ทำอย่างไรดี? เมื่อรู้สึกว่า “เข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้”

ปัญหาสุดคลาสสิกของการทำงาน ถ้าไม่นับเรื่องเนื้องาน ก็เรื่องคนนี่แหละที่น่าปวดหัวที่สุด เผลอ ๆ อาจจะเหนื่อยและชวนยื่นใบลาออกมากกว่าปัญหาจากเนื้องานด้วยซ้ำไป เพียงเท่านี้ก็พอจะรู้แล้วว่าเพื่อนร่วมงานมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานที่มีความสุขหรือไม่มีความสุขมากแค่ไหน บางคนยอมลาออกจากงานเพราะทนสภาพแวดล้อมการทำงานกับเพื่อนร่วมงานที่ไม่เป็นมิตรไม่ไหว แต่ใด ๆ แล้ว การหนีปัญหาด้วยการออกจากงานไปเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่รู้สึกว่าเข้ากับแก๊งเพื่อนร่วมงานไม่ได้นั้น เป็นทางออกที่ดีที่สุดจริง ๆ เหรอ?

ความพิเศษของเพื่อนร่วมงานที่ไม่เหมือนกับเพื่อนทั่ว ๆ ไป ก็ตรงที่เราเลือกเองไม่ได้ว่าจะให้ใครมาเป็นเพื่อนร่วมงานเรา ที่สำคัญ คือการที่ต้องเจอหน้ากันทุกวันอย่างเลี่ยงไม่ได้เนี่ยน่ะสิ ต่อให้อึดอัดใจแค่ไหนก็ต้องอดทนวนไป ทนไม่ได้ก็ลาออก แต่จะหนีไปเรื่อย ๆ แบบนี้ไม่ได้หรอกนะ บางทีเราก็จำเป็นที่จะต้องทำอะไรบางอย่างที่ขัดกับความต้องการตัวเองบ้างเพื่อรักษามารยาทในการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น นี่แหละคือทางเลือกที่ดูเท่กว่าการหนีปัญหาไปเรื่อย ๆ เป็นไหน ๆ

มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราอาจจะต้องเจอเผชิญหน้ากับการเข้ากันกับคนอื่นไม่ได้ ในขณะเดียวกัน เราเองก็ต้องค่อย ๆ เรียนรู้ในการ อยู่ร่วมกับเพื่อนร่วมงาน ด้วย หากปัญหานั้นมากเกินที่เราจะรับมือได้ด้วยตัวเราเอง เราอาจต้องขอคำปรึกษาหรือความช่วยเหลือจากคนอื่นที่เกี่ยวข้อง แต่ถ้าปัญหามันไม่ได้ใหญ่โต เราจะทำอย่างไรดีให้เราสามารถเข้ากับเพื่อนร่วมงานได้

เช็กให้ชัวร์ว่าไม่ได้คิดไปเอง

บางคนมีอาการประหม่ากับการเข้าสังคม จึงมักจะมีความกังวลที่สร้างขึ้นเองว่าจะเข้ากับคนอื่นไม่ได้ คนอื่นจะไม่ยอมรับ หรือมักจะคิดเองเออเองไปก่อนว่าคนรอบข้างไม่ชอบตัวเอง รวมถึงบางคนมีนิสัยขี้ระแวงและมองโลกในแง่ร้ายไปนิด จึงตั้งแง่กับคนอื่นไว้ก่อนว่าเขาไม่น่าคบหา อย่าเพิ่งเตลิดกับความคิดที่ตัวเองอาจคิดเอง หรือมีอคติว่าการที่เราไม่ชอบเพื่อนร่วมงาน หรือคิดว่าเพื่อนร่วมงานไม่ชอบเรา มันคือการที่ต่างฝ่ายต่างคิดไปเองว่าอีกฝ่ายไม่ดี นี่เป็นความคิดที่อันตรายมากระหว่างคนที่ต้องทำงานร่วมกัน ถ้าสงสัยก็ต้องเช็ก ต้องสืบให้ชัวร์ไปเลย แบบนี้สิถึงจะชัดเจน

