ระวัง! “เพื่อนยอดแย่” แบบนี้ เลิกคบได้ก็ให้เลิกคบซะ!

คำว่า “เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก” ยังคงใช้ได้เสมอไม่ว่าในสังคมใด และบ่อยครั้งที่หลายคนมักพลาดท่าไปคบกับเพื่อนนิสัยแย่ ๆ โดยไม่รู้ตัว ชนิดที่กว่าจะเห็นธาตุแท้ก็เผลอให้ใจไปแบบเต็มร้อย จนกู้ความรู้สึกดี ๆ กลับคืนมาไม่ได้แล้ว

หากไม่อยากต้องเสียใจหรือเสียเวลากับเพื่อนนิสัยแย่ ๆ เหล่านี้ ลองสังเกตดูเพื่อนรอบข้างของเราดูหน่อยว่าเข้าข่าย 8 สัญญาณเตือนนี้หรือไม่

1. มองว่าตัวเองเหนือกว่าคนอื่น

เพื่อนที่มองว่าตัวเองเหนือกว่าหรือมีอะไรดีกว่าคนอื่น ถือเป็นเพื่อนที่ไม่ควรคบหาด้วยอย่างยิ่ง เพราะมิตรภาพระหว่างเพื่อนไม่ควรมีเรื่องการแข่งขันเข้ามาเกี่ยวข้อง

2. คิดถึงกันเฉพาะเวลาที่มีปัญหา

หากมีเพื่อนคนไหนโผล่หน้ามาหาเราหรือติดต่อเฉพาะเวลาที่ต้องการความช่วยเหลือ ก็ควรห่าง ๆ เอาไว้ดีกว่า เพราะนั่นแสดงว่าเขาเห็นเรามีประโยชน์เฉพาะเวลาที่เดือดร้อนหรือมีปัญหาเท่านั้น

3. ไม่สนใจเรื่องที่เพื่อนเล่า

หนึ่งในสัญญาณเตือนที่หลายคนน่าจะเคยเจอกันบ่อย ๆ คือ อีกฝ่ายไม่สนใจหรือแม้แต่จะฟังเรื่องที่เราอยากเล่าหรือระบาย แถมบางครั้งยังพูดแทรกพูดขัดจนทำให้เล่าเรื่องสำคัญไม่จบเสียด้วย

4. คิดถึงแต่เรื่องตัวเอง

ถ้ามีเพื่อนที่มีนิสัยเห็นแก่ตัว คิดแต่เรื่องของตัวเองหรือประโยชน์ส่วนตนเป็นใหญ่ ก็แสดงว่าเพื่อนคนนี้เข้าข่ายเป็นเพื่อนยอดแย่ที่ควรจะถอยห่างออกมาได้แล้ว

5. รับมากกว่าให้

หากคน ๆ นั้นคิดถึงแต่เรื่องของตัวเอง ก็มีแนวโน้มที่จะมีคุณสมบัติแย่ ๆ ในข้อนี้ตามมาด้วย เพราะคนที่เห็นแก่ตัวมักจะไม่มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้ใคร และอยากเป็นผู้รับมากกว่าเป็นผู้ให้

6. ชอบโกหก

เพื่อนที่ไม่พูดความจริงหรือติดนิสัยโกหกโดยไม่คำนึงถึงเหตุผลใด ๆ แสดงให้เห็นว่าอีกฝ่ายไม่มีความจริงใจ หรือมีความบริสุทธิ์ใจในการคบเราเป็นเพื่อน

7. นินทาลับหลัง

คนที่ต่อหน้าทำดีกับเราด้วย แต่ลับหลังกลับนินทาอย่างสนุกปาก หรือคอยพูดจาว่ากล่าวให้ร้ายเราเมื่อมีโอกาส ถือเป็นเพื่อนยอดแย่ที่ไม่ควรเสียเวลาคบหาอีกต่อไป

8. ทำลายความไว้เนื้อเชื่อใจ

บ่อยครั้งที่มิตรภาพของความเป็นเพื่อนรักต้องขาดสะบั้นลง เพียงเพราะความไว้เนื้อเชื่อใจที่มีต่อกันถูกทำลาย ซึ่งความรู้สึกนี้ไม่ต่างอะไรกับแก้วร้าวที่ยากจะประสานให้กลับมาเป็นดังเดิมได้

ที่มา : www.allwomenstalk.com