิร์ก กีฬาเจ้าใหญ่อย่าง beIN Sport

ส่วนในเมืองไทยก็ไม่ได้น้อยหน้า พิธีกรในวงการกีฬาฟุตบอลที่ทั้งสวยและความรู้เรื่องฟุตบอลแน่น ชนิดที่ไม่ต้องอุปโลกน์ตัวเองว่าชอบฟุตบอลก็มีค่ะ คุณนิหน่า สุฐิตา นั่นอย่างไร ส่วนตัวแล้วผู้เขียนเคยเจอคุณนิหน่าในสนามข่าว ยุคที่เธอก้าวข้ามจากภาพจำในฐานะนางเอกละครและนักร้อง มาอยู่ในสายกีฬา ต้องบอกว่านิหน่า ทำการบ้านยิ่งกว่านักข่าวกีฬาบางคนเสียอีก เธอไม่ได้รู้เรื่องแค่ฟุตบอล แต่รู้เรื่องกีฬาหลากหลาย ชนิดที่ไม่ได้รู้แบบเป็ด แต่รู้ลึกเลยทีเดียว ส่วนการเชียร์บอลของเธอ ก็เป็นธรรมชาติจากความชอบที่มาจากข้างในจริง ๆ

Kaylyn Kyle และนิหน่า อาจต่างกันในปูมหลังก่อนจะก้าวมาทำหน้าที่พิธีกรกีฬา แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือทั้งสองสาวทำให้คนเชื่อว่าพวกเธอมีความรู้และความเชี่ยวชาญในฟุตบอล ไม่ได้ขายแค่หน้าตา ซึ่งเรื่องนี้คือคุณสมบัติสำคัญ

และผู้เขียนเองเวลาที่จะหาพิธีกรหญิงในรายการกีฬา เราไม่ได้คิดว่าพวกเธอเป็นแค่ “ดอกไม้ในแจกัน” เพราะผู้หญิงสวยและเซ็กซี่ นั้นมีให้เลือกเกลื่อนเมือง แต่จะเอามาทำหน้าที่อะไรในรายการ ยกระดับให้รายการดูมีความน่าเชื่อถือ หรือเอาแค่เรียกยอด Engagement เรื่องแบบนี้ขึ้นอยู่กับคนที่ได้ชื่อว่าเป็น  Producer เพราะรายการจะออกมาในรูปแบบไหนก็สะท้อนรสนิยมและทัศนคติของ Producer ออกมาด้วย

ลองเลือกกันดูนะคะ ว่าอยากทำรายการแบบไหน อยากอยู่ในความเชื่อแบบเดิม ๆ มีคนทั้งท้วงก็ไม่สนใจ บอกเลยว่าไม่มีใครว่าค่ะ แต่ในอนาคตเมื่อความเสื่อมที่เกิดขึ้นจากเนื้อในตน เริ่มส่งผลให้เห็น ก็อย่ามาเรียกร้องว่า “วงการรายการกีฬาไทยไม่พัฒนาไปไหน เพราะคนดูชอบแบบนี้ กลับไปถามตัวเองกันดูก่อนไหมว่าใครเป็นคนทำให้รสนิยมคนดูเป็นแบบนี้”

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