ใช้น้ำใจสร้างมิตรภาพ

มิตรภาพนั้นสร้างง่ายกว่าที่คิด เพียงแค่หยิบยื่นน้ำใจให้กันเท่านั้นเอง มีสารพัดวิธีที่เป็นการแสดงน้ำใจกับเพื่อนร่วมงาน เช่น ยิ้มและพูดทักทายบ่อย ๆ ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ เสนอตัวช่วยงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามความเหมาะสม ใส่ใจกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น หรือหาโอกาสแสดงความจริงใจต่อกันเป็นครั้งคราว การเข้าหาคนอื่นอย่างเป็นมิตร ในคนปกติเขาก็พร้อมจะเป็นมิตรตอบกลับเช่นกัน นี่คือทักษะเบื้องต้นในการเริ่มต้นมิตรภาพกับคนอื่น ๆ ยิ่งถ้ารักษาความสม่ำเสมอ เสมอต้นเสมอปลาย ยังอาจจะเป็นที่รัก เป็นขวัญใจ น่ารักน่าเอ็นดูในสายตาเพื่อนร่วมงานด้วย

เคลียร์กันตรง ๆ

ถ้าเช็กมาชัวร์แล้วว่าการที่เรารู้สึกเข้ากับเพื่อนร่วมงานคนอื่นไม่ได้ ไม่ใช่เพราะเราคิดเองเออเอง แต่อาจเป็นเพราะปัญหาบางอย่าง หรือมีการเข้าใจผิดกัน อย่าปล่อยให้เรื่องบานปลาย หันหน้ามาคุยกันแล้วเคลียร์ใจให้จบสิ้น เพื่อที่บรรยากาศในการทำงานจะได้ดีขึ้น ถ้ามัวแต่ดึงดราม่าใส่กัน หรือเอาแต่หลบหน้าหนีปัญหา จะทำให้บรรยากาศการทำงานก็มีแต่พัง งานก็ไปไม่รอด ความสัมพันธ์ก็แย่จนต่อไม่ติด ตราบใดที่ยังต้องทำงานร่วมกัน อย่าให้ความบาดหมางมาเป็นตัวแปรให้งานมีปัญหาจะดีกว่า ถ้างานมีปัญหา เรื่องจะไม่จบแค่คนสองฝ่ายแน่นอน

เข้าหาจากความชอบที่เหมือนกัน

ถ้าปัญหาที่เราเข้ากับเพื่อนร่วมงานคนอื่นไม่ได้ เป็นเพราะวิธีการเข้าหาผู้อื่นของเราเองที่ดูเงอะ ๆ งะ ๆ ไม่เป็นตัวเอง ทำไมไม่ลองเข้าหาคนอื่นให้เป็นธรรมชาติมากขึ้นโดยอาศัยความชอบที่มีเหมือนกันดูล่ะ ลองสังเกตว่ามีประเด็นหรือหัวข้ออะไรที่จะทำให้ตัวเราและเพื่อนร่วมงานคนอื่นมีเรื่องให้พูดคุยนอกเหนือจากเรื่องงาน อย่างเช่น กีฬา หนัง เพลง วงไอดอลที่ชื่นชอบ หรือแม้กระทั่งการเป็นติ่งในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเหมือนกัน ซึ่งอาจเจอได้ในเพื่อนร่วมงานวัยใกล้เคียงกัน นี่เป็นวิธีที่ทำให้เราได้เพื่อนใหม่มาง่าย ๆ ดีไม่ดีอาจสนิทกันถึงขั้นชวนกันไปดูคอนเสิร์ตเลยก็ได้

ปรับปรุงนิสัยส่วนตัวบางอย่าง

ถ้าเราเป็นคนผิด มันก็เป็นหน้าที่เราที่ต้องรับผิดชอบ ในเมื่อรู้แล้วว่าปัญหาอยู่ที่เรานี่แหละ ก็ต้องแก้ไขจากตัวเราเองเช่นกัน เช่น การปรับปรุงนิสัยส่วนตัวบางอย่างที่มันทำให้มีปัญหาเวลาที่ต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น ขอโทษเมื่อรู้ว่าต้องขอโทษ การมีทิฐิจะเอาชนะกันไม่ใช่ทางออกที่ดี อะไรที่ไม่เหลือบ่ากว่าแรง และไม่ได้ทำให้สูญเสียความเป็นตัวเอง สูญเสียศักดิ์ศรีอะไร ก็ควรเริ่มจากตัวเอง แล้วคนอื่นจะค่อย ๆ ปรับตัวตาม โดยมีเงื่อนไขว่าที่เปลี่ยนแปลงปรับปรุงตัวนี้ ไม่ใช่เพื่อให้ใครมารักมาชอบ แต่ทำเพื่อให้สามารถทำงานร่วมกันกับคนอื่นได้อย่างราบรื่นต่างหาก