นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ “กาแฟ” ช่วยลดน้ำหนักได้!

ภาพจาก Pixabay

มีข่าวดีมาฝากคอกาแฟกันอีกแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า การดื่ม “กาแฟ”  ช่วยลดน้ำหนักได้ ซึ่งเป็นผลมาจาก “คาเฟอีน” ที่อยู่ในกาแฟนั่นเอง

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหัวจงของจีน นำโดยศาสตราจารย์กั่ว จาง ระบุว่า คาเฟอีนในกาแฟสามารถช่วยเผาผลาญพลังงาน หรือเบิร์นแคลอรี่ได้ เพราะไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน “ออกซิโทซิน” ออกมา

แม้เราจะคุ้นว่าออกซิโทซินคือฮอร์โมนแห่งความรัก ที่ช่วยในการกระตุ้นการหลั่งน้ำนม และทำให้คุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกมีพฤติกรรมในการเลี้ยงดูทารก แต่จริงๆ แล้ว ฮอร์โมนนี้มีผลต่อเรื่องความอยากอาหาร และกระบวนการเผาผลาญอาหารด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ จากการทดลองด้วยการฉีดคาเฟอีนปริมาณที่สูงในหนูทดลองที่มีน้ำหนักเกินเป็นเวลานาน 2 สัปดาห์ พบว่าช่วยให้มีน้ำหนักตัวของหนูลดลงได้  โดยคาเฟอีนส่งผลให้หนูกินน้อยลง และยังทำให้มีความกระฉับกระเฉงมากขึ้นเวลาที่วิ่งในวงล้อ จึงออกกำลังกายได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม  ปริมาณคาเฟอีนที่ใช้ในหนูทดลองนั้น คือ 60 มิลลิกัรม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม  ซึ่งถือว่าสูงมาก และเมื่อเทียบกับกาแฟที่คนดื่มแล้ว จะอยู่ที่ปริมาณ 24-36 แก้วเลยทีเดียว ขณะที่ปริมาณคาเฟอีนที่เหมาะสมในการดื่มแต่ละวันนั้นอยู่ที่ 400 มิลลิกรัม หรือเทียบได้กับกาแฟ 4 แก้ว

ที่มา : www.ibtimes.co.uk